Bình Dương: Đẩy mạnh công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

27.02.2015

TTĐT – Nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, nhiều năm qua, tỉnh Bình Dương luôn quan tâm đến hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (DN). Nhiều hình thức hỗ trợ pháp lý đã được thực hiện mang lại hiệu quả tích cực cho môi trường đầu tư của địa phương, lợi ích cho DN.

Tuyên truyền pháp luật cho DN

Thực hiện Nghị định 66/2008/NĐ-CP ngày 25/8/2008 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho DN, từ năm 2008 đến nay, Bình Dương đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ pháp lý cho DN. Nhằm tạo điều kiện cho việc khai thác các cơ sở dữ liệu pháp luật phục vụ hoạt động của DN, UBND tỉnh Bình Dương đã xây dựng cơ sở dữ liệu trên Trang Công báo điện tử, cập nhật, công bố kịp thời, đầy đủ văn bản quy phạm pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện, văn bản chỉ đạo điều hành, dự án, quy hoạch của tỉnh, cập nhật bộ thủ tục hành chính của tỉnh trên Trang tin điện tử tỉnh (www.binhduong.gov.vn) nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật, thông tin về tỉnh Bình Dương. Để nâng cao hiệu quả phổ biến, tuyên truyền về pháp luật thuộc các lĩnh vực, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, cấp huyện xây dựng và nâng cấp Trang Thông tin điện tử của ngành, đơn vị, đăng tải và cập nhật đầy đủ các văn bản pháp luật, thông tin quy hoạch ngành, địa phương; tiếp nhận và giải đáp thắc mắc, kiến nghị của DN và nhân dân.

Công khai địa chỉ, số điện thoại cơ quan hỗ trợ pháp lý tư vấn TTHC cho doanh nghiệp trên Website tỉnh (www.binhduong.gov.vn)

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của hoạt động hỗ trợ pháp lý cho DN, từ năm 2008 đến năm 2014, các cơ quan Nhà nước của tỉnh Bình Dương đã thực hiện việc biên soạn, in ấn và cấp phát hơn 2.179 tờ gấp, sổ tay pháp luật về chính sách tiền lương, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, đầu tư, thuế, hải quan, đất đai, tài nguyên, môi trường, giao thông…cho DN, người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đã tổ chức triển khai, quán triệt cho các cơ quan, ban, ngành, DN trên địa bàn tỉnh các văn bản pháp luật mới ban hành. Sở Tư pháp đã phối hợp với cơ quan đại diện Bộ Tư pháp tại TP.Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn cho 200 DN trên địa bàn tỉnh chuyên đề về hợp đồng và giải quyết tranh chấp lao động, quản trị DN, chủ trì tổ chức triển khai Luật Lao động cho hơn 1.000 DN… nhằm góp phần nâng cao kiến thức pháp luật cho DN.

Xây dựng các kênh giải đáp pháp luật

Trong thời gian qua, việc giải đáp pháp luật cho DN luôn được tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm. Vì đây là cầu nối giữa cơ quan Nhà nước với DN, nhằm giải đáp và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của DN trong lĩnh vực pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư. Các ngành chức năng của tỉnh như Cục Thuế, Hải quan, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ… đã giải đáp nhiều câu hỏi của DN liên quan đến pháp luật qua điện thoại đường dây nóng, qua mục ý kiến người dân trên Trang tin điện tử của ngành, qua cán bộ tiếp dân. Ngoài ra, Sở Tư pháp phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện tư vấn trực tiếp các lĩnh vực pháp luật trên sóng phát thanh hàng tuần… Qua đó, kịp thời giải đáp các vướng mắc pháp lý cho DN và người lao động.

Triển khai Nghị định số 20/2008/NĐ-CP, Nghị định số 66/2008/NĐ-CP của Chính phủ về “Tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính”, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo lãnh đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện, xã tiến hành công khai địa chỉ công bố số điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo từng cơ quan để tiếp nhận và kịp thời giải quyết hoặc giải thích, hướng dẫn khi tổ chức, DN và người dân phản ánh.
Nhằm tăng cường công khai, minh bạch và nâng cao chất lượng hoạch định chính sách, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật của địa phương, năm 2014, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành khi xây dựng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật phải công khai nội dung dự thảo trên Trang tin điện tử tỉnh và các cơ quan để DN, nhân dân góp ý. Các dự thảo quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh đến quyền và nghĩa vụ của DN phải được tổ chức lấy ý kiến góp ý của DN trước khi hoàn thiện, trình UBND tỉnh ký ban hành.

Bên cạnh đó, nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác hỗ trợ pháp lý Nhà nước về thủ tục hành chính và tư vấn xúc tiến đầu tư cho tổ chức, công dân tại Khu hành chính mở của Trung tâm Hành chính tỉnh, ngày 30/01/2015, UBND tỉnh Bình Dương đã có Quyết định số 4370/QĐ-UBND ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Tổ tư vấn TTHC và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tỉnh Bình Dương (Tổ tư vấn) và ngày 03/02/2015, Giám đốc Sở Tư pháp đã ban hành Quyết định thành lập Tổ tư vấn với thành phần gồm đại diện của tất cả các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh Bình Dương.

Tổ tư vấn TTHC và xúc tiến đầu tư sẽ tư vấn trực tiếp cho DN tại Khu hành chính mở Trung tâm Hành chính tỉnh

Ông Bùi Duy Hiền – Giám đốc Sở Tư pháp cho biết, theo quy chế, Tổ tư vấn thực hiện tư vấn TTHC, hỗ trợ pháp luật trực tiếp cho tổ chức, cá nhân tại Khu hành chính mở của Trung tâm Hành chính tỉnh hoặc tư vấn, hỗ trợ bằng văn bản, tư vấn qua điện thoại, qua thư điện tử. Nội dung tư vấn gồm hướng dẫn, hỗ trợ người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong việc thực hiện thủ tục, hồ sơ liên quan đến TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành tại Khu hành chính mở. Cung cấp thông tin, văn bản pháp luật liên quan đến các TTHC, chính sách của Trung ương, địa phương trong lĩnh vực đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Tiếp nhận thông tin phản ánh kiến nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân về việc niêm yết, thực hiện TTHC của các cơ quan, đơn vị tại Khu hành chính mở làm cơ sở để Sở Tư pháp phối hợp với các sở, ngành rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện TTHC của cán bộ, công chức hoặc tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc đơn giản hóa TTHC.

Mai Xuân

Bài viết liên quan

Ông Lý Quang Diệu, Singapore và Việt Nam

(TNO) Từ lạnh băng đến nồng ấm, từ ngờ vực, chia rẽ đến ‘đối tác chiến lược’, quan hệ Việt Nam – Singapore nửa thế kỷ qua được ‘đóng dấu’ bởi cái nhìn lọc lõi của Lý Quang Diệu. Hưởng lợi từ cuộc chiến Việt Nam Cựu nhà báo Chin […]

Hội thảo quốc gia: Nhà ở công nhân – thực trạng và giải pháp

Ngày 17/10, tại Tp mới Bình Dương, tỉnh Bình Dương, Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản đã tổ chức Hội thảo Quốc gia về “Nhà ở công nhân – Thực trạng và giải pháp” với sự phối hợp của Bộ Xây dựng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Bình Dương.

Thành phố Thủ Dầu Một được công nhận đô thị loại II

Ngày 18-12, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại II. Tới dự và chia vui với lãnh đạo và nhân dân TP Thủ Dầu Một có nguyên Ủy viên […]

VSIP Quảng Ngãi – nơi “đất lành” cho nhà đầu tư

Từ kinh nghiệm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, đô thị khá thành công, Bình Dương đã mở rộng hợp tác với nhiều tỉnh, thành trên cả nước như các khu công nghiệp VSIP tại Quảng Ngãi, Nghệ An, Bắc Ninh, Hải Phòng…, KCN Becamex tại Bình Phước,…

Khởi công xây dựng thành phố mới Bình Dương

Tối 26-4, UBND tỉnh Bình Dương đã làm lễ khởi công xây dựng thành phố mới Bình Dương.