Tăng cường hợp tác giữa 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước giai đoạn 2014-2020

04.04.2014

Chiều 3-4 tại tỉnh Bình Phước đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác phát triển giữa tỉnh Bình Dương với tỉnh Bình Phước và định hướng hợp tác giai đoạn năm 2014 – 2020.

 

hop-tac-binh-duong-binh-phuoc

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm ký kết nội dung hợp tác trong giai đoạn 2014-2020.

 

Đến dự Hội nghị có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Mai Thế Trung; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Tấn Hưng; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp của 2 tỉnh.

Là 2 tỉnh được tách ra từ tỉnh Sông Bé vào năm 1997, mối quan hệ hợp tác giữa Bình Dương và Bình Phước luôn được lãnh đạo 2 tỉnh quan tâm và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, về kết quả hỗ trợ đầu tư phát triển, từ trước năm 2005 đến 2014, Bình Dương đã hỗ trợ Bình Phước trên 150 tỷ đồng để xây dựng các dự án công trình phúc lợi xã hội.

Về hợp tác kinh tế, một số doanh nghiệp lớn của tỉnh Bình Dương đã phối hợp triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Phước như: dự án thăm dò và khai thác khoáng sản tại xã Tân Lập, huyện Đồng Phú với quy mô 50 ha do Tổng công ty Thương mại – Xuất nhập khẩu Thanh Lễ làm chủ đầu tư; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và khu dân cư Becamex – Bình Phước với tổng số vốn đầu tư 2.932 tỷ đồng tại các xã Minh Thành, Thành Tâm và thị trấn Chơn Thành do Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC liên doanh cùng Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé đầu tư; các dụ án khu dân cư, đô thị Becamex – Bình Phước với 10 khu dân cư do Becamex IDC đầu tư. Hiện các dự án đang hoàn tất các bước thủ tục đầu tư.

Tại Hội nghị, lãnh đạo 2 tỉnh đã đánh giá cao kết quả hợp tác trong thời gian qua và mong muốn thời gian tới mối quan hệ hợp tác nâng lên tầm cao mới và tiếp tục được mở rộng ra nhiều lĩnh vực.

Trong đó, Bình Dương với thế mạnh về phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị sẽ hỗ trợ Bình Phước trong mời gọi đầu tư và triển khai các dự án đầu tư về hạ tầng, công nghiệp, dịch vụ và đô thị. Lãnh đạo 2 tỉnh cũng cho rằng, liên doanh Becamex IDC và Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé cần có hướng đi đột phá, tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến dộ dự án, lãnh đạo tỉnh và các Sở ngành của 2 tỉnh cần có sự phối hợp hỗ trợ liên doanh trong quá trình triển khai dự án trọng điểm này.

Bên cạnh đó, 2 tỉnh thống nhất sẽ thành lập Ban chỉ đạo để thường xuyên nắm bắt tình hình và kịp thời tháo gỡ vướng mắc để quá trình hợp tác đạt hiệu quả cao.

Phát biểu tại Hội nghị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã chúc mừng về mối quan hệ gắn bó của 2 tỉnh trong 17 năm qua. Cho rằng, quá trình hợp tác giữa 2 tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh sẵn có, nguyên chủ tịch nước đã đề nghị tỉnh Bình Dương với những tiềm năng và thế mạnh sẵn có về phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị cần chia sẽ kinh nghiệm và hợp tác với tỉnh Bình Phước để phát triển, đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị to lớn, góp phần thắt chặt tình đoàn kết giữa 2 tỉnh anh em.

Nguyên Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, Bình Phước đã có những thành công trong phát triển nông nghiệp, song Bình Phước cần mạnh dạn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu về kinh tế, trước hết là phát triển công nghiệp tạo nền tảng và cơ sở quan trọng để gắn với phát triển các ngành dịch vụ.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và Bình Phước đã tiến hành ký kết các nội dung hợp tác trong giai đoạn 2014 đến 2020. Theo đó Bình Dương sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án khu công nghiệp và dân cư Becamex – Bình Phước, khu đô thị dịch vụ thương mại huyện Đồng Phú và dự án phát triển kinh tế du lịch sinh thái Bù Gia Mập.

Về phía Bình Phước sẽ hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình giải phóng mặt bằng, chỉ đạo các ngành xác định nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất và xây dựng phương án bồi thường đối với các dự án đầu tư trọng điểm….

Theo Bình Dương Online

Bài viết liên quan

Khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng: Mô hình công nghiệp và đô thị cùng phát triển

Từ chủ trương đưa công nghiệp về phía bắc của tỉnh, trong thời gian qua khu vực này phát triển nhanh về công nghiệp và đô thị. Trong đó, với lợi thế về hạ tầng giao thông và công nghiệp, khu công nghiệp (KCN) và đô thị Bàu Bàng thu hút đầu tư rất hiệu quả và tạo ra nhiều hứa hẹn trong phát triển công nghiệp kết hợp đô thị và dịch vụ.

Nhịp sống tại Ngôi trường trẻ

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), tọa lạc tại Thành phố Mới – vị trí trọng điểm của tỉnh Bình Dương. EIU đóng vai trò là trung tâm tri thức, cùng với các cơ sở hạ tầng của thành phố mới, đáp ứng nhu cầu phát triển công […]

Đại hội Lân Sư Rồng Becamex IDC lần 6

Chương trình Đại Hội Lân Sư Rồng mừng xuân Nhâm Thìn-2012, tại Thành phố mới Bình Dương được diễn ra hàng đêm từ ngày 31/01/2012-05/02/2012 (mùng 9-14 tháng giêng, năm Nhâm Thìn), mỗi ngày từ 18h00-20h00 tại Thành phố Bình Dương diễn ra các hoạt động biểu diễn Lân Sư Rồng mừng xuân mới.

Phỏng vấn phó hiệu trưởng trường EIU – Ông Nguyễn Tấn Lợi

Để giúp học sinh định hướng nghề nghiệp, chọn lựa một trường ĐH lý tưởng nhằm lập thân, lập nghiệp theo đường học vấn, phóng viên Báo Bình Dương đã trao đổi với ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó Hiệu trưởng EIU về kế hoạch tuyển sinh năm 2012-2013 và những hướng dẫn cụ thể cho học sinh có nguyện vọng vào trường.

Dòng thời gian – Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi truyền hình Bình Dương lần thứ 12: CLB Giai điệu Quê hương đoạt giải nhất

(BDO) Tối 28-9, Tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi (NCT) truyền hình Bình Dương lần thứ 12 – năm 2014.