Gần 200 doanh nghiệp Đức dự Diễn đàn Đầu tư Việt 2014

13.04.2014

 

Gan 200 doanh nghiep-Duc-du-Dien-dan-Dau-tu-Viet-2014

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Mạnh Hùng-Thanh Hải/Vietnam+)

 

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 10-4, Phòng Công nghiệp và Thương mại Berlin (IHK) phối hợp cùng Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức thành công Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2014 tại trụ sở IHK Berlin.

Gần 200 doanh nghiệp Đức cùng một số doanh nghiệp người Việt ở Đức, đại diện các bộ, các tổ chức tư vấn của Đức đã tới dự.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh bày tỏ vui mừng khi khu vực châu Âu nói chung và Đức nói riêng ngày càng quan tâm tới thị trường châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh Việt Nam đang tích cực cải tổ, tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng nâng cao năng lực cạnh tranh cũng như năng suất lao động; đẩy mạnh tăng trưởng trên cơ sở áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến nhằm tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh cao hơn.

Theo Bộ trưởng, Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, có năng lực quản trị công hiện đại với trình độ khoa học kỹ thuật cao và đây là những điều cần thiết cho Việt Nam trong quá trình đổi mới, tái cấu trúc nền kinh tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức đang phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt sau khi hai nước ký kết hiệp định đối tác chiến lược năm 2011 và điều này sẽ góp phần rất lớn vào đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác toàn diện, đặc biệt về mặt kinh tế giữa hai nước.

Bộ trưởng cũng khẳng định Đức và Việt Nam có rất nhiều cơ hội hợp tác vì lợi ích của cả hai bên; bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Đức sẽ đẩy mạnh đầu tư hơn nữa và sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Đức tới Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đặc biệt nhấn mạnh cơ hội cho các doanh nghiệp Đức sau khi khi Việt Nam hoà nhập đầy đủ vào khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU) cũng như Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bộ trưởng nêu rõ trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế kinh tế, lấy công cụ thị trường để điều tiết nền kinh tế cũng như phân bổ các nguồn lực về vốn và tài nguyên nhằm tạo điều kiện cho tất cả các doanh nghiệp có năng lực có thể tham gia hợp tác tại Việt Nam.

Thị trưởng Berlin, ông Klaus Wowereit đã nhắc lại chuyến thăm và làm việc của ông tại Việt Nam hồi tháng 10-2013 với những kỷ niệm hết sức ấn tượng về phong cảnh cũng như các cuộc làm việc hiệu quả với các nhà lãnh đạo và cơ quan hữu quan Việt Nam.

Theo ông, chuyến thăm của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh là một sự tiếp tục, góp phần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác này.

Thị trưởng Wowereit khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Đức và Việt Nam cũng như giữa Berlin với hai thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ông nêu rõ nhiều dự án không chỉ còn nằm trong kế hoạch, mà đã được triển khai; trong đó có những dự án rất thành công như dự án Trường Đại học Đức-Việt trên cơ sở hợp tác chặt chẽ với Trường Đại học TU Berlin, trong khi dự án Ngôi nhà Đức và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sớm được khởi công.

Ông cũng bày tỏ hy vọng sự hợp tác giữa Berlin và hai thành phố lớn của Việt Nam tiếp tục được củng cố và phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông, cấp và xử lý nước, nghiên cứu…

Thị trưởng Berlin nhấn mạnh việc Đức chọn Thành phố Hồ Chí Minh để tổ chức Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương là bằng chứng rất rõ cho thấy Việt Nam đang là tâm điểm của các doanh nghiệp Đức trong khu vực và đây cũng là cơ hội để đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác song phương.

Tại Diễn đàn, đại diện một số tập đoàn lớn của Đức gồm Braun, Duane Morris, Bosch, IVU… đã trình bày tham luận về quá trình hoạt động và triển vọng đầu tư, cũng như những kinh nghiệm hợp tác tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp cũng đặt câu hỏi về những vướng mắc trong quá trình đầu tư ở Việt Nam, trong khi một số doanh nghiệp muốn tìm hiểu để có thể đầu tư vào Việt Nam.

Trước đó, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, Thị trưởng Wowereit và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) kiêm Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp (IHK) Berlin, ông Eric Schweitzer đã thảo luận nhằm trao đổi, tìm kiếm biện pháp tăng cường quan hệ song phương.

Phát biểu với phóng viên TTXVN tại Đức sau cuộc gặp này, ông Wowereit đánh giá Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, có quan hệ truyền thống rất tốt với Đức. Ông cho rằng chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tại Đức lần này là cơ hội rất thuận lợi để các doanh nghiệp Đức tìm hiểu, mở rộng đầu tư ở Việt Nam và ngược lại. Ông cũng nhận định rất khả quan về tương lai hợp tác kinh tế giữa Đức và Việt Nam.

Theo ông, nền kinh tế Việt Nam sẽ được hiện đại hóa với những đầu tư rất lớn cho cơ sở hạ tầng trong khi Đức có năng lực trong các lĩnh vực này và đây chính là nền tảng cho sự hợp tác tương lai giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Berlin, Bộ trưởng Bùi Quang Vĩnh đã gặp Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Stefan Kapferer, Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển Thomas Silberhorn và lãnh đạo Tập đoàn Siemens.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng đã thăm làm việc tại thành phố Frankfurt/Main, thảo luận với ông Jürgen Fitschen, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương của Đức (OAV) kiêm Chủ tịch Ngân hàng Deutsche Bank, đồng thời tiến hành tọa đàm với lãnh đạo các tập đoàn phía Tây Đức có hoạt động đầu tư ở Việt Nam./.

Theo Bình Dương Online

Bài viết liên quan

Hội thảo về cơ hội đầu tư phát triển đô thị sinh thái tại Bình Dương

Bình Dương với lợi thế là đô thị vệ tinh của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, được thiết kế hiện đại, có hệ thống hạ tầng giao thông khá hoàn chỉnh, được thiên nhiên ưu đãi bằng hai con sông lớn với nhiều cảnh quan thiên nhiên, môi trường rất thuận lợi để phát triển loại hình đô thị sinh thái.

Công bố quy hoạch chi tiết Trung tâm Hành chính huyện Bàu Bàng

(BDO) Sáng nay 28-2 tại Khu công nghiệp và dân cư Bàu Bàng, UBND huyện Bến Cát đã tổ chức Lễ công bố quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1:500 Trung tâm Hành chính huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Miyagi (Nhật Bản)Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Miyagi (Nhật Bản)

TTĐT – Chiều 07 – 5, tại phòng khách UBND tỉnh (tầng 16 Toà nhà Hành chính tỉnh), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Nam đã tiếp Đoàn công tác tỉnh Miyagi (Nhật Bản) do Phó Chủ tịch Hội đồng tỉnh Miyagi – Takashi Ono làm Trưởng đoàn nhân […]

Trường Đại học Quốc tế miền Đông tổ chức tư vấn và giao lưu với doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2011, ngày 27 tháng 03 năm 2011 Trường Đại học Quốc tế Miền Đông đã tổ chức buổi tư vấn với sự tham dự của ông Huỳnh Văn Nhị – Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Đặng Thành Sang – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương, Tiến sĩ Nguyễn Hội Nghĩa – Trưởng ban Đại học, sau Đại học Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Ngọc Thuận – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, lãnh đạo các công ty  Kirin, Kubota, TaTung  là các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu công nghiệp Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương cùng đại diện Ban giám hiệu và gần 600 học sinh các trường THPT Nguyễn Huệ, Tây Sơn, Thường Tân và Lai Uyên.

Bình Dương trở thành điểm sáng thu hút đầu tư từ ASEAN

Sau 21 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Bình Dương đã trở thành điểm sáng về thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong khu vực. Điểm nhấn KCN VSIP Trong những năm qua, Bình Dương dần hoàn thiện cơ […]