close-search

Bình Dương tìm hướng phát triển ngành công nghiệp Văn hóa

Đã đăng vào 15 Tháng 09, 2023

Chú trọng phát triển lĩnh vực công nghiệp văn hóa, tỉnh Bình Dương phối hợp với các đơn vị tổ chức Tuần lễ Văn hóa và Nhân vật biểu tượng Quốc tế Việt Nam 2023 lần đầu tại tỉnh. Sự kiện này nhằm tạo nền tảng quan trọng giúp các doanh nghiệp tạo ra giá trị, phát triển các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng, quy trình và xu hướng kinh doanh mới trong lĩnh vực này.

Xu hướng mới

Diễn ra 4 ngày (từ 14 đến ngày 17/9) tại Bình Dương, Tuần lễ Văn hóa và Nhân vật biểu tượng Quốc tế Việt Nam 2023 do Cơ quan Nội dung sáng tạo Hàn Quốc (KOCCA) và Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC), thành viên của Tổng công ty Becamex IDC, phối hợp tổ chức.

Sự kiện thu hút 120 gian hàng cùng 80 doanh nghiệp của Việt Nam và nhiều quốc gia tham dự. Đáng chú ý, có đến 30 doanh nghiệp từ Hàn Quốc tham dự và mong muốn tìm hiểu cơ hội giao thương và đầu tư tại tỉnh Bình Dương, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa.

Tuần lễ gồm các hoạt động chính: Ngày hội Nhân vật biểu tượng và Bản quyền Việt Nam-Hàn Quốc 2023, Lễ hội Học và Chơi 2023 nhằm giúp thúc đẩy giao lưu văn hóa và phát triển ngành nhân vật biểu tượng, một ngành mới nổi tại Việt Nam. Ngoài ra, sự kiện còn có nhiều hoạt động như kết nối doanh nghiệp, hội thảo, hội nghị để các doanh nghiệp địa phương giao lưu, học hỏi. Đây còn là một chương trình đánh dấu giai đoạn hợp tác tiếp theo giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp dịch vụ sáng tạo.

Thời gian qua, tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC đã làm việc với rất nhiều đối tác trong nước và nước ngoài để trao đổi, học hỏi và phát triển nền tảng cho lĩnh vực này. Tổ chức KOCCA Việt Nam đồng hành với Tổng công ty Becamex IDC trong suốt thời gian qua để từng bước gây dựng lĩnh vực mới mẻ này tại Việt Nam. Ông Giang Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty WTC Bình Dương cho biết:

Sự kiện này chính là một cột mốc đáng ghi nhớ, sẽ là tiền đề cho các hoạt động kết nối, giao thương và đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa trong tương lai. Đây là một thành tố quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Bình Dương trong thời gian tới. “Chúng tôi sẽ cùng các đối tác thúc đẩy và phát triển tỉnh Bình Dương trở thành một trung tâm của ngành công nghiệp văn hóa tại Việt Nam”, ông Giang Quốc Dũng chia sẻ.

Gian hàng trưng bày các sản phẩm văn hóa – ẩm thực Hàn Quốc và Việt Nam tại sự kiện

Thúc đẩy giao lưu văn hóa

Ông Hong Jeong Yong, Giám đốc Cơ quan Nội dung sáng tạo Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCCA Việt Nam) cho biết: Quá trình xây dựng kế hoạch cho chương trình này, KOCCA Việt Nam chọn tỉnh Bình Dương là địa điểm để thúc đẩy sự kiện vì tỉnh luôn hỗ trợ chúng tôi rất nhiều về mọi mặt.

Chúng tôi hy vọng có thể phát triển tỉnh Bình Dương trở thành một thị trường mang tính biểu tượng cho ngành nhân vật tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á thông qua việc tổ chức Ngày hội Nhân vật biểu tượng và Bản quyền hằng năm.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, chuyển mình mạnh mẽ sang nền kinh tế tri thức và sáng tạo, với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và sự đồng hành của các doanh nghiệp, ngành công nghiệp văn hóa tỉnh đang từng bước hình thành, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Bình Dương đang thúc đẩy phát triển khoa học-kỹ thuật, đổi mới sáng tạo và đặc biệt nhắm tới phát triển thương mại, dịch vụ, các hoạt động văn hóa, giáo dục. Tổng công ty Becamex IDC tại tỉnh đã kết nối với các tổ chức trong nước và nước ngoài đẩy mạnh hoạt động giao lưu văn hóa, giải trí, thể thao du lịch, nhằm phát triển ngành thương mại dịch vụ mang tầm quốc tế, nâng cao chất lượng sống cho người dân theo định hướng phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, Tuần lễ Văn hóa và Nhân vật biểu tượng Quốc tế Việt Nam 2023 là sự kiện tạo tiền đề thúc đẩy ngành công nghiệp dịch vụ sáng tạo tại tỉnh Bình Dương, đánh dấu sự tiếp nối trong lộ trình hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và giữa KOCCA Việt Nam và Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương nói riêng.

Với nội dung phù hợp và thú vị, tuần lễ sẽ mang đến một làn gió mới, thúc đẩy ngành sáng tạo nội dung và ngành giáo dục giải trí, giúp các doanh nghiệp tiếp cận một công cụ hứa hẹn tăng sức cạnh tranh, cải thiện hiệu quả kinh doanh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh Bình Dương.

Nguồn: nhandan.vn