Bình Dương hướng tới trở thành thành phố thông minh

23.03.2016

 

Chiều qua (22-3), tại Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan đã tổ chức họp nghe báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện “Thành phố thông minh – Smart City 2016”. Chiều cùng ngày, UBND tỉnh cũng đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị “Thành phố thông minh Bình Dương” sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28-3-2016 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh. Tham dự cuộc họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm và Đặng Minh Hưng; ông Simon Van Der Burg, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh.

Nhiều thuận lợi

Báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện “Thành phố thông minh – Smart City 2016”, lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) đã nêu nguyên nhân, mục đích, cơ sở để Bình Dương tiến tới thành phố thông minh. Theo đó, các điều kiện rất cơ bản để Bình Dương có khả năng trở thành thành phố thông minh là địa phương nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có tác động tích cực đến sự phát triển của toàn vùng và cả nước; Bình Dương sẽ trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2020. Hiện nay, Bình Dương là một trong những tỉnh, thành đạt được chỉ số tăng trưởng kinh tế và phát triển công nghiệp cao nhất trong cả nước; có sự phát triển nhanh các khu công nghiệp lớn và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Bình Dương đã đầu tư hệ thống giao thông kết nối một cách đồng bộ như đại lộ Bình Dương, đường vành đai 3, 4, đường Mỹ Phước – Tân Vạn… Tỉnh nhà cũng đã đầu tư xây dựng hệ thống khu cảng, kho vận góp phần phát triển dịch vụ logistics, tạo điều kiện giảm giá thành chi phí cho nhà đầu tư, đồng thời làm tăng sản lượng, thu hút được nhiều nhà đầu tư và mang lại nguồn thu ngân sách lớn. Trong khi đó, Thành phố mới Bình Dương là thành phố hiện đại, xanh, sạch và thân thiện môi trường. Bình Dương cũng chú trọng cải cách hành chính toàn diện, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phục vụ người dân, doanh nghiệp; tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội… Từ đó đã tạo niềm tin rất lớn của các nhà đầu tư đối với Bình Dương.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp báo.
Ảnh: HOÀNG PHẠM

Không những vậy, Bình Dương đã phát triển hệ thống giao thông công cộng với giai đoạn đầu là phát triển hệ thống xe buýt nội vùng và các tuyến đường BRT. Song song với những thành tựu trên, Bình Dương còn chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chính những kết quả này đã tạo cơ sở cho Bình Dương hội đủ điều kiện để tiến tới thành phố thông minh.

Phát biểu tại buổi họp, ông Simon Van Der Burg, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh khẳng định, với kinh nghiệm đã triển khai tại nhiều thành phố trên thế giới, Tập đoàn Brainport và các đối tác lớn sẽ hỗ trợ Bình Dương trong việc xây dựng thành phố thông minh. Còn ông Peter Portheine, Giám đốc Phát triển Tập đoàn Brainport cho rằng, Bình Dương có các khu công nghiệp phát triển, cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, đồng bộ, đặc biệt trên lĩnh vực viễn thông. Đây là điều kiện tiên quyết để trở thành thành phố thông minh. Trên cơ sở những kinh nghiệm đã có cách đây 20 năm về xây dựng thành phố thông minh, tập đoàn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Bình Dương xây dựng thành phố thông minh.

Để chuẩn bị cho việc đưa Bình Dương tiến tới trở thành thành phố thông minh, UBND tỉnh và Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh sẽ đồng tổ chức hội nghị thành phố thông minh như một trong những hoạt động trong chiến dịch “Vì ngày mai xanh”, cùng nhau tạo dựng một tương lai bền vững.

Tạo dựng một thành phố bền vững

Phát biểu tại buổi họp về công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện ‘Thành phố thông minh – Smart City 2016”, ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cơ bản thống nhất với các nội dung chương trình sự kiện; đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành đã được phân công phối hợp với Becamex IDC triển khai thực hiện. Ông cũng cảm ơn Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan đã hỗ trợ triển khai sự kiện này tại Bình Dương và mong muốn Tổng lãnh sự quán tiếp tục hỗ trợ, tổ chức thành công sự kiện này.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Becamex IDC cho biết, hội thảo thành phố thông minh là sự hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven, giữa Becamex IDC và Tập đoàn Brainport, hướng đến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp tục chuyển tiếp cho giai đoạn tiếp theo. Việc xây dựng thành phố thông minh chính là một trong những định hướng của lãnh đạo tỉnh Bình Dương trong giai đoạn tiếp theo…

Thông tin với báo chí về hội nghị thành phố thông minh, ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hội nghị nhằm giới thiệu các khái niệm, thảo luận giải pháp để xây dựng và phát triển hướng đến một thành phố thông minh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của công dân, giảm chi phí tiêu thụ tài nguyên, đồng thời cải thiện sự giao tiếp và tương tác giữa người dân và chính quyền. Những mục tiêu phát triển đô thị nhằm mục đích làm cho thành phố Bình Dương trở thành thành phố công nghiệp xanh, sạch và đẹp. Mục tiêu cuối cùng của tỉnh là trở thành địa phương hàng đầu về công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của cả nước.

Hội nghị Thành phố thông minh Bình Dương do UBND tỉnh, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Đây là tiền đề để thực hiện mục tiêu xây dựng mô hình phát triển kinh tế “Kiềng ba chân/ ba nhà (Triple Helix)”: Nhà nước – Trường viện – Nhà doanh nghiệp; trong đó Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện. Theo lãnh đạo Becamex IDC, sau nhiều lần tiếp xúc và làm việc giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven, giữa Becamex IDC và Tập đoàn Brainport, các bên nhận thấy việc áp dụng những kinh nghiệm và hiểu biết của vùng Eindhoven trong việc ứng dụng mô hình kinh tế “Kiềng ba chân/ba nhà” với mục tiêu nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh của chuỗi cung ứng địa phương thông qua việc thu hút các tập đoàn, các công ty đa quốc gia đầu tư tại Bình Dương trong thời gian tới.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã đặt những câu hỏi xoay quanh việc xây dựng thành phố thông minh Bình Dương. Riêng thông tin về hội nghị “Thành phố thông minh Bình Dương”, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan Simon Van Der Burg cho biết, thành phố thông minh là thành phố sử dụng các công nghệ và thiết bị tiên tiến để nâng cao chất lượng cuộc sống và các tiện ích của người dân; nâng cao sự giao tiếp và tương tác của người dân với các cơ quan Nhà nước. Bên cạnh đó, sử dụng các giải pháp thông minh để giảm chi phí xã hội và tài nguyên tiêu thụ, quản lý hiệu quả năng lượng, giảm ô nhiễm, tăng cường an ninh, nâng cao chất lượng dịch vụ; đồng thời tạo ra tiềm năng và cơ hội cho các nhà đầu tư, môi trường đầu tư sôi động, hấp dẫn giúp Bình Dương huy động được nhiều nguồn lực từ bên ngoài.

Theo kế hoạch, Hội nghị “Thành phố thông minh Bình Dương” sẽ thu hút khoảng 500 khách mời trong nước và quốc tế tham dự. Đây là sự kiện mà lãnh đạo các ngành công nghiệp, viên chức Nhà nước, chuyên gia các trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà chuyên môn gặp gỡ nhau để bàn bạc, giải quyết những thách thức của đô thị, tìm kiếm đối tác, khám phá những ý tưởng mới, chia sẻ kiến thức và chuyên môn về thành phố thông minh. Hội nghị này gồm 3 hoạt động chính: Hội thảo, triển lãm và cuộc thi lập trình. Hội thảo quốc tế “Thành phố thông minh – Smart City” sẽ diễn ra vào ngày 28-3-2016 tập trung những chuyên gia hàng đầu về công nghệ thành phố thông minh và những giải pháp bền vững của Intel, IBM, Philips, NXP… Đối với Triển lãm về thành phố thông minh diễn ra từ ngày 26 đến 28-3-2016, trưng bày những hình ảnh minh họa sống động từ các công ty để hình dung ra những giải pháp của thành phố thông minh; đồng thời giới thiệu các doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến đổi mới và công nghệ. Riêng cuộc thi lập trình thành phố thông minh, diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-3-2016 với 20 đội tham gia tranh tài nội dung sáng tạo ra những ứng dụng cho thành phố thông minh nhất.

PHƯƠNG LÊ

Bài viết liên quan

Becamex IDC tổ chức chương trình khám sức khỏe cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

TTĐT – Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/72018), sáng 23-7, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – Công ty cổ phần (Becamex IDC) đã triển khai chương trình khám sức khỏe cho các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa […]

Hội thảo khoa học về việc ứng dụng công nghệ sàn rỗng Bubbledeck và công nghệ gia cố nền móng Top Base

Ngày 10/7/2010 tại nhà khách Thành phố mới Bình Dương, Tổng Cty Đầu tư & Phát triển công nghiệp Becamex IDC phối hợp với công ty TADITS tổ chức buổi hội thảo khoa học về việc ứng dụng công nghệ sàn rỗng Bubbledeck & công nghệ gia cố nền móng Top Base. Buổi hội thảo nhằm giới thiệu và cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến công nghệ này với mong muốn đem lại những giải pháp hiệu quả cần thiết cho việc xây dựng các công trình tại Thành phố mới Bình Dương.

Ký kết hợp tác giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Ngân hàng BIDV Việt Nam

TTĐT- Chiều 11-12, tại Trung tâm Hội nghị và Sự kiện Lucky Square đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Tổng công ty Becamex IDC cứu trợ tài Miền Trung

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy Ban Mặt Tổ quốc Tỉnh Bình Dương về việc ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ gây ra tại các tỉnh Miền Trung, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH MTV Becamex IDC đã phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức đòan đi cứu trợ tại các tỉnh miền trung vừa trãi qua cơn lũ lịch sử và trao tặng 4.000 phần quà gồm gạo, nhu yếu phẩm, thuốc trị bệnh và tiền mặt với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng.

Tổng công ty Becamex IDC được vinh danh tại lễ công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2013

Ngày 17 tháng 01 năm 2014, tại Trung Tâm hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet chính thức tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2013 nhằm tôn vinh và ghi nhận kết quả hoạt động kinh doanh xuất sắc của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam trong năm 2012. Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) vinh dự được vinh danh tại buổi lễ.