close-search

Cùng suy ngẫm những cách làm mới, kiến tạo các giá trị mới

Đã đăng vào 27 Tháng 09, 2022

(Chinhphu.vn) – Đây là chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi dự khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022 với chủ đề “Năng động Việt Nam – Tầm nhìn mới”, sáng 26/9.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trong thách thức, chúng ta có thể và đã tìm thấy cơ hội để vươn lên, thậm chí nếu làm tốt có thể bứt phá mạnh mẽ hơn 

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, thế giới đang trải qua những biến động lớn, đặt ra cho chúng ta các bài toán về quản trị ở cả tầm quốc gia cũng như doanh nghiệp. Hệ sinh thái tự nhiên – xã hội chịu nhiều tổn thương sau khi phải căng mình trước những tác động của đại dịch COVID-19, bất ổn địa chính trị, biến đổi khí hậu…

Đâu đó đã xuất hiện những suy nghĩ có phần bi quan về tương lai, nhưng trên hết đây là cơ hội để các chính phủ, doanh nghiệp cùng suy ngẫm về những cách làm mới, kiến tạo các giá trị mới. Nâng cao năng lực chống chịu và tính đổi mới sáng tạo, tăng cường tính bền vững, gia tăng tính bền bỉ trở thành mục tiêu, nhu cầu tất yếu của các chính phủ và doanh nghiệp.

Trao đổi với các đại biểu, Phó Thủ tướng cho biết, sau gần 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Quy mô GDP đã tăng 100 lần từ con số 4 tỷ USD lên gần 400 tỷ USD trong năm nay. Người dân được đặt vào vị trí trung tâm, là chủ thể trong quá trình phát triển. Chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam trong các năm qua tăng liên tục, đạt 0,703 điểm năm 2021 đưa Việt Nam từ nhóm trung bình lên nhóm có HDI cao của thế giới.

Là tâm điểm của nhiều mạng lưới liên kết kinh tế năng động, có quan hệ thương mại với hơn 230 thị trường, có hiệp định thương mại tự do với 60 đối tác thương mại, Việt Nam tiếp tục là bến đỗ lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài.

Đề cao độc lập, tự chủ, đủ sức chống chịu tác động bên ngoài, tích cực chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, gắn kết hài hòa giữa nội lực và ngoại lực trong quá trình xây dựng nền kinh tế, Việt Nam đã xây dựng được nền tảng kinh tế khá vững chắc, cho thấy năng lự thích wgs trong những giai đoạn khó khăn nhất, mới đây nhất là đại dịch COVID-19.

Ngay khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, Việt Nam đã sớm mở cửa, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định. Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 được nhiều tổ chức quốc tế dự doán có thể đạt mức 7%. Các tổ chức quốc tế như Moody’s, Fitch hay Nikkei Asia đánh giá tích cực về triển vọng phục hồi và phát triển của kinh tế Việt Nam.

“Rõ ràng, trong thách thức, chúng ta có thể và đã tìm thấy cơ hội để vươn lên, thậm chí nếu làm tốt có thể bứt phá mạnh mẽ hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Ngoại giao Ấn Độ; đại diện một số tổ chức quốc tế, doanh nghiệp thực hiện nghi thức khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis 2022

Phó Thủ tướng nêu rõ: Để hiện thực hoá khát vọng Việt Nam hùng cường, trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045, Chính phủ Việt Nam nhất quán và khẳng định quan điểm coi khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một phần hữu cơ quan trọng của nền kinh tế.

Thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là thành công của Việt Nam, góp phần đoàn kết quốc tế, chung tay, đồng lòng, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, không để ai lại phía sau và một hành tinh mãi màu xanh.

Nhiều chính sách thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển bền vững cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã được ban hành. Trong đó, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của OECD với chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường; ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao, tạo thuận lợi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và đóng góp tích cực vào thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

 

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 có 6 phiên toàn thể và 26 phiên thảo luận song song,có sự hiện diện của các chính khách, doanh nhân và học giả đến từ khắp nơi trên thế giới

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế uy tín, với mục đích chính là để tìm ra và thúc đẩy các giải pháp cho những thách thức quan trọng nhất đối với các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia. Đây là nơi kết nối những nhà đầu tư, những nhà lãnh đạo có tầm nhìn sâu rộng để cùng giải quyết những vấn đề quan trọng mang tính quốc gia và toàn cầu. Trong chuỗi các hội nghị Horasis, Diễn đàn Kinh tế Horasis Ấn Độ là một trong những diễn đàn uy tín cho các chính trị gia, doanh nhân Ấn Độ và các quốc gia trên thế giới.

Theo Phó Thủ tướng, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Ấn Độ Horasis năm 2022 là một sự kiện thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Ấn Độ (1972-2022); đồng thời là dịp để chính phủ, doanh nghiệp của hai quốc gia chia sẻ những tầm nhìn, ý tưởng và kế hoạch hành động hợp tác cùng phát triển; tiếp cận tri thức, nắm bắt các xu thế của thời đại, các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội.

Chủ đề tại các phiên đối thoại và toàn thể của Diễn đàn như toàn cầu hoá, công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, ESG, phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, trao quyền cho phụ nữ… đều có tính thời sự, phản ánh “dòng chảy thời đại” ở mỗi quốc gia, mà Việt Nam và Ấn Độ là một phần trong đó.

Mong muốn, Diễn đàn đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Bình Dương, của Việt Nam và mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam -Ấn Độ, Phó Thủ tướng đề nghị các diễn giả, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp đánh giá sâu, xem xét kỹ lưỡng về tác động của các vấn đề khu vực, liên khu vực, toàn cầu đối với triển vọng phục hồi và phát triển toàn diện, bền vững của Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Nhìn nhận vị trí kỳ vọng của Việt Nam trong chính sách Hành động hướng Đông cũng như trong tổng thể chính sách đối ngoại của Ấn Độ với trọng tâm là Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các giải pháp để hiện thực hóa.

Bàn sâu các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, đưa Việt Nam thực sự là cầu nối quan trọng, chủ đạo giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, từ đó hướng ra các khu vực khác của châu Á.

Diễn đàn cần có tiếng nói khuyến khích các giải pháp đổi mới sáng tạo, vượt ra khỏi lối nghĩ, cách làm truyền thống để đạt những kết quả thiết thực trong bối cảnh còn nhiều điều khó lường.

Phó Thủ tướng tin tưởng, Diễn đàn sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác, phát huy tinh thần “đồng hành vượt thách thức, nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo tỉnh Bình Dương chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, Tổng Công ty Becamex IDC và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ

Bên cạnh các phiên thảo luận, tại Diễn đàn đã diễn ra nhiều cuộc tiếp xúc giữa giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ. Đáng chú ý, Tổng Công ty Becamex IDC và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa nhằm thiết lập và phát triển những liên kết thương mại tập trung vào một số lĩnh vực: công nghệ thông tin, y tế, điện tử thông qua việc triển khai các dự án đổi mới sáng tạo, hình thành những trung tâm nghiên cứu xuất sắc.

Nguồn: baochinhphu.vn