Bình Dương & Đại học Quốc gia TP.HCM: Bắt tay hợp tác phát triển giáo dục, y tế

19.12.2018

Tổng Công ty Becamex IDC và Đại học Quốc tế Miền Đông của tỉnh Bình Dương vừa ký kết ghi nhớ hợp tác với Đại học Quốc gia TP.HCM, mở ra giai đoạn phát triển mới với nhiều dự án hứa hẹn mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Toàn cảnh Bệnh viện Quốc tế Becamex 1.200 giường được đầu tư bằng vốn xã hội hóa tại Bình Dương – Ảnh: BÁ SƠN

Sự “bắt tay” giữa các trường đại học với nhau và giữa trường đại học với doanh nghiệp, có sự kết nối của nhà nước chính là một ví dụ cụ thể cho mô hình hợp tác “ba nhà” để xây dựng thành phố thông minh mà Bình Dương đang hướng tới.

Đào tạo bác sỹ

Bình Dương là tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp, đô thị ấn tượng, tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn người. Bên cạnh việc tạo ra một “vùng đất hứa” thu hút mọi người đến sinh sống, Bình Dương cũng có áp lực rất lớn về các hạ tầng xã hội để phục vụ người lao động, đặc biệt là y tế, giáo dục.

Theo các số liệu thống kê, Bình Dương hiện có khoảng 2,2 triệu dân thì có tới một nửa là người nhập cư, trong đó hầu hết là thanh niên, công nhân…đang trong độ tuổi lao động nên nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, sinh sản, học tập…là rất lớn. Ngay từ những ngày đầu phát triển, tỉnh Bình Dương đã có chủ trương xã hội hóa mạnh lĩnh vực giáo dục, y tế với rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân ra đời.

Bình Dương & Đại học Quốc gia TP.HCM: Bắt tay hợp tác phát triển giáo dục, y tế – Ảnh 2.
Với thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia TP.HCM và Tổng Công ty Becamex IDC, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông được ký ngày 4-12-2018, mở ra nhiều kế hoạch phát triển, phát huy thế mạnh, tiềm năng của mỗi bên cho giai đoạn 2018-2023. Cụ thể: Khoa Y của Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) sẽ hợp tác để đào tạo bác sĩ đa khoa. Với bề dày kinh nghiệm và đội ngũ sẵn có, ĐHQG TP.HCM sẽ phối hợp, hỗ trợ EIU xây dựng đề án khoa y; triển khai các chương trình đào tạo đại học và sau đại học của Khoa Y ĐHQG TP.HCM tại EIU.

Để phát triển đội ngũ bác sỹ vừa giỏi chuyên môn, vừa giỏi ngoại ngữ, phía EIU sẽ hỗ trợ để giảng dạy ngoại ngữ đầu vào cho các sinh viên khoa Y của ĐHQG TP.HCM. Ngoài ra, các bác sĩ tương lai được đào tạo tại ĐHQG TP.HCM sẽ có cơ hội thực tập, cọ sát thực tế tại các cơ sở y tế hiện đại tại Bình Dương, nhận học bổng sau đại học do Becamex IDC hỗ trợ…

Phát triển toàn diện

TS Huỳnh Thành Đạt – giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM – cho biết nội dung thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết là sự mở rộng quan hệ hợp tác toàn diện đã được các đối tác phía Bình Dương và ĐHQG TP.HCM gầy dựng từ nhiều năm nay.

Trong giai đoạn mới, các đối tác Bình Dương và ĐHQG TP.HCM tiếp tục chú trọng hợp tác để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thông qua các chương trình hợp tác giáo dục, kiểm định chất lượng giáo dục đào tạo, nghiên cứu – ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ, khoa học… Với đặc thù dự án Đại học Quốc gia TP.HCM có khuôn viên tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương; các đối tác phía Bình Dương, đặc biệt là Tổng Công ty Becamex IDC sẽ tư vấn, hỗ trợ cho ĐHQG trong công tác giải phóng mặt bằng, tư vấn triển khai các khu dịch vụ nằm trong khu đô thị Đại học Quốc gia… Thông qua các mối quan hệ quốc tế, Becamex IDC cũng sẽ hỗ trợ kết nối nhà trường với doanh nghiệp, hỗ trợ cơ hội hợp tác cho các giảng viên, sinh viên…

Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Becamex IDC – cho biết để thực hiện đề án “thành phố thông minh” thì có rất nhiều việc cần làm, như phát triển khu công nghiệp khoa học công nghệ, nghiên cứu để giải các bài toán như phát triển logistics, kết nối giao thông… Bản thân doanh nghiệp trong quá trình phát triển rất cần các nhà khoa học tham gia nghiên cứu, tổng kết thực tiễn; đồng thời thông qua chương trình hợp tác các trường đại học cũng sẽ tiếp cận tốt hơn với thực tế, đưa các nghiên cứu vào ứng dụng trong cuộc sống.

Đại diện Đại học Quốc gia TP.HCM và Tổng công ty Becamex IDC ký ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2018-2023 – Ảnh: BÁ SƠN

Nhiều cơ sở y tế hiện đại

Tổng Công ty Becamex IDC đã đầu tư khá mạnh cho lĩnh vực y tế với nhiều bệnh viện đã đưa vào hoạt động, có cơ sở vật chất được đầu tư bài bản, vừa phục vụ tốt hơn cho nhà đầu tư, người lao động; cũng vừa tạo cơ hội thực tập tốt cho sinh viên, bác sỹ.

Bệnh viện Quốc tế Becamex nằm ngay trên quốc lộ 13, tại thị xã Thuận An có quy mô tới 1.200 giường, chỉ cách TP.HCM khoảng 20 km được định hướng là một bệnh viện tầm cỡ của khu vực Đông Nam Bộ. Bệnh viện Quốc tế Becamex có tổng diện tích khoảng 12,7ha đã chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm 2015. Trong khi đó, Bệnh viện Mỹ Phước tại thị xã Bến Cát được đưa vào hoạt động từ năm 2007 với quy mô khoảng 500 giường; tới nay đã hoạt động ổn định, bệnh nhân tới rất đông.

Trong lĩnh vực đào tạo, tại Đại học Quốc tế Miền Đông, khoa Điều dưỡng cũng đã triển khai đào tạo nhiều năm nay. Các sinh viên ngành y tại Bình Dương có lợi thế khi vừa được đào tạo tại nhà trường, vừa được tiếp cận máy móc, thiết bị hiện đại và thực tế tại các bệnh viện. Do nhu cầu nhân lực y tế của Bình Dương rất lớn nên hầu hết các bác sĩ, điều dưỡng sau khi ra trường đều có việc làm ngay.

Nguồn: Báo Tuổi Tr

Bài viết liên quan

Hơn 312 triệu đô la Mỹ đầu tư vào Khu Liên hợp Công nghiệp, Đô thị Becamex Bình Phước

TTĐT – Sáng 20-8, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Phước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu tại hội nghị. Về phía tỉnh Bình Dương, tham dự có ông Trần Văn Nam – Ủy […]

Ký kết hợp tác giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Ngân hàng BIDV Việt Nam

TTĐT- Chiều 11-12, tại Trung tâm Hội nghị và Sự kiện Lucky Square đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Năm 2016: Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex phấn đấu đạt doanh thu 7000 tỷ đồng

(BDO) Chiều 8-4, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH MTV Becamex đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động. Tham dự có ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Becamex IDC – Doanh nghiệp tiên phong về đền ơn đáp nghĩa

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, trong những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – CTCP (Becamex IDC) là doanh nghiệp tiên phong ở Bình Dương thực hiện […]

THACO bàn giao 15 xe ben Thaco Foton-Auman D240 cho Becamex IDC Corp

  Vừa qua, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã tổ chức lễ bàn giao 15 xe ben Thaco Foton-Auman D240 cho Tổng công ty Đầu Tư và Phát Triển Công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC Corp) với tổng giá trị đầu tư gần 18 tỷ […]