Tăng cường hợp tác giữa 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước giai đoạn 2014-2020

04.04.2014

Chiều 3-4 tại tỉnh Bình Phước đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác phát triển giữa tỉnh Bình Dương với tỉnh Bình Phước và định hướng hợp tác giai đoạn năm 2014 – 2020.

 

hop-tac-binh-duong-binh-phuoc

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm ký kết nội dung hợp tác trong giai đoạn 2014-2020.

 

Đến dự Hội nghị có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Mai Thế Trung; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Tấn Hưng; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp của 2 tỉnh.

Là 2 tỉnh được tách ra từ tỉnh Sông Bé vào năm 1997, mối quan hệ hợp tác giữa Bình Dương và Bình Phước luôn được lãnh đạo 2 tỉnh quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, về kết quả hỗ trợ đầu tư phát triển, từ trước năm 2005 đến 2014, Bình Dương đã hỗ trợ Bình Phước trên 150 tỷ đồng để xây dựng các dự án công trình phúc lợi xã hội.

Về hợp tác kinh tế, một số doanh nghiệp lớn của tỉnh Bình Dương đã phối hợp triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Phước như: dự án thăm dò và khai thác khoáng sản tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú với quy mô 50 ha do Tổng công ty Thương mại – Xuất nhập khẩu Thanh Lễ làm chủ đầu tư; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và khu dân cư Becamex – Bình Phước với tổng số vốn đầu tư 2.932 tỷ đồng tại các xã Minh Thành, Thành Tâm và thị trấn Chơn Thành do Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC liên doanh cùng Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé đầu tư; các dụ án khu dân cư, đô thị Becamex – Bình Phước với 10 khu dân cư do Becamex IDC đầu tư. Hiện các dự án đang hoàn tất các bước thủ tục đầu tư.

Tại Hội nghị, lãnh đạo 2 tỉnh đã đánh giá cao kết quả hợp tác trong thời gian qua và mong muốn thời gian tới mối quan hệ hợp tác nâng lên tầm cao mới và tiếp tục được mở rộng ra nhiều lĩnh vực.

Trong đó, Bình Dương với thế mạnh về phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị sẽ hỗ trợ Bình Phước trong mời gọi đầu tư và triển khai các dự án đầu tư về hạ tầng, công nghiệp, dịch vụ và đô thị. Lãnh đạo 2 tỉnh cũng cho rằng, liên doanh Becamex IDC và Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé cần có hướng đi đột phá, tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến dộ dự án, lãnh đạo tỉnh và các Sở ngành của 2 tỉnh cần có sự phối hợp hỗ trợ liên doanh trong quá trình triển khai dự án trọng điểm này.

Bên cạnh đó, 2 tỉnh thống nhất sẽ thành lập Ban chỉ đạo để thường xuyên nắm bắt tình hình và kịp thời tháo gỡ vướng mắc để quá trình hợp tác đạt hiệu quả cao.

Phát biểu tại Hội nghị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chúc mừng về mối quan hệ gắn bó của 2 tỉnh trong 17 năm qua. Cho rằng, quá trình hợp tác giữa 2 tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh sẵn có, nguyên chủ tịch nước đã đề nghị tỉnh Bình Dương với những tiềm năng và thế mạnh sẵn có về phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị cần chia sẽ kinh nghiệm và hợp tác với tỉnh Bình Phước để phát triển, đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị to lớn, góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa 2 tỉnh anh em.

Nguyên Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, Bình Phước đã có những thành công trong phát triển nông nghiệp, song Bình Phước cần mạnh dạn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu về kinh tế, trước hết là phát triển công nghiệp tạo nền tảng và cơ sở quan trọng để gắn với phát triển các ngành dịch vụ.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và Bình Phước đã tiến hành ký kết các nội dung hợp tác trong giai đoạn 2014 đến 2020. Theo đó Bình Dương sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước, khu đô thị dịch vụ thương mại huyện Đồng Phú và dự án phát triển kinh tế du lịch sinh thái Bù Gia Mập.

Về phía Bình Phước sẽ hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình giải phóng mặt bằng, chỉ đạo các ngành xác định nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất và xây dựng phương án bồi thường đối với các dự án đầu tư trọng điểm….

Theo Bình Dương Online

Bài viết liên quan

Bắt đầu vận hành thử nghiệm tuyến xe buýt tại tỉnh Bình Dương

Công ty TNHH Xe Buýt Becamex Tokyu (BECAMEX TOKYU BUS) là công ty con 100% vốn của Công ty TNHH Becamex Tokyu sẽ bắt đầu vận hành thử nghiệm tuyến xe buýt “KAZE SHUTTLE” tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam từ ngày 20 tháng 9 năm 2014

Thành Phố Mới Bình Dương hưởng ứng ngày Môi Trường Thế Giới 5- 6

Sáng 5-6, tại Thành phố mới Bình Dương đã diễn ra lễ mit-tinh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6. Đến dự có ông Lê Bá Trình – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường; ông Lê Đức Hành – Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Tp.HCM,  ông Vũ Minh Sang – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Văn Cành – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; bà Trần Thị Kim Vân – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị; lãnh đạo các doanh nghiệp và cùng hơn 5.000 đại biểu là cán bộ, công nhân viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Gần 600 học sinh Trường Ngô Thời Nhiệm Bình Dương rộn ràng bước vào năm học mới.

Sáng ngày 15-8, trường tiểu học – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm (trường Ngô Thời Nhiệm), thành viên của Becamex IDC, đã đồng loạt đón học sinh năm học mới 2012-2013 ở tất cả các chi nhánh trong cùng hệ thống. Riêng ở Bình Dương, trường Ngô Thời Nhiệm tại  trung tâm Thành phố mới mở khóa đầu tiên với 22 lớp ở cả 3 cấp học. Có gần 600 học sinh đã đăng ký nhập học, đây đúng là một con số đáng mơ ước đối với một ngôi trường vừa mới khánh thành.

Thu hút đầu tư nước ngoài bằng “kênh” đại học

Đề án thành phố thông minh tỉnh Bình Dương dựa trên trụ cột là mối liên kết “ba nhà” gồm nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp.

Hội chợ ngành công thương vùng Đông Nam bộ diễn ra tại Thành phố mới

Nằm trong Chương trình xúc tiến thương mại (XTTM) quốc gia năm 2014, Hội chợ ngành công thương vùng Đông Nam bộ – Triển lãm ngành thủ công mỹ nghệ năm 2014 do Sở Công thương Bình Dương và Cục XTTM (Bộ Công thương) tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 8-12-2014 tại Công viên Trung tâm hành chính tập trung, Thành phố mới Bình Dương.