Cơ hội hợp tác từ “thành phố thông minh”

30.10.2018

Đã có gần 400 khách mời là chủ tịch, giám đốc điều hành (CEO) các tập đoàn, doanh nghiệp trên thế giới đăng ký tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á (HORASIS) sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27-11 tại Bình Dương, mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế.

Sự kiện đăng cai các hội nghị quốc tế mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho Bình Dương. Trong ảnh: buổi họp báo về hội nghị WTA – Ảnh: T.Duy

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Frank-Jürgen Richter – Chủ tịch HORASIS – cho biết:

– Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á được lựa chọn tổ chức tại tỉnh Bình Dương vì chúng tôi rất ấn tượng và bị thu hút bởi tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Chúng tôi đã tham quan thành phố mới Bình Dương và nhận thấy các yếu tố thuận lợi để tổ chức như: đã có trung tâm hội nghị triển lãm và các khách sạn hiện đại, sự hỗ trợ tuyệt vời của cơ quan chức năng địa phương trong công tác tổ chức…

HORASIS là một diễn đàn hợp tác đầu tư, với thành phần rất chọn lọc, chỉ gồm chủ tịch và giám đốc của các doanh nghiệp đến từ nhiều nơi trên thế giới, được ban tổ chức mời và lựa chọn để tham dự. Vì vậy, đây sẽ là một cơ hội tốt để hợp tác, xúc tiến các cơ hội kinh doanh.

Trong chương trình, chúng tôi cũng xây dựng nội dung để các đại biểu tham quan thành phố mới Bình Dương, trải nghiệm văn hóa, tham quan các địa điểm tiêu biểu…để giúp các đại biểu tiếp xúc, hiểu hơn văn hóa bản địa cũng như gần gũi hơn với doanh nghiệp tại địa phương.

Tới nay, đã có gần 400 khách mời quốc tế đăng ký tham gia hội nghị cho thấy sức hấp dẫn của hội nghị, cũng như sự quan tâm của doanh nghiệp quốc tế đối với sự phát triển của Bình Dương, Việt Nam. Đây là một hội nghị lớn, có sự hiện diện của các chính khách, doanh nhân và học giả đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ sẽ cùng gặp gỡ và thảo luận về những mối quan tâm chung như sự phát triển của Châu Á, các vấn đề phát triển kinh tế… qua đó, để cùng tìm ra giải pháp để hướng tới một tương lai bền vững. Như các hội nghị đã từng tổ chức trước đây, chúng tôi kỳ vọng sẽ có những sự hợp tác, những “cái bắt tay” để tạo ra các liên doanh tại hội nghị lần này.

*Ông đánh giá như thế nào về quá trình thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của VN nói chung và kế hoạch xây dựng “thành phố thông minh” của tỉnh Bình Dương nói riêng? Hội nghị HORASIS sẽ tiếp cận các vấn đề này như thế nào?

– Tôi nghĩ đất nước của các bạn đang trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và hợp tác quốc tế. Năm 2018 là năm đánh dấu 30 năm thu hút đầu tư của Việt Nam, và Bình Dương đã vươn lên là một trong những tỉnh thu hút FDI thành công nhất.

Chúng tôi nhìn thấy sự quyết tâm của lãnh đạo, doanh nghiệp Bình Dương nhằm xây dựng thành phố thông minh. Có rất nhiều đại biểu tham dự hội nghị HORASIS lần này có kinh nghiệm về xây dựng thành phố thông minh, và cách làm thế nào để đưa khái niệm này đến với thực tiễn.

Hội nghị HORASIS sẽ có những cuộc thảo luận lý thú về AI (trí tuệ nhân tạo), deep learning (kỹ thuật học sâu)… nhằm gắn kết sự phát triển của kinh doanh với đổi mới và phát triển giáo dục không ngừng. Hội nghị sẽ mang đến cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp nội địa với các doanh nghiệp FDI, khuyến khích phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, hướng tới việc các doanh nghiệp của VN dần dần tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thông qua sự hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia.

Như Liên Hợp Quốc đã dự đoán, dự kiến đến năm 2050 sẽ có tới 75% dân số toàn cầu sinh sống tại các thành phố lớn. Điều này kéo theo việc chúng ta phải chuẩn bị, thiết lập những khuôn mẫu để phát triển thành phố nhằm giải quyết những thách thức như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đòi hỏi những ý tưởng đột phá trong việc sử dụng năng lượng… Việc xây dựng “thành phố thông minh” là một kênh quan trọng để tìm kiếm các giải pháp giải quyết những vấn đề thách thức nói trên.

Tại diễn đàn lần này, các đại biểu sẽ trao đổi với các đối tác Việt Nam về khái niệm “thành phố thông minh”. Tỉnh Bình Dương đang có một khởi đầu tốt khi trở thành thành viên của nhiều tổ chức quốc tế, và có sự hợp tác với nhiều thành phố phát triển, tiêu biểu như thành phố Eindhoven của Hà Lan. Có rất nhiều vấn đề cần đặt ra khi xây dựng “thành phố thông minh” như cần cải cách và xóa bỏ các quy định lạc hậu, đưa ra các quy định mới rõ ràng và minh bạch hơn; đảm bảo mọi người đều bình đẳng, có thể tiếp cận các dịch vụ và phúc lợi xã hội tốt… Mục tiêu của việc xây dựng thành phố thông minh cũng khá tương đồng với các mục tiêu của phát triển bền vững. Chúng tôi rất hào hứng để cùng thảo luận về các chủ đề này tại hội nghị sẽ diễn ra tại Bình Dương, Việt Nam.

Nguồn: https://binhduong.tuoitre.vn

Bài viết liên quan

Khát vọng vươn lên của Bình Dương

Việc diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) công bố về việc Bình Dương lọt vào danh sách 21 thành phố thông minh nhất của thế giới năm 2019 là một thông tin đáng chú ý.

Dự án xe buýt hiện đại tại thành phố mới Bình Dương

Bên cạnh những công trình như nhà ở xã hội, các khu chung cư cao cấp, nhà phố, trung tâm thương mại, bệnh viện với tiêu chuẩn quốc tế đã và đang được triển khai, thì hệ thống hạ tầng giao thông nơi đây cũng được đầu tư đồng bộ. Sau hơn 4 năm triển khai xây dựng, hệ thống giao thông, cây xanh, hệ thống thoát nước, đường điện, cáp quang đã căn bản hoàn thiện.

Khẩn trương hoàn thành các hạng mục tại Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh

Những ngày qua, đội ngũ quản lý, kỹ sư, công nhân hối hả làm việc với tinh thần phấn khởi, khẩn trương để hoàn thành những hạng mục công trình trong tòa nhà Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh. Trong 2 ngày 12 và 13-2 vừa qua, lãnh […]

Khai mạc Giải billiards carom 3 băng mở rộng 2012 Cúp BTV – Becamex IJC

Ngày 6/6, Giải billiards carom 3 băng mở rộng 2012 Cúp BTV – Becamex IJC đã chính thức khai mạc tại tòa nhà tổ hợp thương mại và căn hộ cao cấp AROMA (thành phố mới Bình Dương). Đây là giải Billiards đầu tiên có quy mô chuyên nghiệp, mang tầm quốc gia được Đài PT-TH Bình Dương phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch và Hội Nhà báo Bình Dương tổ chức từ ngày 6 đến ngày 8/6.

Bình Dương khánh thành sân Golf Twin Doves

Sáng 03 – 12, tại phường Hòa Phú, thị xã Thủ Dầu Một, Công ty cổ phần Phú Mỹ đã khánh thành sân gôn Twin Doves – Phú Mỹ. Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Minh Sang; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã đến dự và cắt băng khánh thành.