Bình Dương hướng tới trở thành thành phố thông minh

23.03.2016

 

Chiều qua (22-3), tại Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan đã tổ chức họp nghe báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện “Thành phố thông minh – Smart City 2016”. Chiều cùng ngày, UBND tỉnh cũng đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị “Thành phố thông minh Bình Dương” sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 28-3-2016 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh. Tham dự cuộc họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm và Đặng Minh Hưng; ông Simon Van Der Burg, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh.

Nhiều thuận lợi

Báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện “Thành phố thông minh – Smart City 2016”, lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) đã nêu nguyên nhân, mục đích, cơ sở để Bình Dương tiến tới thành phố thông minh. Theo đó, các điều kiện rất cơ bản để Bình Dương có khả năng trở thành thành phố thông minh là địa phương nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có tác động tích cực đến sự phát triển của toàn vùng và cả nước; Bình Dương sẽ trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2020. Hiện nay, Bình Dương là một trong những tỉnh, thành đạt được chỉ số tăng trưởng kinh tế và phát triển công nghiệp cao nhất trong cả nước; có sự phát triển nhanh các khu công nghiệp lớn và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, Bình Dương đã đầu tư hệ thống giao thông kết nối một cách đồng bộ như đại lộ Bình Dương, đường vành đai 3, 4, đường Mỹ Phước – Tân Vạn… Tỉnh nhà cũng đã đầu tư xây dựng hệ thống khu cảng, kho vận góp phần phát triển dịch vụ logistics, tạo điều kiện giảm giá thành chi phí cho nhà đầu tư, đồng thời làm tăng sản lượng, thu hút được nhiều nhà đầu tư và mang lại nguồn thu ngân sách lớn. Trong khi đó, Thành phố mới Bình Dương là thành phố hiện đại, xanh, sạch và thân thiện môi trường. Bình Dương cũng chú trọng cải cách hành chính toàn diện, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phục vụ người dân, doanh nghiệp; tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội… Từ đó đã tạo niềm tin rất lớn của các nhà đầu tư đối với Bình Dương.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp báo.
Ảnh: HOÀNG PHẠM

Không những vậy, Bình Dương đã phát triển hệ thống giao thông công cộng với giai đoạn đầu là phát triển hệ thống xe buýt nội vùng và các tuyến đường BRT. Song song với những thành tựu trên, Bình Dương còn chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chính những kết quả này đã tạo cơ sở cho Bình Dương hội đủ điều kiện để tiến tới thành phố thông minh.

Phát biểu tại buổi họp, ông Simon Van Der Burg, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh khẳng định, với kinh nghiệm đã triển khai tại nhiều thành phố trên thế giới, Tập đoàn Brainport và các đối tác lớn sẽ hỗ trợ Bình Dương trong việc xây dựng thành phố thông minh. Còn ông Peter Portheine, Giám đốc Phát triển Tập đoàn Brainport cho rằng, Bình Dương có các khu công nghiệp phát triển, cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, đồng bộ, đặc biệt trên lĩnh vực viễn thông. Đây là điều kiện tiên quyết để trở thành thành phố thông minh. Trên cơ sở những kinh nghiệm đã có cách đây 20 năm về xây dựng thành phố thông minh, tập đoàn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ Bình Dương xây dựng thành phố thông minh.

Để chuẩn bị cho việc đưa Bình Dương tiến tới trở thành thành phố thông minh, UBND tỉnh và Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh sẽ đồng tổ chức hội nghị thành phố thông minh như một trong những hoạt động trong chiến dịch “Vì ngày mai xanh”, cùng nhau tạo dựng một tương lai bền vững.

Tạo dựng một thành phố bền vững

Phát biểu tại buổi họp về công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện ‘Thành phố thông minh – Smart City 2016”, ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cơ bản thống nhất với các nội dung chương trình sự kiện; đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành đã được phân công phối hợp với Becamex IDC triển khai thực hiện. Ông cũng cảm ơn Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan đã hỗ trợ triển khai sự kiện này tại Bình Dương và mong muốn Tổng lãnh sự quán tiếp tục hỗ trợ, tổ chức thành công sự kiện này.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Becamex IDC cho biết, hội thảo thành phố thông minh là sự hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven, giữa Becamex IDC và Tập đoàn Brainport, hướng đến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp tục chuyển tiếp cho giai đoạn tiếp theo. Việc xây dựng thành phố thông minh chính là một trong những định hướng của lãnh đạo tỉnh Bình Dương trong giai đoạn tiếp theo…

Thông tin với báo chí về hội nghị thành phố thông minh, ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hội nghị nhằm giới thiệu các khái niệm, thảo luận giải pháp để xây dựng và phát triển hướng đến một thành phố thông minh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của công dân, giảm chi phí tiêu thụ tài nguyên, đồng thời cải thiện sự giao tiếp và tương tác giữa người dân và chính quyền. Những mục tiêu phát triển đô thị nhằm mục đích làm cho thành phố Bình Dương trở thành thành phố công nghiệp xanh, sạch và đẹp. Mục tiêu cuối cùng của tỉnh là trở thành địa phương hàng đầu về công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của cả nước.

Hội nghị Thành phố thông minh Bình Dương do UBND tỉnh, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại TP.Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Đây là tiền đề để thực hiện mục tiêu xây dựng mô hình phát triển kinh tế “Kiềng ba chân/ ba nhà (Triple Helix)”: Nhà nước – Trường viện – Nhà doanh nghiệp; trong đó Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện. Theo lãnh đạo Becamex IDC, sau nhiều lần tiếp xúc và làm việc giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven, giữa Becamex IDC và Tập đoàn Brainport, các bên nhận thấy việc áp dụng những kinh nghiệm và hiểu biết của vùng Eindhoven trong việc ứng dụng mô hình kinh tế “Kiềng ba chân/ba nhà” với mục tiêu nhằm tăng cường lợi thế cạnh tranh của chuỗi cung ứng địa phương thông qua việc thu hút các tập đoàn, các công ty đa quốc gia đầu tư tại Bình Dương trong thời gian tới.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã đặt những câu hỏi xoay quanh việc xây dựng thành phố thông minh Bình Dương. Riêng thông tin về hội nghị “Thành phố thông minh Bình Dương”, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan Simon Van Der Burg cho biết, thành phố thông minh là thành phố sử dụng các công nghệ và thiết bị tiên tiến để nâng cao chất lượng cuộc sống và các tiện ích của người dân; nâng cao sự giao tiếp và tương tác của người dân với các cơ quan Nhà nước. Bên cạnh đó, sử dụng các giải pháp thông minh để giảm chi phí xã hội và tài nguyên tiêu thụ, quản lý hiệu quả năng lượng, giảm ô nhiễm, tăng cường an ninh, nâng cao chất lượng dịch vụ; đồng thời tạo ra tiềm năng và cơ hội cho các nhà đầu tư, môi trường đầu tư sôi động, hấp dẫn giúp Bình Dương huy động được nhiều nguồn lực từ bên ngoài.

Theo kế hoạch, Hội nghị “Thành phố thông minh Bình Dương” sẽ thu hút khoảng 500 khách mời trong nước và quốc tế tham dự. Đây là sự kiện mà lãnh đạo các ngành công nghiệp, viên chức Nhà nước, chuyên gia các trường đại học, viện nghiên cứu và các nhà chuyên môn gặp gỡ nhau để bàn bạc, giải quyết những thách thức của đô thị, tìm kiếm đối tác, khám phá những ý tưởng mới, chia sẻ kiến thức và chuyên môn về thành phố thông minh. Hội nghị này gồm 3 hoạt động chính: Hội thảo, triển lãm và cuộc thi lập trình. Hội thảo quốc tế “Thành phố thông minh – Smart City” sẽ diễn ra vào ngày 28-3-2016 tập trung những chuyên gia hàng đầu về công nghệ thành phố thông minh và những giải pháp bền vững của Intel, IBM, Philips, NXP… Đối với Triển lãm về thành phố thông minh diễn ra từ ngày 26 đến 28-3-2016, trưng bày những hình ảnh minh họa sống động từ các công ty để hình dung ra những giải pháp của thành phố thông minh; đồng thời giới thiệu các doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến đổi mới và công nghệ. Riêng cuộc thi lập trình thành phố thông minh, diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-3-2016 với 20 đội tham gia tranh tài nội dung sáng tạo ra những ứng dụng cho thành phố thông minh nhất.

PHƯƠNG LÊ

Bài viết liên quan

CEO nội, ngoại nói về Horasis 2018 tại Bình Dương

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2018 sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27/11 tới tại Bình Dương. Sự kiện tầm cỡ quốc tế lần này do UBND tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC, Công ty liên doanh VSIP và tổ chức Horasis đồng đăng cai.

Năm 2012 – Một năm với nhiều sự kiện đáng nhớ của Becamex IDC

Năm 2012 trong bối cảnh tình hình kinh tế chung vẫn rất khó khăn do phải đối diện với không ít thách thức do những tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) là doanh nghiệp nhà nước lớn của Tỉnh, cho nên lãnh đạo Tổng Công ty luôn nhận thức được trách nhiệm của mình đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Sôi nổi Đại hội Thể dục – thể thao công nhân

Diễn ra từ ngày 4-5 đến 16-6 tại cụm văn hóa – thể thao KCN Mỹ Phước (Bến Cát) , Đại hội Thể dục – thể thao Khu công nghiệp (TDTT KCN) Mỹ Phước lần VI- 2013 thu hút 28 doanh nghiệp tham gia với hơn 1.000 vận động viên tranh 62 bộ huy chương của 21 môn thi đấu.

Giáng sinh lung linh trong Thành phố mới Bình Dương

Trên suốt con đường Nguyễn Huệ rực rỡ ánh đèn tại trung tâm thành phố mới Bình Dương là cả một thế giới thần tiên với lâu đài tuyết trắng xóa của ông già Noel, những đàn tuần lộc lung linh vừa nối đuôi nhau chạy vòng trên cao vừa ngẩn ngơ đứng trong các vườn tuyết với tạo hình lộng lẫy.

Nhà đầu tư bất động sản công nghiệp lớn đến Bình Dương

Ngày 15-5, liên doanh giữa Tập đoàn Warburg Pincus và Tổng Công ty Becamex IDC chính thức được ra mắt với pháp nhân là Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BWID).