Thành phố thông minh

Đề án thành phố thông minh

Đề án TPTM Bình Dương được xây dựng căn cứ trên 05 chương trình đột phá của Tỉnh Ủy tỉnh Bình Dương 2016-2020. Từ đó, đề án hướng đến quy tụ nhiều nguồn lực cả trong và ngoài nước, nhắm đến những giá trị mới của nền kinh tế khu vực và toàn cầu trong thế kỷ 21, đặt con người và tri thức là trọng tâm, lấy kết nối hợp tác “thông minh” làm phương châm để phát triển, vươn tới một nền kinh tế linh động, sáng tạo, có khả năng thích ứng với những biến chuyển của thế giới, mà trong đó mô hình Ba Nhà (Nhà nước- Đại học/viện – Doanh nghiệp) là nền tảng.

Học tập mô hình từ Eindhoven, tỉnh Bình Dương tiếp cận ý tưởng TPTM theo một cách riêng, khác với những phương thức tiếp cận thông thường xem TPTM là nơi ứng dụng các công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề cụ thể của xã hội. Trong góc nhìn từ Bình Dương, khái niệm thành phố thông minh có thể được hiểu là một hệ sinh thái năng động, sáng tạo, kết nối, trong đó tất cả các thành tố đều liên tục cải tiến, đổi mới và tối ưu hóa.

Thành phố Thông minh được vận hành theo 2 Cơ chế (mô hình 3 nhà và cơ chế linh động), 4 Lĩnh vực (con người, công nghệ, doanh nghiệp và các yếu tố nền tảng) và 6 Tiêu chí (khả năng kết nối băng thông rộng, lực lượng lao động tri thức, đổi mới, bình đẳng tiếp cận công nghệ số, phát triển bền vững, ủng hộ – khích lệ).

Hướng đi này giúp cho Bình Dương phát triển một cách toàn diện cộng đồng, nhấn mạnh yếu tố con người và nguồn lao động tri thức, và xem việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến là để phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. Đây có thể được coi là cách tiếp cận mang tầm nhìn chiến lược của Bình Dương, vừa đáp ứng mục tiêu phát triển của tỉnh, vừa phù hợp xu thế chung của các cộng đồng thông minh toàn thế giới.

Mô hình ba nhà

Thời gian qua, đề án Thành phố thông minh Bình Dương đã gặt hái được những kết quả mang tính nền tảng, các đơn vị trong tỉnh đã chủ động triển khai rất nhiều ý tưởng mới, dự án cụ thể, hiệu quả thiết thực, với qui mô khác nhau, từ khu vực thành phố mới đến toàn tỉnh. Đề án đang đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bình Dương, đặc biệt bứt phá trong hội nhập, mở rộng quan hệ quốc tế, thu hút đối tác đầu tư, từng bước định vị lại vị thế Bình Dương trên trường quốc tế.

Tỉnh đang hình thành cơ chế phối hợp Ba Nhà, linh hoạt, minh bạch, hoạt động ngày càng hiệu quả, không những ở qui mô tổng thể mà cả ở phương thức vận hành các dự án cụ thể. Năm 2018 đánh dấu cột mốc quan trọng, khi Bình Dương được chính thức gia nhập Hiệp hội Đô thị khoa học công nghệ thế giới WTA (World Technopolis Association), đồng thời cùng UNESCO, WTA và thành phố Daejeon (Hàn Quốc) tổ chức thành công sự kiện 20 năm thành lập WTA kết hợp Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu tại Thành phố mới.

Ngày 25-26/11/2018 Bình Dương lại tiếp tục đăng cai thành công Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis (Horasis Asia Meeting 2018). Hai sự kiện quốc tế quan trọng trên đã mang đến Bình Dương hơn 50 hội thảo trao đổi về xu thế và tầm nhìn toàn cầu, hơn 20 thị trưởng, chủ tịch của các tỉnh thành khắp thế giới, 30 hiệu trưởng các trường đại học, và khoảng 1000 lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp đến từ hơn 60 quốc gia, góp phần đưa Bình Dương lên 1 tầm cao mới trên trường quốc tế.

Gia nhập Hiệp hội Đô thị khoa học công nghệ thế giới WTA (World Technopolis Association), đồng thời cùng UNESCO, WTA và thành phố Daejeon (Hàn Quốc) tổ chức thành công sự kiện 20 năm thành lập WTA kết hợp Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu tại Thành phố mới. 25, 26/11/2018 Bình Dương lại tiếp tục đăng cai thành công Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis (Horasis Asia Meeting 2018).

Hai sự kiện quốc tế quan trọng trên đã mang đến Bình Dương hơn 50 hội thảo trao đổi về xu thế và tầm nhìn toàn cầu, hơn 20 thị trưởng, chủ tịch của các tỉnh thành khắp thế giới, 30 hiệu trưởng các trường đại học, và khoảng 1000 lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp đến từ hơn 60 quốc gia, góp phần đưa Bình Dương lên 1 tầm cao mới trên trường quốc tế.

Becamex IDC đồng hành cùng đề án Thành Phố Thông Minh

Đề án Thành Phố Thông minh là cơ sở để xây dựng cho Tỉnh liên kết, huy động nguồn lực trong nước và quốc tế sâu rộng hơn, nâng cao giá trị về sản xuất, phát triển kinh tế, công nghiệp, giáo dục đào tạo, dịch vụ, nâng cao chất lượng lao động, cuộc sống và môi trường làm việc cho người dân, tạo ra 1 giá trị mới thực sự lớn theo kế hoạch định hướng cho giai đoạn 5 năm, 10 năm tiếp theo, đáp ứng cho yêu cầu mới của tỉnh Bình Dương. Tổng Công ty Becamex đã đóng góp vai trò chủ lực trong suốt quá trình hình thành và triển khai đề án Thành phố Thông minh Bình Dương.

KHU CÔNG NGHIỆP KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Là điểm đến lý tưởng cho các ngành công nghiệp sản xuất có giá trị gia tăng cao:

Làng đại học, nơi tập trung các tổ chức khoa học ứng dụng:
 + Lực lượng lao động chất lượng cao,
 + Sẵn sàng chuyển giao khoa học công nghệ,
 + Khởi nghiệp sáng tạo

Khu công nghiệp khoa học công nghệ có cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ bao gồm:
 + Mạng lưới hạ tầng kết nối thuận lợi
 + Hạ tầng tiện ích chất lượng cao
 + Phủ sóng băng thông thông rộng toàn khu vực

Đô thị đại học, môi trường sống lý tưởng:
 + Dịch vụ tiện nghi toàn diện
 + Hệ sinh thái thân thiện môi trường
 + Phong cách sống năng động

Nguồn nhân lực sẵn sàng cho tương lai


Xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa Đại học và doanh nghiệp
+ Hợp tác nghiên cứu (R&D và chuyển giao công nghệ)
+ Phát triển nhân lực

Hợp tác liên kết quốc tế
 + Áp dụng phương pháp giảng dạy sáng tạo và kiểm định chất lượng Quốc tế
 + Trao đổi với các trung tâm nghiên cứu ứng dụng hàng đầu thế giới

Xây dựng hệ sinh thái sáng tạo
 + Fab Lab/ Tech Lab
 + Vườn ươm doanh nghiệp Becamex

PHÁT TRIỂN LOGISTICS THÔNG MINH

Để Bình Dương tiếp tục dẫn đầu về chất lượng hạ tầng giao thông và logistics, Becamex IDC đang làm việc với các đối tác để phát triển hành lang giao thông logistics thông minh gồm các tuyến đường sắt, đường thuỷ kết nối từ các khu công nghiệp đến sân bay và cảng biển Quốc tế