Trang chủ >> Tin tức- Sự kiện >> Tin dự án - chính sách nhà nước >> Hội thảo quốc gia: Nhà ở công nhân - thực ...
Tìm kiếm nâng cao
Tin dự án - chính sách nhà nước

Hội thảo quốc gia: Nhà ở công nhân - thực trạng và giải pháp(18/10/2011 11:01:11)

Ngày 17/10, tại Tp mới Bình Dương, tỉnh Bình Dương, Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản đã tổ chức Hội thảo Quốc gia về “Nhà ở công nhân - Thực trạng và giải pháp” với sự phối hợp của Bộ Xây dựng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Bình Dương. Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Trưởng ban BCĐ TW về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, ông Đặng Ngọc Tùng, chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, bà Bùi Thị Thanh, PCT UB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo Tỉnh Ủy, UBND tỉnh Bình Dương cùng chủ trì Hội thảo.

nha o_cong_nhan

Hội thảo tập trung thảo luận các nhóm vấn đề như : 

  • Những khó khăn, vướng mắc , bất cập trong cơ chế, chính sách cần được tháo gỡ, bổ sung, sửa đổi; 
  • Đề xuất giải pháp xử lý, đề xuất các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách mới cần được nghiên cứu, ban hành để đẩy mạnh phát triển nhà ở cho công nhân;
  • Đề xuất mô hình đầu tư để phát triển nhà ở, các công trình văn hóa , công trình phúc lợi phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước, cũng như điều kiện thực tế của từng địa phương.

Theo đánh giá của Bộ xây dựng, nhà ở là một trong các nhu cầu thiết yếu của đời sống, là điều kiện cần thiết để phát triển nhân tố con người một cách toàn diện, đồng thời là nhân tố quyết định để phát triển nguồn lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển đất nước. Cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhiều khu công nghiệp đã được hình thành và đi vào hoạt động. Đến nay cả nước có đã có trên 260 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 72 nghìn ha, trong đó diện tích đất công nghiệp có thể thuê đạt 46 nghìn ha. Đã có trên 170 KCN đi vào hoạt động, còn lại đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ bản. Các KCN của Việt Nam đã thu hút được gần 4.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 336.000 tỷ đồng. Các khu kinh tế của Việt Nam thu hút 700 dự án trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 53,6 tỷ USD và gần 4.400 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 33 tỷ USD và 330.000 tỷ đồng.

Trong những thành tựu phát triển KT-XH đã đạt được có sự đóng góp rất lớn của 1,6 triệu lao động trực tiếp đang làm việc tại các KCN và hàng triệu công nhân , lao động làm việc tại các cụm công nghiệp. Theo dự báo thì đến năm 2015 có khoảng 4 triệu và đến năm 2020 khoảng 6 triệu, trong đó khoảng 70 % là lao động ngoài tỉnh, xa nhà có nhu cầu về chổ ở. Ước tính số công nhân, lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu về chỗ ở đến năm 2015 khoảng 2,65 triệu người, tương đương khoảng 21,2 triệu m2 và vào năm 2020 là khoảng 4,2 triệu người tương đương 33,6 triệu m2 nhà ở. Thực tế hiện nay, tại các khu công nghiệp chỉ mới có khoảng 20% tổng số công nhân lao động có chổ ở ổn định.

Trước tình hình thực tế và nhu cầu ngày càng cao về chỗ ở cho công nhân lao động, Hội thảo Quốc gia về nhà ở công nhân – Thực trạng và giải pháp thực sự là một diễn đàn nóng với nhiều ý kiến đầy tâm huyết của các cấp lãnh đạo từ Bộ, Ngành đến các địa phương và cả những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng đô thị.

Theo Becamex IDC

Các tin khác
ĐH QT Miền Đông – Tiêu chuẩn quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực

ĐH QT Miền Đông – Tiêu chuẩn quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực (01/10/2011 05:15:36)

Tháng 9-2011, trường Đại học (ĐH) Quốc tế Miền Đông (EIU) khai giảng năm học đầu tiên tại Thành phố mới Bình Dương. Với mục tiêu đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, gắn kết với thực tiễn, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phục vụ cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước nên EIU được đông đảo phụ huynh, học sinh quan tâm. Ngay trong năm học mới, EIU đã có nhiều chương trình thiết thực như dành 20 tỷ đồng học bổng cho năm học 2011-2012, chương trình đưa sinh viên (SV) du học tại Mỹ...

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông và Đại học Portland: Hợp tác toàn diện vì mục tiêu phát triển bền vững

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông và Đại học Portland: Hợp tác toàn diện vì mục tiêu phát triển bền vững (26/07/2011 05:09:42)

Cùng với việc khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 9 tới của trường Đại học (ĐH) Quốc tế Miền Đông (EIU), sự hợp tác toàn diện của EIU và Đại học Portland (PSU) trong đào tạo là vấn đề đang được phụ huynh - học sinh quan tâm. Qua đó mở ra nhiều cơ hội cho các tân sinh viên (SV) tiếp cận được phương thức đào tạo mới, đẳng cấp quốc tế để hoàn thiện mình, đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao mà xã hội đang cần.

Trường đại học Quốc tế miền Đông Tuyển sinh năm học 2011-2012 1.000 sinh viên cho 6 ngành học

Trường đại học Quốc tế miền Đông Tuyển sinh năm học 2011-2012 1.000 sinh viên cho 6 ngành học (11/03/2011 04:57:47)

Chiều ngày 10-3- 2011, trường Đại học Quốc tế Miền Đông (ĐHQTMĐ) đã tổ chức buổi tư vấn tuyển sinh cho hơn 650 học sinh trường THPT Bến Cát và trường THPT An Mỹ (TX.TDM). Tại buổi tư vấn, Ban giám hiệu Trường ĐHQTMĐ đã cung cấp thông tin và giải đáp những vấn đề mà học sinh quan tâm như điều kiện tuyển sinh, học phí, ký túc xá, việc làm sau khi tốt nghiệp...

Trường Đại học Quốc tế miền Đông tổ chức tư vấn và giao lưu với doanh nghiệp

Trường Đại học Quốc tế miền Đông tổ chức tư vấn và giao lưu với doanh nghiệp (27/03/2011 04:40:10)

Trong khuôn khổ chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2011, ngày 27 tháng 03 năm 2011 Trường Đại học Quốc tế Miền Đông đã tổ chức buổi tư vấn với sự tham dự của ông Huỳnh Văn Nhị - Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Đặng Thành Sang – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương, Tiến sĩ Nguyễn Hội Nghĩa – Trưởng ban Đại học, sau Đại học Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Ngọc Thuận – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, lãnh đạo các công ty  Kirin, Kubota, TaTung  là các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu công nghiệp Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương cùng đại diện Ban giám hiệu và gần 600 học sinh các trường THPT Nguyễn Huệ, Tây Sơn, Thường Tân và Lai Uyên.

Tóm tắt về dự án 3 tuyến đường Tân Uyên

Tóm tắt về dự án 3 tuyến đường Tân Uyên (04/08/2010 04:06:59)

Ngày 04 tháng 08 năm 2010, dự án BOT 03 tuyến đường ĐT746, ĐT747B và ĐT742 thuộc huyện Tân Uyên chính thức được khởi công. Đến dự buổi lễ có ông Mai Thế Trung – Bí thư Tỉnh Ủy Bình Dương, ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bà Đào Ngọc Nữ - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Bình Dương, huyện Tân Uyên, các doanh nghiệp trên địa bàn và đại diện người dân huyện Tân Uyên.

 

12

 

QC website_Becamex

Tuyển dụng

Newcity