Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2020

03.11.2014

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương đến năm 2020, bổ sung quy hoạch đến năm 2025 vừa được UBND tỉnh công bố, Bình Dương sẽ trở thành đô thị trực thuộc Trung ương trước năm 2020.


ANH TOA_NHA_TRUNG_TAM_HANH_CHINH_TAP_TRUNG_TAI_THANH_PHO_MOI_Small

 

Theo đó thành phố Bình Dương là đô thị văn minh, hiện đại, trở thành một trong những đô thị phát triển kinh tế – xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có sức lan tỏa lớn, có tác động mạnh đến các tỉnh lân cận và vùng xung quanh. Đây cũng là đô thị đi đầu trong quá trình phát triển có tốc độ tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh, mạnh. Khi là thành phố trực thuộc Trung ương, đến năm 2020 dân số của Bình Dương là 2,5 triệu người, đến năm 2025 là 3 triệu người; trong đó tỷ lệ dân số đô thị chiếm từ 80-83,3%.

 

ANH MOT_GOC_THANH_PHO_MOI_Small

 

Về kinh tế của thành phố Bình Dương năm 2020, cơ cấu kinh tế tiếp tục là công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp; GDP bình quân đầu người đạt đến gần 134 triệu đồng (tương đương 6.170 USD/người) vào năm 2020, đến năm 2025 đạt 264 triệu đổng/người (tương đương 12.000 USD). Đối với hạ tầng công nghiệp, đến năm 2020 dự kiến Bình Dương có 35 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích gần 13.765 ha; thu hút và lấp đầy 16 KCN ở thị xã Dĩ An, thị xã Thuận An và thành phố Thủ Dầu Một; tiếp tục xây dựng và hoàn chỉnh sơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư vào các KCN ở phía Bắc…

Quyết định cũng chỉ ra rằng, khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, đến năm 2020 Bình Dương là một trong những trung tâm công nghiệp lớn trong vùng. Đây là nơi chú trọng phát triển công nghệ có hàm lượng công nghệ cao; công nghiệp hỗ trợ; công nghiệp chế biến hàng xuất khẩu và từng bước nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp chế biến trên thị trường quốc tế. Đây cũng là thành phố phát triển công nghiệp gắn chặt với đô thị; phát triển mạng lưới công nghiệp – dịch vụ đô thị theo hướng hiện đại – văn minh và hiệu quả; hình thành và tổ chức sắp xếp các cụm công nghiệp theo hướng kết hợp chặt chẽ khuyến khích hoạt động có hiệu quả của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời phát triên công nghiệp gắn chặt với bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng trong lĩnh vực công nghiệp; thu hút lao động có chất lượng cao; hạn chế tối đa ngành công nghiệp thông dụng nhiều lao động một cách hợp lý…

Để xứng tầm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, trong thời gian qua tỉnh Bình Dương đã tập trung vào xây dựng đô thị để đô thị thật sự là động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Trong đó Thành phố mới Bình Dương được xây dựng tại Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ. Nơi đây sẽ trở thành trung tâm của thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương theo đúng định hướng quy hoạch đến năm 2020. Nằm ở trung tâm quan trọng nhất của thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai gần, Thành phố mới sẽ góp phần tạo lực thúc đẩy kinh tế – xã hội Bình Dương phát triển toàn diện.

TRỌNG BÌNH

Bài viết liên quan

Khởi công giai đoạn 2, 3 dự án đường vào Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương

TTĐT – Chiều 28 – 4, tại khu vực đường Phạm Ngọc Thạch (thành phố Thủ Dầu Một), đã diễn ra Lễ khởi công giai đoạn 2, 3 dự án đường vào Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương.

435 triệu USD vốn FDI đầu tư vào Bình Dương

TTO – Từ đầu năm 2018, tỉnh Bình Dương vươn lên hàng thứ hai cả nước, chỉ sau TP.HCM, về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Bến Cát: Công ty TNHH Meiwa Việt Nam khánh thành nhà máy sản xuất

Sáng qua (18-3), Công ty TNHH Meiwa Việt Nam, lô B, Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, huyện Bến Cát đã tổ chức lễ khánh thành và chính thức đưa nhà máy sản xuất đi vào hoạt động .

Trung tâm hành chính tập trung của tỉnh: Hiện đại, thân thiện với người dân

Trong 2 ngày 10 và 11-2, UBND tỉnh đã tổ chức 2 cuộc họp để triển khai công tác phục vụ lễ khởi động xây dựng, phát triển thành phố mới Bình Dương và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh diễn ra ngày 20-2 tới. Có thể nói, sau khi Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh đi vào hoạt động, đây là tòa nhà hiện đại, thân thiện với người dân, doanh nghiệp (DN), một mô hình cải cách hành chính (CCHC) hiện đại nhất của tỉnh Bình Dương từ trước đến nay.

Khẩn trương hoàn thành các hạng mục tại Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh

Những ngày qua, đội ngũ quản lý, kỹ sư, công nhân hối hả làm việc với tinh thần phấn khởi, khẩn trương để hoàn thành những hạng mục công trình trong tòa nhà Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh. Trong 2 ngày 12 và 13-2 vừa qua, lãnh […]