Bình Dương: Sức hấp dẫn của môi trường đầu tư

27.02.2014

Báo cáo của UBND tỉnh BD trong 2 tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương có nhiều chuyển biến khởi sắc, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đều tăng khá so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, đặc biệt hoạt động thu hút đầu tư trong và ngoài nước rất khả quan.

Năm 2014 tỉnh Bình Dương sẽ ưu tiên thu hút đầu tư vào 6 lĩnh vực là điện-điện tử, công nghiệp phụ trợ; Cơ khí chính xác; Công nghiệp hóa cơ bản (dùng cho ngành bào chế dược phẩm); Thiết bị y dược và Chế biến lương thực, thực phẩm. Tuy nhiên, tỉnh sẽ tiếp tục chọn lọc về quy mô, công nghệ, ngành nghề và địa bàn phát triển phù hợp với định hướng bố trí các ngành nghề sản xuất kinh doanh. Đồng thời khuyến khích áp dụng công nghệ tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu và năng lượng trong sản xuất; tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao giá trị chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hạn chế thâm dụng lao động…Báo cáo của UBND tỉnh, chưa đầy 2 tháng đầu năm 2014, từ ngày 1/1 đến ngày 20/2, tỉnh đã thu hút 258 dự án đầu tư trong nước với số vốn 927 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ, thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài( FDI) được 40 dự án với tổng số vốn đăng ký 720,4 triệu USD, tăng 206% so với cùng kỳ. Các dự án đăng ký mới chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực chế biến – chế tạo, 1 số dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ. Các dự án có số vốn đầu tư lớn là dự án của công ty TNHH Woderfull Sài Gòn Electrics bổ sung vốn thêm 210 triệu USD, dự án của Công ty TNHH Kimberly Clark VN bổ sung vốn thêm 113 triệu USD, Dự án của công ty KuyngBang VN, có vốn đầu tư 54 triệu USD, Dự án của Công ty TNHH Nexgard có vốn đầu tư 50 triệu USD…

Tạo môi trường thuận lợi, an tòan và tin cậy cho nhà đầu tư, Ưu tiên của tỉnh Bình Dương hiện nay vẫn là đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, cải cách thủ tục hành chính, và đặc biệt luôn đồng hành với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh. Tiếp tục thực hiện các giải pháp ưu tiên này, Tỉnh Bình Dương đã công bố các dự án trọng điểm sẽ được khởi công và hoàn thành trong năm 2014. Theo đó, các dự án về giao thông là công trình đường Phạm Ngọc Thạch, tổng vốn đầu tư 1.917 tỷ đồng. Công trình đường Mỹ Phước Tân Vạn, tổng vốn đầu tư 1.794 tỷ đồng, hoàn thành công trình nâng cấp, mở rộng đường 7A huyện Bến Cát , tổng vốn đầu tư 828 tỷ đồng. Các dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ là hệ thống xe buýt nhanh của công ty Becamex Tokyu; Trung tâm thương mại Aeon, dự án xây dựng cụm cảng và Trung tâm logistic Tân Vạn gắn với chi cục hải quan cửa khẩu, hoàn thành khu kho cảng An Sơn, cảng Thạnh Phước. Nhằm tạo bước đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính, tiến tới một nền hành chính minh bạch, nhanh, hiện đại, thỏa mãn các nhu cầu giao dịch hành chánh của nhân dân và doanh nghiệp tỉnh Bình Dương đã đưa vào vận hành khu hành chính mở tại tòa nhà Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương.

Năm 2014, mặc dù phải đối mặt với những biến động của tình hình khu vực và thế giới nhưng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu cùng với các nhóm giải pháp của chính phủ được dự báo sẽ mang lại tác động tích cực tới nền kinh tế VN. Và với những thuận lợi riêng, Bình Dương đã và đang tạo sức hấp dẫn về môi trường đầu tư, trong đó điều quan trọng là hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư ổn định và tiếp tục tăng trưởng, góp phần ổn định nền kinh tế của địa phương.

Theo btv.org.vn

Bài viết liên quan

Ca nhạc đặc biệt “Bình Dương – miền đất yêu thương”

Tối ngày 24-12-2011, tại Công viên Thành Phố Mới Bình Dương đã diễn ra chương trình ca nhạc đặc biệt “Bình Dương – miền đất yêu thương”.

Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh: Hiện đại, thân thiện với người dân

Trong 2 ngày 10 và 11-2, UBND tỉnh đã tổ chức 2 cuộc họp để triển khai công tác phục vụ lễ khởi động xây dựng, phát triển thành phố mới Bình Dương và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh diễn ra ngày 20-2 tới. Có thể nói, sau khi Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh đi vào hoạt động, đây là tòa nhà hiện đại, thân thiện với người dân, doanh nghiệp (DN), một mô hình cải cách hành chính (CCHC) hiện đại nhất của tỉnh Bình Dương từ trước đến nay.

Khai mạc môn Điền kinh Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IV-2014

Sáng 27/3, môn Điền kinh Đại hội thể dục thể thao tỉnh Bình Dương lần thứ IV-2014, chính thức khai mạc tại Sân vận động tỉnh. Tham dự lễ khai mạc có Ông Nguyễn Phú Yên – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị, thành phố và lực lượng huấn luyện viên, vận động viên (VĐV).

Gắn kết từ sự kiện quốc tế

Việc đăng cai các sự kiện quốc tế như WTA, HORASIS đã mang lại những cơ hội hợp tác, lợi ích rất thiết thực cho doanh nghiệp trong nước, cho các trường đại học, sinh viên của Bình Dương.

Bình Dương vào danh sách thành phố thông minh tiêu biểu

Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) vừa công bố danh sách 21 thành phố được vinh danh là các thành phố có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (Smart 21) năm 2019.