Dấu ấn của Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu với Bình Dương

24.03.2015

Singapore là một trong những quốc gia đầu tư mạnh mẽ vào Bình Dương. Đến nay, Singapore có 138 dự án đầu tư với tổng vốn 1,722 tỷ USD (hiện đứng thứ 4 trong số 39 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Bình Dương).

Thành công và tạo tiếng vang nhiều nhất là dự án Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) do Tổng Công ty Becamex IDC (Việt Nam) và Sembcorp (Singapore) liên doanh làm chủ đầu.

Khu công nghiệp VSIP trở thành “biểu tượng” hợp tác thành công nhất giữa Việt Nam và Singapore, là khu công nghiệp hình mẫu của cả nước, có hạ tầng kỹ thuật hiện đại, thân thiện với môi trường; góp phần rất quan trọng cho việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Bình Dương, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Singapore.

Và dấu ấn của ông Lý Quang Diệu trong những chuyến khảo sát phát triển công nghiệp từ 20 năm trước đến Bình Dương, khiến lãnh đạo và người dân tỉnh Bình Dương bồi hồi tiếc thương cố Thủ tướng Singapore vừa từ trần.

Những chuyến thăm đầy tâm huyết

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương bồi hồi nhớ lại, 20 năm trước, khi đó còn là tỉnh Sông Bé, Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore đã đến tận nơi khảo sát địa điểm dự kiến đặt Khu công nghiệp VSIP ở thị xã Thuận An ngày nay.

Khi đặt chân đến Bình Dương, ông động viên lãnh đạo tỉnh hãy tiếp tục làm công nghiệp, chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai. Ông rất quan tâm đến Bình Dương, đặc biệt là việc triển khai dự án Khu công nghiệp VSIP tại địa bàn của tỉnh.

Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bình Dương đã 4 lần vinh dự đón ông Lý Quang Diệu đến thăm.

Ông Liêm cho biết Bình Dương trở thành tỉnh công nghiệp năng động nhất cả nước xuất phát từ ý tưởng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong quá trình thúc đẩy hợp tác với Singapore thông qua việc thành lập Khu công nghiệp VSIP đầu tiên tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Còn ông Lý Quang Diệu được cho là người đã đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển quan hệ hợp tác giữa Singapore và Việt Nam.

Mười năm sau kể từ chuyến viếng thăm đầu tiên, ngày 20/1/2007, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu lúc này là Bộ trưởng cố vấn cao cấp của Singapore đã đến thăm VSIP lần thứ hai. Tại cuộc gặp gỡ lần thứ hai này, ngài Lý Quang Diệu đã quan tâm tìm hiểu nguồn nhân lực phát triển công nghiệp, công tác cải cách hành chính, công tác giáo dục-đào tạo của tỉnh Bình Dương.

Trong sổ lưu bút tại Khu công nghiệp VSIP, ông Lý Quang Diệu từng viết “Một sự phát triển vượt bậc trong vòng 10 năm kể từ lần viếng thăm đầu tiên của tôi.”

Sau khi làm Bộ trưởng cố vấn cao cấp Chính phủ Singapore, ông Lý Quang Diệu thăm khu công nghiệp Việt Nam-Singapore II (VSIP II-Bình Dương) nằm trong Khu liên hợp Công nghiệp-Dịch vụ-Đô thị Bình Dương, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13 đến 17/4/2009, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Trong những chuyến thăm đầy tâm huyết đến Bình Dương, ông rất ấn tượng về sự thay đổi nhanh chóng của vùng đất công nghiệp này.

VSIP – biểu tượng tình hữu nghị Việt Nam-Singapore

Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) được hình thành dựa trên nền tảng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore.

Với sự hỗ trợ từ phía Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore, một liên doanh đầu tư giữa các đối tác trong và ngoài nước do những tập đoàn có uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng cơ sở và bất động sản như Tổng công ty đầu tư và phát triển Becamex (Bình Dương) và các công ty do Tập đoàn Sembcorp Development (Singapore) dẫn đầu được thành lập để thực hiện dự án VSIP từ năm 1996.

Từ “khởi xướng” khu công nghiệp đầu tiên, đến nay VSIP đã và đang phát triển tổng cộng 5 dự án trên khắp cả nước với tổng quỹ đất hơn 6.000ha bao gồm đất công nghiệp, đô thị và dịch vụ. Các dự án này bao gồm 2 dự án tại miền Nam (tỉnh Bình Dương), 2 dự án tại miền Bắc (tỉnh Bắc Ninh và thành phố Hải Phòng) và gần đây nhất là dự án tại miền Trung (tỉnh Quảng Ngãi) đã thu hút mạnh các nhà đầu tư.

VSIP được khởi đầu với dự án phát triển xây dựng khu công nghiệp VSIP I diện tích 500 ha tại huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, qua 19 năm xây dựng đã hình thành nên một chuỗi gồm ba khu công nghiệp lớn tại Bình Dương với diện tích trên 2.500ha.

Trong đó, đáng chú ý khu công nghiệp VSIP I tại thị xã Thuận An với diện tích 500ha, đến nay 100% diện tích đã lấp đầy với 240 dự án đầu tư tổng số vốn 2,7 tỷ USD đến từ 29 quốc gia, vùng lãnh thổ.

VSIP I cũng tạo ra 76.741 việc làm cho người lao động và góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa tỉnh Bình Dương. Hiện tại, VSIP I đang hình thành các dự án phức hợp Trung tâm Thương mại-dịch vụ-nhà ở để tạo môi trường sinh hoạt, vui chơi và làm việc trong khu công nghiệp.

Tiếp theo thành công của khu công nghiệp VSIP I, khu công nghiệp VSIP II được hình thành và lấp đầy 98% diện tích, thu hút 128 dự án đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số vốn đầu tư trên 1,4 tỷ USD, tạo việc làm cho 42.192 lao động.

Năm 2008, nhằm đáp ứng nhu cầu thuê đất ngày càng tăng của các nhà đầu tư; VSIP đã triển khai mở rộng dự án VSIP II thêm 1.700ha bao gồm 1.000ha phát triển khu công nghiệp và 700ha phát triển khu đô thị và dịch vụ. Đến nay, dự án lấp đầy khoảng 50% diện tích đất công nghiệp.

Sau 19 năm hình thành và phát triển, hệ thống khu công nghiệp VSIP đang cung ứng hạ tầng sản xuất cho hơn 500 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 7,4 tỷ USD và cung cấp việc làm cho 140 nghìn lao động địa phương.

Với sự thành công của các dự án đã triển khai và tầm vóc của các dự án đang và sắp triển khai, Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore được xem như là một trong những khu đô thị và khu công nghiệp hàng đầu Việt Nam và là biểu tượng thành công của sự hợp tác, hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam và Singapore./.

Bài viết liên quan

Bình Dương: Sức hấp dẫn của môi trường đầu tư

Báo cáo của UBND tỉnh BD trong 2 tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương có nhiều chuyển biến khởi sắc, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đều tăng khá so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, đặc biệt hoạt động thu hút đầu tư trong và ngoài nước rất khả quan.

Gắn kết từ sự kiện quốc tế

Việc đăng cai các sự kiện quốc tế như WTA, HORASIS đã mang lại những cơ hội hợp tác, lợi ích rất thiết thực cho doanh nghiệp trong nước, cho các trường đại học, sinh viên của Bình Dương.

Bình Dương giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Với mục tiêu phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp (DN) từ nay tới năm 2020, Bình Dương giảm bớt thủ tục hành chính, tìm kiếm những giải pháp tạo sự phát triển thuận lợi cho DN.

Ngày làm việc đầu tiên tại Trung tâm Hành chính tập trung

(BDO) Sáng ngày 17-2, cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh đã có mặt tại tòa nhà Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên tại nơi làm việc mới.

Dự án xe buýt hiện đại tại thành phố mới Bình Dương

Bên cạnh những công trình như nhà ở xã hội, các khu chung cư cao cấp, nhà phố, trung tâm thương mại, bệnh viện với tiêu chuẩn quốc tế đã và đang được triển khai, thì hệ thống hạ tầng giao thông nơi đây cũng được đầu tư đồng bộ. Sau hơn 4 năm triển khai xây dựng, hệ thống giao thông, cây xanh, hệ thống thoát nước, đường điện, cáp quang đã căn bản hoàn thiện.