close-search

Bình Dương chính thức lọt Top 7 các cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới lần thứ 2 liên tiếp

Đã đăng vào 22 Tháng 06, 2022

Sau bốn lần liên tiếp nằm trong Top 21 (Smart 21) và lọt vào Top 7 lần đầu tiên vào năm 2021, Vùng thông minh Bình Dương tiếp tục được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) công nhận vào Top 7 các cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022

Danh sách TOP 7 các cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022 được vinh danh tại buổi lễ

Tối ngày 21/6 tại Khách sạn Becamex, Thành phố Mới Bình Dương, diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới ICF – diễn đàn gồm gần 200 đô thị thông minh thịnh vượng trên thế giới, đã vinh danh Bình Dương là 1 trong Top 7 các cộng đồng có Chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2022. Đây là lần thứ 2 Bình Dương lọt vào Top 7, sánh vai với các đô thị thành phố thông minh trên thế giới.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương; ông Louis Zacharilla, Đồng sáng lập Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF); ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Becamex IDC.

Cùng tham dự buổi lễ có các đại biểu đại diện lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, các địa phương quốc tế kết nghĩa với tỉnh Bình Dương, các địa phương của Việt Nam, Tổng Công ty Becamex IDC, đại diện các cơ quan ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài…

 

Ông Louis Zacharilla, Đồng sáng lập Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF) phát biểu gửi lời chúc mừng tới Bình Dương đã lọt Top 7 các cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022 lần thứ hai liên tiếp

Vinh danh Top 7 Cộng đồng Thông minh Thế giới 2022 là sự kiện quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Bình Dương sau đại dịch COVID-19, đã diễn ra trong hai ngày 20 và 21/6/2022 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương với chủ đề “Phục hồi sau đại dịch, chuyển đối số và Đổi mới sáng tạo thúc đẩy sự tăng trưởng trong cộng đồng”.

Để đánh giá một thành phố đạt trong Top 7, ICF đã tiến hành nghiên cứu và đánh giá hàng trăm thành phố trên thế giới, từ đó lựa chọn ra Top 21 (SMART 21). Top 21 sẽ được tiếp tục so sánh và đánh giá kỹ lưỡng, trực tiếp và gián tiếp, qua đó chọn ra Top 7 những thành phố có chiến lược phát triển thông minh nhất.

Một khu vực lọt vào Top 7, trước hết cần thỏa mãn 6 tiêu chí khắt khe của ICF đưa ra bao gồm: Kết nối – Băng thông rộng; Lực lượng lao động; Đổi mới Sáng tạo; Bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số; Ủng hộ khích lệ và Bền vững.

6 tiêu chí để lọt được vào TOP 7 mà ICF đưa ra

Theo đó Top 7 các cộng đồng có Chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2022 gồm: Binh Duong Smart City (Vietnam); Curitiba (Parana,Brazil); Durham Region (Ontario, Canada); Fredericton (New Brunswick, Canada); New Taipei City (Taiwan); Prospect (South Australia); Sunshine Coast (Queensland, Australia).

Bình Dương được xướng tên trong Top 7 các cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh trên thế giới năm 2022

Được hỗ trợ và truyền cảm hứng từ Cộng đồng Thông minh ICF của năm (2011) – Brainport Eindhoven (Hà Lan), sự nỗ lực và hỗ trợ từ Tổng Công ty Becamex IDC, Bình Dương đã bắt đầu một chặng đường phát triển kinh tế – xã hội đầy ấn tượng, ứng dụng triệt để chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong những dự án cụ thể. Những việc này nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một “thông minh” hơn, tốt đẹp hơn và đáng sống hơn.

Một hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương, như Trung tâm Điều hành Thông minh, EIU Campus với Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm sản xuất Tiên tiến; Trung tâm thương mại thế giới WTC… mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng Bình Dương.

 

Đại diện ICF cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương nâng ly chúc mừng Bình Dương lọt Top 7

Tuy nhiên, sau quá trình phát triển nhanh chóng, Bình Dương đang đứng trước giai đoạn bước ngoặt, với những thách thức lớn cần phải vượt qua như thách thức về nâng cấp hạ tầng giao thông, thách thức về bẫy thu nhập trung bình, thách thức về thu hẹp khoảng cách giữa thương mại dịch vụ và công nghiệp, phát triển nguồn nhân lực theo kịp xu thế mới. Xác định được những thách thức đó, Bình Dương đã xây dựng đề án Thành phố Thông minh Bình Dương nhằm tìm kiếm những giải pháp cụ thể thông qua việc học hỏi từ các địa phương trong và ngoài nước, cũng như đúc kết những bài học từ thực tiễn phát triển của tỉnh, nhằm xây dựng những đề án chủ điểm cụ thể cho từng lĩnh vực, phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, trực tiếp giải quyết những thách thức hiện hữu.

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ: Kết quả lọt Top 7 này là động lực để Bình Dương nỗ lực và phấn đấu hơn nữa để phát triển trong tương lai. Đồng thời gửi lời cảm ơn tới Tổng công ty Becamex đã luôn đồng hành cùng tỉnh trong thời gian qua.

Tất cả được cô đọng lại trong mô hình 5 lớp của Đề án Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương (Quy hoạch đô thị và hạ tầng giao thông công cộng, Xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo, Phát triển kinh tế cân bằng, Chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0, Phát triển nguồn nhân lực); mỗi lớp là định hướng cho một tập hợp các đề án có chủ đích nhằm giải quyết những thách thức của tỉnh theo từng chủ điểm, với từng vai trò riêng nhưng có quan hệ tương hỗ lẫn nhau, hòa chung lại 5 lớp sẽ tạo ra những tác động liên ngành, trên diện rộng, trực tiếp vào mọi mặt đời sống xã hội. Đồng hành với đề án Thành phố Thông minh Bình Dương từ ngày đầu và hiện nay là đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC đã luôn tham gia trực tiếp cùng những dự án cụ thể theo từng lớp đã góp phần không nhỏ vào việc giải quyết những thách thức của tỉnh.

 

 

Toàn cảnh buổi lễ vinh danh

Với những chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc của của Bình Dương trong thời gian qua,việc triển khai những chiến lược đột phá lớn, tiêu biểu là đề án Vùng đổi mới Sáng tạo Bình Dương – trọng tâm của đề án Thành phố thông minh trong giai đoạn phát triển sắp tới, Bình Dương đã được ICF vinh danh vào Top 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2022.

Nguồn: kiemsat.vn