Hội thảo quốc gia: Nhà ở công nhân – thực trạng và giải pháp

18.10.2011

Ngày 17/10, tại Tp mới Bình Dương, tỉnh Bình Dương, Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản đã tổ chức Hội thảo Quốc gia về “Nhà ở công nhân – Thực trạng và giải pháp” với sự phối hợp của Bộ Xây dựng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Bình Dương. Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Trưởng ban BCĐ TW về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, ông Đặng Ngọc Tùng, chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, bà Bùi Thị Thanh, PCT UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Bình Dương cùng chủ trì Hội thảo.

nha o_cong_nhan

Hội thảo tập trung thảo luận các nhóm vấn đề như : 

  • Những khó khăn, vướng mắc , bất cập trong cơ chế, chính sách cần được tháo gỡ, bổ sung, sửa đổi; 
  • Đề xuất giải pháp xử lý, đề xuất các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách mới cần được nghiên cứu, ban hành để đẩy mạnh phát triển nhà ở cho công nhân;
  • Đề xuất mô hình đầu tư để phát triển nhà ở, các công trình văn hóa , công trình phúc lợi phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước, cũng như điều kiện thực tế của từng địa phương.

Theo đánh giá của Bộ xây dựng, nhà ở là một trong các nhu cầu thiết yếu của đời sống, là điều kiện cần thiết để phát triển nhân tố con người một cách toàn diện, đồng thời là nhân tố quyết định để phát triển nguồn lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước. Cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhiều khu công nghiệp đã được hình thành và đi vào hoạt động. Đến nay cả nước có đã có trên 260 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 72 nghìn ha, trong đó diện tích đất công nghiệp có thể thuê đạt 46 nghìn ha. Đã có trên 170 KCN đi vào hoạt động, còn lại đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản. Các KCN của Việt Nam đã thu hút được gần 4.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 336.000 tỷ đồng. Các khu kinh tế của Việt Nam thu hút 700 dự án trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 53,6 tỷ USD và gần 4.400 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 33 tỷ USD và 330.000 tỷ đồng.

Trong những thành tựu phát triển KT-XH đã đạt được có sự đóng góp rất lớn của 1,6 triệu lao động trực tiếp đang làm việc tại các KCN và hàng triệu công nhân , lao động làm việc tại các cụm công nghiệp. Theo dự báo thì đến năm 2015 có khoảng 4 triệu và đến năm 2020 khoảng 6 triệu, trong đó khoảng 70 % là lao động ngoài tỉnh, xa nhà có nhu cầu về chổ ở. Ước tính số công nhân, lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu về chỗ ở đến năm 2015 khoảng 2,65 triệu người, tương đương khoảng 21,2 triệu m2 và vào năm 2020 là khoảng 4,2 triệu người tương đương 33,6 triệu m2 nhà ở. Thực tế hiện nay, tại các khu công nghiệp chỉ mới có khoảng 20% tổng số công nhân lao động có chổ ở ổn định.

Trước tình hình thực tế và nhu cầu ngày càng cao về chỗ ở cho công nhân lao động, Hội thảo Quốc gia về nhà ở công nhân – Thực trạng và giải pháp thực sự là một diễn đàn nóng với nhiều ý kiến đầy tâm huyết của các cấp lãnh đạo từ Bộ, Ngành đến các địa phương và cả những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng đô thị.

Theo Becamex IDC

Bài viết liên quan

Theo dòng thời gian: Bình Dương khánh thành trung tâm hành chính lớn nhất Việt Nam

Bình Dương là tỉnh đầu tiên tập trung các cơ quan hành chính vào toà tháp 21 tầng, có bãi đáp trực thăng, tổng đầu tư hơn 1.400 tỷ. Ngày 20/2, tòa nhà này đã được khánh thành. Theo: news.zing.vn

Nhiều dự án kết nối với TP.HCM, sân bay, cảng…

Bám sát quy hoạch kinh tế vùng đã được Chính phủ, Bộ GTVT thông qua, tỉnh Bình Dương đã chủ động, có nhiều dự án kết nối với TP.HCM và sân bay, cảng…tại các tỉnh, thành lân cận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm tiếp Hiệu trưởng trường Đại học San Diego (Hoa Kỳ)

TTĐT – Chiều 12 – 03, tại Tòa nhà Trung tâm hành chính tập trung tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm (khối văn xã) đã tiếp Hiệu trưởng trường Đại học San Diego (Hoa Kỳ) – Jason Lemon về hợp tác đào tạo.   Ông Jason Lemon […]

Chủ tịch nước thăm Nhật Bản

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm nay tới Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị và phối hợp song phương trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Thu hút doanh nghiệp tham gia chạy thử VNACCS/VCIS tại Bình Dương

Cục Hải quan Bình Dương cho biết, đơn vị đang tiến hành nhiều biện pháp vận động, thu hút cộng đồng doanh nghiệp (DN) tham gia chạy thử hệ thống VNACCS/VCIS.