Bình Dương giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

15.05.2018

Với mục tiêu phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp (DN) từ nay tới năm 2020, Bình Dương giảm bớt thủ tục hành chính, tìm kiếm những giải pháp tạo sự phát triển thuận lợi cho DN.

Một doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương – ẢNH: XUÂN AN

Theo kết quả đánh giá năm 2017 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Bình Dương lấy lại phong độ, xếp thứ 2 trong vùng Đông Nam Bộ (chỉ sau TP.HCM).

Đồ họa: ĐÌNH CHIẾN

80% doanh nghiệp đăng ký qua mạng

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về đăng ký doanh nghiệp tại Bình Dương, qua đó thời gian xử lý hồ sơ trung bình chỉ còn 1,64 ngày, ít hơn so với quy định và rút ngắn đáng kể so với năm 2015 (4,24 ngày) và năm 2016 (2,89 ngày). Điều này đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho DN gia nhập thị trường, tiến hành sản xuất kinh doanh.

Việc rút ngắn được thời gian như trên nhờ Bình Dương áp dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính. Theo ông Nguyễn Thanh An – phó Trưởng phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương – hiện có 80% thủ tục liên quan tới đăng ký doanh nghiệp thực hiện qua mạng.

Ngoài việc đã liên thông với cơ quan thuế, Bình Dương cũng đang nghiên cứu để kết nối thủ tục đăng ký doanh nghiệp với thủ tục mở tài khoản ngân hàng, quản lý bảo hiểm xã hội… để tạo tiện lợi, giảm bớt thời gian đi lại cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi cố gắng hướng dẫn, tạo thói quen cho người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua mạng. Kết quả là hiện nay chỉ còn một bộ phận rất nhỏ người lớn tuổi, các trường hợp đặc biệt… mới đến sở để làm thủ tục trực tiếp” – ông Nguyễn Thanh An cho hay.

Với lĩnh vực quản lý công nghiệp chiếm vai trò lớn tại Bình Dương, đã từ lâu tỉnh Bình Dương xin cơ chế thí điểm và sau này đã thành lập chính thức ban quản lý các khu công nghiệp. Hiện có hai ban quản lý trực thuộc UBND tỉnh gồm Ban Quản lý các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (quản lý các doanh nghiệp trong các KCN VSIP 1, 2, 3) và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương (quản lý các khu công nghiệp còn lại). Các thủ tục cấp phép đầu tư, thủ tục xây dựng… được tập trung quản lý thông qua một đầu mối, giúp đường đi đến các thủ tục của nhà đầu tư trở nên thông thoáng.

Thường xuyên đối thoại với DN

Là tỉnh có hàng ngàn DN đầu tư nước ngoài (FDI) và hàng chục ngàn DN trong nước đang hoạt động, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Các buổi đối thoại được tổ chức định kỳ trong năm, dành cho những khối doanh nghiệp tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản… với sự tham dự của UBND tỉnh và lãnh đạo của tất cả các ngành có liên quan tới hoạt động của DN. Tại các buổi đối thoại này, các vướng mắc của DN được trả lời ngay hoặc cung cấp đầu mối để tiếp tục hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho DN.

Cơ sở dữ liệu DN dùng chung

Đại diện một doanh nghiệp Nhật Bản phát biểu ý kiến ẢNH: B.SƠN

Một trong những giải pháp để thực hiện “thành phố thông minh” là phải xây dựng được cơ sở dữ liệu DN dùng chung để tạo thuận tiện trong quản lý. Nhiệm vụ này đã được UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện.

Ông Nguyễn Thanh Trúc – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương – cho biết sở dĩ cần xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp dùng chung vì hiện nay mỗi cơ quan như đăng ký kinh doanh, thuế, tài nguyên môi trường… chỉ có thông tin doanh nghiệp theo lĩnh vực mình quản lý, chưa liên thông được với nhau. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung còn tạo ra một “kênh thông tin” để doanh nghiệp tra cứu nhằm tìm đối tác làm ăn, cũng như quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành biểu mẫu thông tin doanh nghiệp để trình Ban điều hành Đề án Thành phố thông minh Bình Dương quyết định.

Để tạo không gian truyền cảm hứng khởi nghiệp, một “Vườn ươm doanh nghiệp” cũng đã được xây dựng tại Đại học Quốc tế Miền Đông. “Vườn ươm” này có sẵn chỗ làm việc, mạng internet, không gian làm việc chung… để các bạn trẻ có ý tưởng kinh doanh có thể tới hoạt động và thảo luận cùng những người có cùng chí hướng.

Cơ sở vật chất của “vườn ươm” đã được xây dựng xong, trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều chương trình để kết nối, khuyến khích các ý tưởng khởi nghiệp, đặc biệt là ý tưởng khởi nghiệp trong các bạn sinh viên, thanh niên.

Nguồn: https://binhduong.tuoitre.vn

Bài viết liên quan

Động lực cho Bình Dương phát triển

TTO – Đề án thành phố thông minh được tỉnh Bình Dương chuẩn bị nhiều năm và đã có nhiều hoạt động cụ thể trong năm 2018, được coi như động lực phát triển mới của tỉnh.

Bình Dương lung linh thời khắc giao thừa

Mùa xuân đang về trên không khí náo nức của Bình Dương, cùng với những thành tựu tỉnh đã đạt được trong năm qua thì Bình Dương đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để đón chào năm mới Giáp Ngọ năm 2014. Đặc biệt chương trình bắn pháo hoa tại trung tâm Thành phố mới Bình Dương đã thu hút nhiều sự quan tâm của nhân dân địa phương và cùng ghi lại khoảnh khắc thiêng liêng kết thúc năm cũ và chuyển giao sang năm mới.

Bắt đầu vận hành thử nghiệm tuyến xe buýt tại tỉnh Bình Dương

Công ty TNHH Xe Buýt Becamex Tokyu (BECAMEX TOKYU BUS) là công ty con 100% vốn của Công ty TNHH Becamex Tokyu sẽ bắt đầu vận hành thử nghiệm tuyến xe buýt “KAZE SHUTTLE” tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam từ ngày 20 tháng 9 năm 2014

Khu đô thị Tokyu Bình Dương – Bước phát triển mới của một đô thị trẻ

Tổng công ty Becamex IDC đã liên doanh với các nhà đầu tư nước ngoài để xây dựng nên những công trình mang tầm vóc quốc tế mà một trong số những dự án tiêu biểu đó là Khu đô thị Tokyu Bình Dương (tên tiếng Anh là Tokyu Binh Duong Garden City).

Chủ tịch Lê Thanh Cung tiếp Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Tp.Hồ Chí Minh

Chiều 01 – 4, tại phòng khách UBND tỉnh (tầng 16 Toà nhà Trung tâm Hành chính tỉnh), Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã tiếp thân mật Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Tp.Hồ Chí Minh Deepak Mittal.