Bình Dương: Sức hấp dẫn của môi trường đầu tư

27.02.2014

Báo cáo của UBND tỉnh BD trong 2 tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương có nhiều chuyển biến khởi sắc, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đều tăng khá so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, đặc biệt hoạt động thu hút đầu tư trong và ngoài nước rất khả quan.

Năm 2014 tỉnh Bình Dương sẽ ưu tiên thu hút đầu tư vào 6 lĩnh vực là điện-điện tử, công nghiệp phụ trợ; Cơ khí chính xác; Công nghiệp hóa cơ bản (dùng cho ngành bào chế dược phẩm); Thiết bị y dược và Chế biến lương thực, thực phẩm. Tuy nhiên, tỉnh sẽ tiếp tục chọn lọc về quy mô, công nghệ, ngành nghề và địa bàn phát triển phù hợp với định hướng bố trí các ngành nghề sản xuất kinh doanh. Đồng thời khuyến khích áp dụng công nghệ tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu và năng lượng trong sản xuất; tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao giá trị chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hạn chế thâm dụng lao động…Báo cáo của UBND tỉnh, chưa đầy 2 tháng đầu năm 2014, từ ngày 1/1 đến ngày 20/2, tỉnh đã thu hút 258 dự án đầu tư trong nước với số vốn 927 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ, thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài( FDI) được 40 dự án với tổng số vốn đăng ký 720,4 triệu USD, tăng 206% so với cùng kỳ. Các dự án đăng ký mới chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực chế biến – chế tạo, 1 số dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ. Các dự án có số vốn đầu tư lớn là dự án của công ty TNHH Woderfull Sài Gòn Electrics bổ sung vốn thêm 210 triệu USD, dự án của Công ty TNHH Kimberly Clark VN bổ sung vốn thêm 113 triệu USD, Dự án của công ty KuyngBang VN, có vốn đầu tư 54 triệu USD, Dự án của Công ty TNHH Nexgard có vốn đầu tư 50 triệu USD…

Tạo môi trường thuận lợi, an tòan và tin cậy cho nhà đầu tư, Ưu tiên của tỉnh Bình Dương hiện nay vẫn là đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, cải cách thủ tục hành chính, và đặc biệt luôn đồng hành với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh. Tiếp tục thực hiện các giải pháp ưu tiên này, Tỉnh Bình Dương đã công bố các dự án trọng điểm sẽ được khởi công và hoàn thành trong năm 2014. Theo đó, các dự án về giao thông là công trình đường Phạm Ngọc Thạch, tổng vốn đầu tư 1.917 tỷ đồng. Công trình đường Mỹ Phước Tân Vạn, tổng vốn đầu tư 1.794 tỷ đồng, hoàn thành công trình nâng cấp, mở rộng đường 7A huyện Bến Cát , tổng vốn đầu tư 828 tỷ đồng. Các dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ là hệ thống xe buýt nhanh của công ty Becamex Tokyu; Trung tâm thương mại Aeon, dự án xây dựng cụm cảng và Trung tâm logistic Tân Vạn gắn với chi cục hải quan cửa khẩu, hoàn thành khu kho cảng An Sơn, cảng Thạnh Phước. Nhằm tạo bước đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính, tiến tới một nền hành chính minh bạch, nhanh, hiện đại, thỏa mãn các nhu cầu giao dịch hành chánh của nhân dân và doanh nghiệp tỉnh Bình Dương đã đưa vào vận hành khu hành chính mở tại tòa nhà Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương.

Năm 2014, mặc dù phải đối mặt với những biến động của tình hình khu vực và thế giới nhưng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu cùng với các nhóm giải pháp của chính phủ được dự báo sẽ mang lại tác động tích cực tới nền kinh tế VN. Và với những thuận lợi riêng, Bình Dương đã và đang tạo sức hấp dẫn về môi trường đầu tư, trong đó điều quan trọng là hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư ổn định và tiếp tục tăng trưởng, góp phần ổn định nền kinh tế của địa phương.

Theo btv.org.vn

Bài viết liên quan

Lễ khánh thành và khai giảng ĐH Quốc Tế Miền Đông năm học 2011 -2012

Sáng ngày 03-10-2011 Trường Đại học quốc tế Miền Đông đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành và khai giảng năm học 2011- 2012. Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Minh Triết – Nguyên chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân – UVTWĐ- Phó Thủ tướng Chính Phủ, Ông Phạm Vũ luận – UVTWĐ- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Ông Mai Thế Trung –UVTWĐ- Bí thư Tỉnh Ủy Bình Dương cùng các ông bà đại diện lãnh đạo Văn phòng II Chính phủ, Bộ Giáo dục và đào tạo, lãnh đạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và các sở ban ngành, các trường Đại học, cao đẳng trung học phổ thông trong và ngoài tỉnh.

Bình Dương vươn lên ‘top 2’ về thu hút đầu tư

TTO – Đầu năm 2018, tỉnh Bình Dương đón nhận nhiều thông tin tích cực khi có tới trên 435 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được đăng ký. Thành công này đưa Bình Dương trở thành địa phương thứ hai, chỉ sau TP.HCM về thu hút FDI. […]

Đại học Quốc tế Miền Đông tuyển sinh 1.000 chỉ tiêu cho năm học 2012-2013

Trường Đại học (ĐH) Quốc tế Miền Đông (EIU) do Tập đoàn Becamex IDC đầu tư nhằm đào tạo kỹ sư, cử nhân chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của hơn 15 ngàn doanh nghiệp tại Bình Dương. Với chương trình đào tạo biên soạn theo chuẩn quốc tế AACSB và ABET, EIU là cửa ngõ để sinh viên (SV) “du học tại chỗ” với chi phí Việt Nam hoặc chuyển tiếp đến các trường ĐH nước ngoài hoặc vào các ĐH Hoa Kỳ là đối tác của trường. Thuận lợi hơn, các SV trúng tuyển vào EIU được xem xét cấp học bổng Becamex IDC, học bổng VSIP.

Động lực cho Bình Dương phát triển

TTO – Đề án thành phố thông minh được tỉnh Bình Dương chuẩn bị nhiều năm và đã có nhiều hoạt động cụ thể trong năm 2018, được coi như động lực phát triển mới của tỉnh.