Hội nghị Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới năm 2018: Bình Dương đang chuẩn bị tốt mọi mặt

24.09.2018

Đó là chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA), diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12/10/2018 tại tỉnh Bình Dương.

Ông Trần Thanh Liêm (trái), Chủ tịch UBND tỉnh, nhận quyết định chứng nhận chính thức trở thành thành viên của WTA từ ông Her Tae Jeong, tân Thị trưởng thành phố Daejeon – Chủ tịch WTA

Bình Dương chính thức trở thành thành viên của WTA

WTA hiện có 106 thành viên từ 48 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. WTA đã và đang thực hiện các dự án hợp tác với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) hướng đến việc phát triển các đô thị khoa học bền vững và quản trị các thành phố khoa học trong bối cảnh toàn cầu. Để tham gia vào WTA, trước đó thành phố Daejeon (Hàn Quốc) – thành phố kết nghĩa với Bình Dương, đã đồng hành và giới thiệu tỉnh Bình Dương với WTA. Trên thực tế, hơn 13 năm qua, Bình Dương và Daejeon đã thực hiện nhiều chương trình hợp tác trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa – xã hội và đẩy mạnh việc đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Bình Dương.

Trong những năm gần đây, Bình Dương đã có những bước tiến mạnh mẽ trong chiến lược đột phá kinh tế – xã hội, phát triển thành phố thông minh trên nền tảng mô hình phối hợp “ba nhà” (Nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp). Từ nền tảng này, mối quan hệ giữa tỉnh Bình Dương – thành phố Daejeon đã phát triển lên một tầm cao mới, với các liên kết nghiên cứu khoa học – công nghệ, trao đổi chuyên gia, hợp tác kinh tế tầm chiến lược. Cũng từ đây, Daejeon đã giới thiệu và đồng hành cùng Bình Dương trong suốt quá trình gia nhập WTA, cũng như hỗ trợ Bình Dương đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh WTA 2018 sắp tới.

Trong chuyến công tác của đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Dương đến thành phố Daejeon vừa qua, ông Her Tae Jeong, tân Thị trưởng thành phố Daejeon, đồng thời là Chủ tịch WTA, đã chính thức trao chứng nhận Bình Dương trở thành thành viên của WTA. Sự kiện này là dấu ấn quan trọng, mang tính đột phá đối với Bình Dương.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết Bình Dương chính thức trở thành thành viên WTA sẽ mở ra cơ hội to lớn cho tỉnh trong hợp tác quốc tế, quảng bá mạnh mẽ thương hiệu và thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh. Đặc biệt, đây sẽ là cơ sở để Bình Dương thúc đẩy giao lưu với các đô thị khoa học trên thế giới, trao đổi nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị, trình độ khoa học – kỹ thuật, chuyển giao công nghệ tiên tiến, chia sẻ các chiến lược phát triển, góp phần to lớn vào chương trình đột phá toàn diện kinh tế – xã hội Bình Dương hướng tới trở thành đô thị thông minh, năng động, sáng tạo với nền kinh tế dịch vụ – sản xuất công nghệ cao.

Chủ nhà tích cực công tác chuẩn bị tổ chức hội nghị

Hội nghị thượng đỉnh WTA 2018 tổ chức tại Bình Dương là một sự kiện rất đặc biệt đối với cả WTA và Bình Dương. Dịp này, WTA sẽ kỷ niệm 20 năm thành lập, đánh dấu sự thành công và uy tín của tổ chức này trên thế giới. Theo kế hoạch, tại hội nghị lần này Bình Dương sẽ đón tiếp lãnh đạo UNESCO cùng với hơn 100 đại diện thành viên WTA đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại hội nghị, các bên sẽ cùng thảo luận, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn về quản trị và phát triển bền vững các đô thị khoa học – kỹ thuật trên thế giới với đề tài chủ đạo là “Thành phố thông minh với vai trò là động lực đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững”, từ đó tạo nên những kết nối quan trọng trong tiến trình toàn cầu hóa.

Hội nghị WTA năm 2018 sẽ diễn ra nhiều phiên họp, hội thảo giữa các thị trưởng, phiên họp các lãnh đạo trường đại học – viện nghiên cứu, các thành viên WTA, trong đó tiêu biểu là diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu với đồng tổ chức bởi UNESCO, WTA, thành phố Daejeon và Bình Dương. Bên cạnh đó, hội nghị còn có hội chợ triển lãm công nghệ cao dành cho các doanh nghiệp khoa học – công nghệ trên khắp thế giới và cuộc thi sáng kiến thành phố thông minh tổ chức tại cả 2 đơn vị Việt Nam và Hàn Quốc.

Để hội nghị diễn ra thành công và tốt đẹp, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 1704/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo và Ban tổ chức hội nghị lần thứ 11 của Đại hội đồng WTA 2018. Đến nay, công tác chuẩn bị cho Hội nghị WTA 2018 đang được các cơ quan, đơn vị tích cực triển khai theo đúng tiến độ đề ra.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), cho biết EIU được UBND tỉnh giao tổ chức sự kiện Diễn đàn hiệu trưởng WTA 2018 trong chuỗi các sự kiện của Hội nghị WTA được tỉnh tổ chức vào tháng 10 tới. Ngoài ra, EIU còn tham gia Hội chợ công nghệ cao trong khuôn khổ Hội nghị WTA. Đến nay, EIU đã chuẩn bị tốt mọi mặt để tham gia tỏ chức thành công các sự kiện nói trên. Đối với Diễn đàn hiệu trưởng WTA 2018, EIU đã mời các khách mời tham dự diễn đàn. Theo đó, khách mời tham dự diễn đàn này gồm đại diện 22 trường đại học, trong đó có 13 trường đại học nước ngoài và 9 trường đại học Việt Nam…

Theo đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, đến nay công tác chuẩn bị cho sự kiện Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu và Cuộc thi sáng kiến xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương 2018 đang được đơn vị gấp rút để hoàn tất công việc. Hiện sở đang triển khai các bước tiếp theo của kế hoạch.

WTA là tổ chức quốc tế đa phương, được thành lập năm 1998, với mục đích kết nối các tiến bộ khoa học – kỹ thuật để hỗ trợ phát triển vùng, khu vực ít phát triển hơn; tăng cường phát triển song phương, đa phương, đẩy mạnh và kích hoạt phát triển kinh tế khu vực thông qua các hoạt động trao đổi và hợp tác giữa các thành phố khoa học. WTA cũng góp phần vào sự thịnh vượng chung của nhân loại thông qua các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, hướng đến việc phát triển các đô thị khoa học bền vững và quản trị các thành phố khoa học trong bối cảnh toàn cầu.

Bài viết liên quan

Becamex IDC: Tăng cường nhiều biện pháp phòng chống dịch Corona

Trước tình hình dịch cúm corona đang diễn ra phức tạp, Tổng công ty Becamex IDC đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh việc ngăn ngừa dịch bệnh trong toàn bộ người lao động và đối tác đến liên hệ công tác tại văn phòng tổng công ty.

Becamex IDC và COEX ký thoả thuận hợp tác phát triển Trung tâm thương mại thế giới tại TP mới Bình Dương

Bình Dương, ngày 01.11.2019, Tổng công ty BECAMEX IDC cùng với COEX – đơn vị sở hữu cũng như vận hành trung tâm triển lãm hàng đầu của Hàn Quốc và cũng là nhà tổ chức Hội Nghị

Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Horasis 2019

TTĐT – ​Chiều 17-9, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Horasis 2019. ​Diễn đàn Hợp tác […]

Đoàn đại biểu cấp cao TP. Daejeon – Hàn Quốc: Thăm và làm việc với Tổng Công ty Becamex IDC

(BDO) Chiều 2-11, Đoàn đại biểu cấp cao TP. Daejeon – Hàn Quốc do ông Kwon Sun-Taik, Thị trưởng và bà Kim In Sik, Chủ tịch hội đồng TP. Daejeon làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Tổng Công ty Becamex IDC.

Khởi động giải bóng đá Thành Phố Mới Bình Dương – cúp Becamex IDC năm 2014

Sáng ngày 7-10-2014 tại Trung tâm Hội nghị sự kiện Lucky Square đã diễn ra Lễ bốc thăm, phân bảng và xếp lịch thi đấu chính thức Giải bóng đá Thành phố Mới Bình Dương – Cúp Becamex IDC mùa giải năm 2014.