Khu liên hợp công nghiệp-dịch vụ-đô thị – Sự kỳ vọng sắp thành hiện thực

14.01.2010

Bài 1: Nhộn nhịp các công trình xây dựng

Có đến Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị (KLH) để chứng kiến những công trình hoành tráng, chứng kiến những gì đang diễn ra nơi đây thì mới thấy được giá trị đích thực của dự án KLH. Cả hệ thống chính trị và người dân Bình Dương đang vì mục tiêu chung là đưa Bình Dương trở thành một đô thị hiện đại đang trở thành hiện thực. Người dân Bình Dương có thể tự hào và đặt trọn niềm tin vào tương lai tươi sáng của một thành phố công nghiệp dịch vụ năng động trong tương lai…

tt270 
Thành phố mới Bình Dương, hạt nhân của toàn KLH

Công trường vui như trẩy hội

Trong những ngày đầu năm 2010, có dịp mục sở thị KLH, chúng tôi mới thấy được tốc độ thi công của Becamex IDC, đơn vị được tỉnh tin tưởng giao làm chủ đầu tư xây dựng KLH. Trên những tuyến đường tạo lực hoành tráng đã hoàn thành, những công trình khác cũng đang gấp rút được thi công. Công trường những ngày này vui như… trẩy hội. Tiếng máy, tiếng xe, tiếng búa, tiếng người… hòa thành một bản hợp ca làm say lòng người, nhất là những người đang đặt kỳ vọng vào tương lai tươi sáng của KLH.

Bên cạnh những dự án mang tầm của chủ đầu tư, các nhà đầu tư thứ cấp vào KLH cũng đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ. Cụ thể khu dịch vụ do Công ty Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bình Dương (Protrade) làm chủ đầu tư, đang triển khai các dự án sân golf, phim trường. Hai bên các tuyến đường tạo lực khác, các KCN VSIP II, Đồng An II, Sóng Thần 3, Đại Đăng, Kim Huy… đang vừa tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, vừa kêu gọi thu hút đầu tư và các nhà máy nơi đây mọc lên ngày càng nhiều.

Nổi bật là KCN VSIP II, được khởi động vào năm 2005, có sức hấp dẫn và thu hút đầu tư nhanh. Đến nay, KCN này đã cho thuê trên 95% diện tích đất với trên 121 dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD đáng chú ý là tại đây có một dự án lớn là Tập đoàn Mapletree đã đầu tư 110 triệu USD để xây dựng khu kho vận 68 ha và đã khánh thành đưa vào hoạt động khu kho ngoại quan (giai đoạn I) 65.000m2. Tập đoàn Mapletree còn được UBND tỉnh cấp giấy phép đầu tư KCN kỹ thuật cao tại khu trung tâm Thành phố mới Bình Dương (nằm trong KLH) với diện tích 75 ha, vốn đầu tư 400 triệu USD và hiện chủ đầu tư này cũng đang tích cực triển khai dự án. Mục đích quan trọng của KCN kỹ thuật cao này là chuyển giao công nghệ và quy trình kinh doanh hiện đại cho Việt Nam, phục vụ các công ty trong lĩnh vực phát triển phần mềm công nghệ cao, phát triển sản phẩm hàng hóa có giá trị gia tăng cao.

Kế cận KCN VSIP II, KCN Đồng An II có diện tích 157 ha cũng đang được Công ty Cổ phần Hưng Thịnh đẩy nhanh tiến độ, tuy đang trong giai đoạn đầu tư hạ tầng nhưng KCN Đồng An II cũng đã thu hút được 15 dự án của DN trong và ngoài nước với vốn đầu tư hơn 30 triệu USD và 350 tỷ đồng. Ngoài VSIP II, Đồng An II, các chủ đầu tư các KCN khác cũng đang nỗ lực hoàn tất các bước cuối của công đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều nhà đầu tư vào các KCN nói trên cũng đang khẩn trương xây dựng để đưa nhà máy vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Những công trình trọng điểm

Với quy mô 4.196 ha, KLH được phân bổ rất khoa học và hiện đại với diện tích quy hoạch dành cho lĩnh vực phát triển công nghiệp sạch là 2.000 ha, đô thị cao cấp là 1.000 ha và còn lại là các lĩnh vực dịch vụ, thương mại cao cấp… Trong đó, Thành phố mới Bình Dương quy mô 1.000 ha chính là “bộ não” và “trái tim” của toàn KLH. Đây là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa của toàn tỉnh và là hạt nhân của một thành phố hiện đại, năng động và bền vững với đầy đủ các loại hình dịch vụ và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối chặt chẽ với các tỉnh, thành lân cận trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Điểm nhấn quan trọng nhất tại đây là trường Đại học Kỹ thuật Quốc tế Miền Đông do Becamex IDC làm chủ đầu tư hiện được tiến hành, tương lai sẽ thu hút 24.000 sinh viên vào học mỗi năm. Theo quy hoạch, trường được xây dựng trên diện tích 26,4 ha với vốn đầu tư lên đến 1.500 tỷ đồng. Trường Đại học Kỹ thuật Quốc tế Miền Đông sẽ đào tạo nhiều ngành nghề như điện – điện tử, công nghệ thông tin, cơ khí, quản lý công nghiệp, môi trường, kỹ thuật chế biến và công nghệ cao, điều dưỡng y – dược, kinh tế quản trị, các ngành nghề khác. Mục tiêu chính của trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên nghiệp theo nhu cầu thực tiễn, góp phần tạo môi trường đầu tư thuận lợi, phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Mới sau 4 tháng thi công, hình hài của trường đã hình thành với những khối nhà bê tông cốt thép đồ sộ mọc lên thật hoành tráng.

Một công trình khác được xem là điểm nhấn quan trọng khác của Thành phố mới Bình Dương là Trung tâm chính trị – hành chính của tỉnh. Tương lai đây là khu hành chính tập trung vừa thuận tiện cho nhân dân giao dịch, vừa đáp ứng sự hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan công quyền, hướng tới nền hành chính hiện đại, tập trung chuyên nghiệp. Hiện nay, dự án cũng đang hoàn tất trong việc chọn nhà tư vấn tối ưu để triển khai thực hiện. Ngoài những công trình trọng điểm này, trong tổng thể Thành phố mới Bình Dương còn có bệnh viện quốc tế quy mô 1.000 giường; trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng, văn phòng, khách sạn; khu sinh hoạt thể thao… tất cả đang manh nha hình thành. Bên cạnh đó, bóng dáng các khu dân cư xung quanh được bố trí hài hòa trong một không gian xanh, thuận tiện về giao thông, đầy đủ các tiện ích và các dịch vụ sẽ là môi trường sống lý tưởng, đáp ứng mọi nhu cầu của người dân cũng dần hiện hữu.

Không tin được nhưng là sự thật, một vùng đất rộng 4.196 ha của vùng quê thuần nông mà 7 năm trước là vùng gò đồi sỏi đá và trũng thấp đất đai không màu mỡ, thu nhập của người dân bấp bênh hiện đang thay da đổi thịt. Khu vực này đang trở thành thành phố công nghiệp và trung tâm đô thị hiện đại, nơi hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa và đào tạo nguồn nhân lực mới, nơi để các DN và nhà khoa học làm việc và nghiên cứu và là bộ mặt của Bình Dương trong tương lai. Và không lâu nữa, KLH sẽ là tâm điểm nhấn hết sức quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa không chỉ của Bình Dương mà còn là của cả khu vực và cả nước.

Nguồn: Báo Bình Dương

Bài viết liên quan

Khai mạc Giải billiards carom 3 băng mở rộng 2012 Cúp BTV – Becamex IJC

Ngày 6/6, Giải billiards carom 3 băng mở rộng 2012 Cúp BTV – Becamex IJC đã chính thức khai mạc tại tòa nhà tổ hợp thương mại và căn hộ cao cấp AROMA (thành phố mới Bình Dương). Đây là giải Billiards đầu tiên có quy mô chuyên nghiệp, mang tầm quốc gia được Đài PT-TH Bình Dương phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch và Hội Nhà báo Bình Dương tổ chức từ ngày 6 đến ngày 8/6.

Thành Phố Mới Bình Dương hưởng ứng ngày Môi Trường Thế Giới 5- 6

Sáng 5-6, tại Thành phố mới Bình Dương đã diễn ra lễ mit-tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6. Đến dự có ông Lê Bá Trình – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường; ông Lê Đức Hành – Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Tp.HCM,  ông Vũ Minh Sang – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Văn Cành – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; bà Trần Thị Kim Vân – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị; lãnh đạo các doanh nghiệp và cùng hơn 5.000 đại biểu là cán bộ, công nhân viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tạo bước đột phá mới cho Bình Dương

Với việc xây dựng đề án phát triển “thành phố thông minh” gắn với những mục tiêu cụ thể, “sát sườn” để phát triển kinh tế-xã hội, nhiều chuyên gia đánh giá Bình Dương đang có cơ hội bứt phá, thay đổi về chất lượng sau nhiều năm thu hút đầu tư.

Bình Dương khởi công xây dựng trung tâm hành chính tập trung của Tỉnh

Ngày 19 tháng 11 năm 2010 vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức khởi công xây dựng giai đoạn I Trung tâm Chính trị – Hành chính tập trung bao gồm toà tháp đôi cao 21 tầng với 2 tầng hầm để xe cùng 6 công trình riêng biệt khác dành cho các cơ quan Trung ương cao từ 4 đến 5 tầng; nhà khách, trung tâm hội nghị quốc tế tiêu chuẩn 4 sao… với tổng diện tích sàn 243.000 m2.

Kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh Bình Dương và Tuyên dương doanh nghiệp – doanh nhân tiêu biểu tỉnh Bình Dương năm 2011

Tối 31 – 12, tại trung tâm Hội nghị, sự kiện Lucky Square (thành phố mới Bình Dương) đã diễn ra lễ Kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh Bình Dương (01/01/1997 – 01/01/2012) và Tuyên dương doanh nghiệp – doanh nhân tiêu biểu tỉnh Bình Dương năm 2011. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.