Khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng: Mô hình công nghiệp và đô thị cùng phát triển

24.03.2014

Từ chủ trương đưa công nghiệp về phía bắc của tỉnh, trong thời gian qua khu vực này phát triển nhanh về công nghiệp và đô thị. Trong đó, với lợi thế về hạ tầng giao thông và công nghiệp, khu công nghiệp (KCN) và đô thị Bàu Bàng thu hút đầu tư rất hiệu quả và tạo ra nhiều hứa hẹn trong phát triển công nghiệp kết hợp đô thị và dịch vụ.

 

San xuat_soi_tai_Cong_ty_TNHH_KyungBang_Viet_Nam

Công nghiệp Bàu Bàng đang phát triển mạnh mẽ. Trong ảnh: Sản xuất sợi tại Công ty TNHH KyungBang Việt Nam

Công nghiệp “thăng hoa”

Với giải pháp đầu tư hạ tầng giao thông kết nối thông suốt và quy hoạch những KCN làm nền tảng, khu vực phía bắc của tỉnh phát triển rất nhanh, nhất là tại Bến Cát, nơi có quốc lộ 13 đi qua giờ là những KCN Mỹ Phước và Bàu Bàng bề thế và hiện đại. Hơn 10 năm đi vào hoạt động, các KCN này được xem là nơi đột phá trong thu hút đầu tư. Hiện khu vực này đã có 390 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD.

Trong quy hoạch chi tiết, trung tâm hành chính Bàu Bàng cân bằng sử dụng 24 loại đất phục vụ đầu tư hạ tầng; trong đó đất trung tâm hành tập trung ở khu A có diện tích 17.902m2, đất trung tâm hội nghị triển lãm 11.842m2, đất cây xanh và quảng trường 96.874m2, đất các trường học ở khu A và khu B là 84.463m2, đất khu nhà ở an sinh xã hội ở khu B là 165.375m2, đất trung tâm thương mại phức hợp 53.380m2, đất giao thông ở 2 khu hơn 88.000m2, đất các khu thể thao hơn 67.000m2…

Riêng KCN và đô thị Bàu Bàng, chỉ trong thời gian ngắn đã thu hút 38 dự án với vốn đầu tư 236 triệu USD. Đánh giá về môi trường đầu tư thuận lợi nơi đây, nhiều doanh nghiệp cho rằng Bàu Bàng có hạ tầng rất tốt, mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh, thành hoàn chỉnh, đây là điều kiện hết sức quan trọng để doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa. Tin tưởng nơi đây sẽ trở thành trung tâm của ngành dệt sợi, Công ty TNHH KyungBang Việt Nam, thuộc Tập đoàn KyungBang của Hàn Quốc đã đầu tư và đưa nhà máy sản xuất sợi dùng cho ngành dệt may (giai đoạn một 40 triệu USD) vào hoạt động.

Bước sang năm 2014, đã có thêm một số dự án đầu tư vào Bàu Bàng. Đặc biệt, Công ty TNHH KyungBang Việt Nam tiếp tục tăng vốn đầu tư thêm 54,2 triệu USD. Ông Lee Kap Soo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH KyungBang Việt Nam, cho biết bên cạnh các yếu tố thuận lợi về chính sách, nhân lực, thì yếu tố hạ tầng là điều quan trọng để công ty chọn lựa đầu tư. Nơi đây có hệ thống giao thông tốt để công ty cung cấp sợi cotton chất lượng cao cho các công ty dệt may tại Việt Nam và xuất khẩu.

Để có được hạ tầng tốt, tạo niềm tin cho doanh nghiệp đầu tư và phát triển mạnh như hôm nay, Bàu Bàng luôn được quan tâm đầu tư nhằm tạo lực. Lợi thế nhân đôi khi bên cạnh quốc lộ 13, giờ có thêm đường Mỹ Phước – Tân Vạn đang tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa nhanh và hiệu quả. Tuyến đường này sẽ hợp lực với quốc lộ 13 tiếp tục phát huy tiềm năng của Bàu Bàng và vùng lân cận. Hơn nữa, để đón đầu cơ hội Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tạo thuận lợi giúp doanh nghiệp đầu tư hiệu quả, tỉnh đã quy hoạch và xây dựng tại Bàu Bàng KCN chuyên ngành nhằm phục vụ cho các ngành có lợi thế nhất với TPP.

Đô thị sẽ phát triển

Cùng với công nghiệp, đô thị Bàu Bàu đang phát triển mạnh mẽ để trở thành trung tâm của huyện mới Bàu Bàng trong thời gian tới. Trong tháng 2 vừa qua, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1:500 khu trung tâm hành chính của huyện Bàu Bàng được công bố với vị trí nằm tại KCN và đô thị Bàu Bàng, thuộc 2 xã Lai Uyên và Lai Hưng, huyện Bến Cát hiện nay. Theo quy hoạch, trung tâm hành chính Bàu Bàng có quy mô hơn 91 ha với dân số đến năm 2020 là 59.308 người, bao gồm khu A là khu trung tâm hành chính tập trung có quy mô diện tích hơn 34,4 ha tại ấp 5, xã Lai Uyên; khu B gồm các công trình dịch vụ đô thị và nhà ở an sinh xã hội có vị trí tại trung tâm KCN Bàu Bàng với diện tích hơn 56,6 ha; trong khu B còn có UBND thị trấn, trụ sở công an huyện…

Bên cạnh quy mô lớn và hiện đại, trung tâm hành chính Bàu Bàng được quy hoạch đáp ứng 6 chức năng cơ bản là trung tâm chính trị – hành chính huyện mới và thị trấn; trung tâm thương mại – dịch vụ cấp huyện, thị; trung tâm các công trình dịch vụ đô thị cấp huyện; khu ở an sinh xã hội với một không gian sống tốt nhất; đầu mối giao thông của khu vực phía bắc tỉnh Bình Dương; là cửa ngõ phía bắc của tỉnh và là khu vực có vị trí về quốc phòng – an ninh.

Với quy hoạch theo hướng phát triển công nghiệp kết hợp đô thị hiện đại, văn minh, tiện ích và có tính liên kết cao với các đô thị trong tỉnh, trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bàu Bàng đang tạo ra nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư. Minh chứng cho điều này là từ đầu năm đến nay, bên cạnh một số dự án đã đầu tư còn có nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu môi trường đầu tư. Từ thực tế đó, không lâu nữa Bàu Bàng sẽ có tên trên bản đồ công nghiệp, đô thị phát triển của Việt Nam.

Theo Báo Bình Dương Online

Bài viết liên quan

Tỉnh Bình Dương hợp tác với Nhật Bản phát triển hạ tầng công nghệ

TTO – Một doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn của Nhật Bản sẽ hợp tác với Bình Dương để phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông

Chủ tịch Lê Thanh Cung tiếp Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Tp.Hồ Chí Minh

Chiều 01 – 4, tại phòng khách UBND tỉnh (tầng 16 Toà nhà Trung tâm Hành chính tỉnh), Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã tiếp thân mật Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Tp.Hồ Chí Minh Deepak Mittal.

Bình Dương giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Với mục tiêu phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp (DN) từ nay tới năm 2020, Bình Dương giảm bớt thủ tục hành chính, tìm kiếm những giải pháp tạo sự phát triển thuận lợi cho DN.

Bình Dương chuyển mình, vươn tầm cao mới

Ngày 20/2, Bình Dương long trọng tổ chức lễ khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh. Sự kiện này được kỳ vọng tạo động lực đẩy mạnh phát triển Thành phố mới Bình Dương, góp phần đưa Bình Dương cơ bản trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020.

Bình Dương khánh thành sân Golf Twin Doves

Sáng 03 – 12, tại phường Hòa Phú, thị xã Thủ Dầu Một, Công ty cổ phần Phú Mỹ đã khánh thành sân gôn Twin Doves – Phú Mỹ. Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Minh Sang; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã đến dự và cắt băng khánh thành.