Bình Dương đăng cai hội nghị trao đổi kinh nghiệm xúc tiến đầu tư với các cán bộ XTĐT tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

27.12.2010

 

tt30
Quang cảnh buổi hội thảo

tt35

Ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch đầu tư phát biểu tại Hội nghị

tt3

Ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Dương, Lãnh đạo sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Ngoại vụ, sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương, Ban Quản lý KCN VSIP, Tổng công ty Becamex IDC và đại diện lãnh đạo Sở KH và ĐT, Trung tâm XTĐT, Ban Quản lý KCN, Khu Chế xuất … của 20 tỉnh, thành phía nam.

Theo nhận định của Cục đầu tư nước ngoài, tình hình kinh tế của các đối tác đầu tư vào Việt Nam, như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, được dự báo sẽ khả quan trong năm tới và Việt Nam vẫn được xem là điểm đến đầu tư của họ. Tuy nhiên, ấn tượng tốt về Việt Nam đang mất dần trong con mắt nhà đầu tư.

tt31

Theo ông Bùi Trọng Định, trợ lý chủ nhiệm, phụ trách đầu tư Văn Phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan), tình hình kinh tế của Đài Loan khá khả quan với tăng trưởng GDP trong năm 2010 dự kiến đạt 10%, mức cao nhất trong 11 năm qua. Và, điều đáng mừng là các hiệp hội đầu tư của Đài Loan đều đánh giá cao việc đầu tư vào Việt Nam và xem đây là điểm đến đầu tư; và một số nhà đầu tư tầm cỡ quốc tế của Đài Loan đã có mặt tại Việt Nam, như tập đoàn Formosa, Chinphon, CT&D…

“Đa số nhà đầu tư đều cho biết sẽ sống chết cùng Việt Nam. Họ không những mở rộng hoạt động tại Việt Nam mà còn lôi kéo các doanh nghiệp khác vào. Tuy nhiên, để tiếp tục thu hút đầu tư thì Việt Nam phải tạo sự hấp dẫn và nâng cao tính cạnh tranh trong đầu tư”, ông Định phát biểu tại hội nghị.

Ông Định cho biết, trong hai năm gần đây, các nhà đầu tư Đài Loan bắt đầu nhận thấy kinh tế Việt Nam dù vẫn tăng trưởng, nhưng “chất lượng thì còn phải xem xét”. “Họ nói quản lý vĩ mô của Việt Nam chưa ổn định, lạm phát hai con số. Điều này làm ảnh hưởng mong muốn đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan vào Việt Nam”.

Các nhà đầu tư Đài Loan cũng phản ánh tình trạng thiếu công nhân có tay nghề cũng gây khó khăn cho nhà đầu tư. Ông Định cho biết cố vấn của tập đoàn Chinphon (Đài Loan) nhận xét đây là điểm yếu mà hai năm gần đây diễn ra khá phổ biến khiến một số tập đoàn Đài Loan thay vì đầu tư vào Việt Nam lại phải chuyển sang đầu tư tại Trung Quốc đại lục.

Ngoài ra, dù bấy lâu nay Đài Loan luôn là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, nhưng Việt Nam cũng đang chịu cạnh tranh từ nước khác. Trong tháng 6-2010, Đài Loan và Trung Quốc đại lục ký hiệp định hợp tác kinh tế. Theo đó, Trung Quốc đại lục mở 500 mặt hàng miễn thuế cho Đài Loan và ngược lại, Đài Loan miễn thuế cho từ 180 – 200 mặt hàng. Hiệp định thực chất nhằm tạo tự do về thương mại và tạo điểu kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào Trung Quốc.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hiền, tham tán đầu tư thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc khá chặt chẽ, và có hơn 100.000 người Hàn Quốc đang làm ăn và sinh sống tại Việt Nam. “Do đó, họ cũng cũng nắm rõ điểm yếu của Việt Nam, ta không thể giấu được, ví dụ như việc mất điện, họ muốn biết hướng giải quyết của Việt Nam đối với vấn đề này”.

tt32

Nhà đầu tư Hàn Quốc cũng lo ngại về lao động. Bà Hiền cho biết, Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam và kéo theo nhiều doanh nghiệp trong ngành phụ trợ vào, nhưng hiện Việt Nam không đủ lao động cho những doanh nghiệp này. Dù bỏ chi phí để đào tạo, nhưng cũng không đủ lao động.

Theo bà Hiền, hiện chi phí tại Việt Nam nhìn chung rẻ hơn Trung Quốc, do đó các doanh nghiệp Hàn Quốc có xu hướng chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam, tuy nhiên, các doanh nghiệp Hàn Quốc thường nói miệng với nhau về những khó khăn tại Việt Nam, như nguồn cung điện và lao động. Do đó, việc này sẽ tạo thách thức lớn cho Việt Nam khi thu hút đầu tư từ Hàn Quốc.

Cục trưởng Cục Xúc tiến đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng kêu gọi các địa phương phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư để có những hỗ trợ cụ thể đối với từng nhà đầu tư, bằng không các nhà đầu tư nước ngoài sẽ “chạy sạch”. Ông Hoàng cho biết, một lãnh đạo của Nokia từng cho biết rất muốn đầu tư vào Việt Nam nhưng lại chần chừ sau khi biết được qui định hiện hành của Việt Nam không ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động.

Buổi sáng cùng ngày, đoàn cán bộ xúc tiến đầu tư thuộc các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã có buổi gặp gỡ, tìm hiểu tình hình thực tế tại Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC – Doanh nghiệp được đánh giá cao trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng công nghiệm và có những cách làm hay, đột phá trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư nước ngoài.

tt33 tt34

  

Đoàn cán bộ xúc tiến đầu tư thuộc các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài làm việc tại Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC

Bài viết liên quan

Khát vọng vươn lên của Bình Dương

Việc diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) công bố về việc Bình Dương lọt vào danh sách 21 thành phố thông minh nhất của thế giới năm 2019 là một thông tin đáng chú ý.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự lễ khởi động xây dựng, phát triển thành phố mới Bình Dương và khánh thành Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương

Hôm qua 20-2, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức khánh thành Trung tâm Hành chính Tập trung và khởi động dự án xây dựng, phát triển Thành Phố Mới Bình Dương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo nhiều tỉnh thành, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại sứ, tổng lãnh sự, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tham gia sự kiện này.

Bình Dương: Sức hấp dẫn của môi trường đầu tư

Báo cáo của UBND tỉnh BD trong 2 tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương có nhiều chuyển biến khởi sắc, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đều tăng khá so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, đặc biệt hoạt động thu hút đầu tư trong và ngoài nước rất khả quan.

Cuộc thi “Người Việt hiểu sử Việt”

Ngày 30-9 tại KCN Mỹ Phước, Ban tô chức cuộc thi “ Người Việt hiểu sử Việt” – Công ty Cổ phần Tư vấn Dịch vụ Đầu tư (Becamex ISC) đã tổ chức trao thưởng cho các bạn thanh niên lao động trên địa bàn các KCN Mỹ Phước và các vùng lân cận.

Bắt đầu vận hành thử nghiệm tuyến xe buýt tại tỉnh Bình Dương

Công ty TNHH Xe Buýt Becamex Tokyu (BECAMEX TOKYU BUS) là công ty con 100% vốn của Công ty TNHH Becamex Tokyu sẽ bắt đầu vận hành thử nghiệm tuyến xe buýt “KAZE SHUTTLE” tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam từ ngày 20 tháng 9 năm 2014