Gần 200 doanh nghiệp Đức dự Diễn đàn Đầu tư Việt 2014

13.04.2014

 

Gan 200 doanh nghiep-Duc-du-Dien-dan-Dau-tu-Viet-2014

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Mạnh Hùng-Thanh Hải/Vietnam+)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 10-4, Phòng Công nghiệp và Thương mại Berlin (IHK) phối hợp cùng Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức thành công Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2014 tại trụ sở IHK Berlin.

Gần 200 doanh nghiệp Đức cùng một số doanh nghiệp người Việt ở Đức, đại diện các bộ, các tổ chức tư vấn của Đức đã tới dự.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh bày tỏ vui mừng khi khu vực châu Âu nói chung và Đức nói riêng ngày càng quan tâm tới thị trường châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh Việt Nam đang tích cực cải tổ, tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như năng suất lao động; đẩy mạnh tăng trưởng trên cơ sở áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến nhằm tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh cao hơn.

Theo Bộ trưởng, Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, có năng lực quản trị công hiện đại với trình độ khoa học kỹ thuật cao và đây là những điều cần thiết cho Việt Nam trong quá trình đổi mới, tái cấu trúc nền kinh tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức đang phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt sau khi hai nước ký kết hiệp định đối tác chiến lược năm 2011 và điều này sẽ góp phần rất lớn vào đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác toàn diện, đặc biệt về mặt kinh tế giữa hai nước.

Bộ trưởng cũng khẳng định Đức và Việt Nam có rất nhiều cơ hội hợp tác vì lợi ích của cả hai bên; bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Đức sẽ đẩy mạnh đầu tư hơn nữa và sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Đức tới Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đặc biệt nhấn mạnh cơ hội cho các doanh nghiệp Đức sau khi khi Việt Nam hoà nhập đầy đủ vào khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) cũng như Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bộ trưởng nêu rõ trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế kinh tế, lấy công cụ thị trường để điều tiết nền kinh tế cũng như phân bổ các nguồn lực về vốn và tài nguyên nhằm tạo điều kiện cho tất cả các doanh nghiệp có năng lực có thể tham gia hợp tác tại Việt Nam.

Thị trưởng Berlin, ông Klaus Wowereit đã nhắc lại chuyến thăm và làm việc của ông tại Việt Nam hồi tháng 10-2013 với những kỷ niệm hết sức ấn tượng về phong cảnh cũng như các cuộc làm việc hiệu quả với các nhà lãnh đạo và cơ quan hữu quan Việt Nam.

Theo ông, chuyến thăm của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh là một sự tiếp tục, góp phần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác này.

Thị trưởng Wowereit khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Đức và Việt Nam cũng như giữa Berlin với hai thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ông nêu rõ nhiều dự án không chỉ còn nằm trong kế hoạch, mà đã được triển khai; trong đó có những dự án rất thành công như dự án Trường Đại học Đức-Việt trên cơ sở hợp tác chặt chẽ với Trường Đại học TU Berlin, trong khi dự án Ngôi nhà Đức và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm được khởi công.

Ông cũng bày tỏ hy vọng sự hợp tác giữa Berlin và hai thành phố lớn của Việt Nam tiếp tục được củng cố và phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông, cấp và xử lý nước, nghiên cứu…

Thị trưởng Berlin nhấn mạnh việc Đức chọn Thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương là bằng chứng rất rõ cho thấy Việt Nam đang là tâm điểm của các doanh nghiệp Đức trong khu vực và đây cũng là cơ hội để đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác song phương.

Tại Diễn đàn, đại diện một số tập đoàn lớn của Đức gồm Braun, Duane Morris, Bosch, IVU… đã trình bày tham luận về quá trình hoạt động và triển vọng đầu tư, cũng như những kinh nghiệm hợp tác tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp cũng đặt câu hỏi về những vướng mắc trong quá trình đầu tư ở Việt Nam, trong khi một số doanh nghiệp muốn tìm hiểu để có thể đầu tư vào Việt Nam.

Trước đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Thị trưởng Wowereit và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) kiêm Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp (IHK) Berlin, ông Eric Schweitzer đã thảo luận nhằm trao đổi, tìm kiếm biện pháp tăng cường quan hệ song phương.

Phát biểu với phóng viên TTXVN tại Đức sau cuộc gặp này, ông Wowereit đánh giá Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, có quan hệ truyền thống rất tốt với Đức. Ông cho rằng chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại Đức lần này là cơ hội rất thuận lợi để các doanh nghiệp Đức tìm hiểu, mở rộng đầu tư ở Việt Nam và ngược lại. Ông cũng nhận định rất khả quan về tương lai hợp tác kinh tế giữa Đức và Việt Nam.

Theo ông, nền kinh tế Việt Nam sẽ được hiện đại hóa với những đầu tư rất lớn cho cơ sở hạ tầng trong khi Đức có năng lực trong các lĩnh vực này và đây chính là nền tảng cho sự hợp tác tương lai giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Berlin, Bộ trưởng Bùi Quang Vĩnh đã gặp Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Stefan Kapferer, Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Thomas Silberhorn và lãnh đạo Tập đoàn Siemens.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng đã thăm làm việc tại thành phố Frankfurt/Main, thảo luận với ông Jürgen Fitschen, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương của Đức (OAV) kiêm Chủ tịch Ngân hàng Deutsche Bank, đồng thời tiến hành tọa đàm với lãnh đạo các tập đoàn phía Tây Đức có hoạt động đầu tư ở Việt Nam./.

Theo Bình Dương Online

Bài viết liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung tiếp và làm việc với Công ty Bonfiglioli (Ý)

TTĐT – Sáng 12 – 5, tại phòng khách UBND tỉnh (tầng 16 Toà nhà Hành chính tỉnh), Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã tiếp bà Sonia Bonfiglioli – Chủ tịch Công ty Bonfiglioli (Ý) đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bình Dương. Bà Sonia Bonfiglioli […]

Chủ tịch nước Trần Đức Lương đến thăm và trồng cây lưu niệm tại thành phố mới Bình Dương

Trong 2 ngày 18 và 19/7, Nguyên Chủ tịch Nước Trần Đức Lương cùng phu nhân đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bình Dương. Đồng chí Trần Đức Lương đã đi thăm các khu công nghiệp Mỹ Phước, Việt nam – Singapore,  Minh Sáng Plaza, đến thăm và trồng cây lưu niệm tại Thành Phố mới Bình Dương.

Chính thức công bố thành lập thành phố Thủ Dầu Một

Tối 27-6, tại Thành phố mới Bình Dương, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN thị xã Thủ Dầu Một đã long trọng tổ chức lễ công bố thành lập thành phố Thủ Dầu Một.

Tóm tắt về dự án 3 tuyến đường Tân Uyên

Ngày 04 tháng 08 năm 2010, dự án BOT 03 tuyến đường ĐT746, ĐT747B và ĐT742 thuộc huyện Tân Uyên chính thức được khởi công. Đến dự buổi lễ có ông Mai Thế Trung – Bí thư Tỉnh Ủy Bình Dương, ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bà Đào Ngọc Nữ – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Bình Dương, huyện Tân Uyên, các doanh nghiệp trên địa bàn và đại diện người dân huyện Tân Uyên.

Trường đại học Quốc tế miền Đông Tuyển sinh năm học 2011-2012 1.000 sinh viên cho 6 ngành học

Chiều ngày 10-3- 2011, trường Đại học Quốc tế Miền Đông (ĐHQTMĐ) đã tổ chức buổi tư vấn tuyển sinh cho hơn 650 học sinh trường THPT Bến Cát và trường THPT An Mỹ (TX.TDM). Tại buổi tư vấn, Ban giám hiệu Trường ĐHQTMĐ đã cung cấp thông tin và giải đáp những vấn đề mà học sinh quan tâm như điều kiện tuyển sinh, học phí, ký túc xá, việc làm sau khi tốt nghiệp…