close-search

Dấu ấn Tổng công ty Becamex IDC đồng hành cùng Bình Dương phát triển

Đã đăng vào 25 Tháng 01, 2024

Đồng hành cùng tỉnh Bình Dương triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC đã góp phần quan trọng giúp thành phố thông minh Bình Dương được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh là Cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới năm 2023.

Thành phố thông minh Bình Dương được vinh danh Cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới năm 2023

Về Hợp tác quốc tế, trong năm 2023 Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sembcorp (Singapore), là liên doanh đầu tư các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại Việt Nam, đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore tại tỉnh Bình Dương nhằm giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Vinh danh Top 1 Cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới 2023

Năm 2023, thành phố thông minh Bình Dương được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh Top1 Cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới năm 2023. Đây là kết quả từ sự nỗ lực của tỉnh Bình Dương với sự đồng hành của Tổng công ty Becamex IDC sau 8 năm định hình và phát triển chiến lược Thành phố thông minh Bình Dương. Nhìn lại quá trình đến Top1 Cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới, với sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Eindhoven (Hà Lan), sự hợp tác của Brainport Einhoven và Tổng công ty Becamex IDC, cuối năm 2016 tỉnh Bình Dương phê duyệt Đề án thành phố thông minh Bình Dương với hạt nhân là Thành phố mới Bình Dương.

Tập trung thực hiện, thành phố thông minh Bình Dương được gia nhập ICF vào năm 2018 và 5 năm liên tiếp được vinh danh là 1 trong 21 cộng đồng có Chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới (SMART21); trong 3 năm 2021 đến 2023, Bình Dương 3 lần liên tiếp vào Top7 Cộng đồng có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu; đặc biệt năm 2023, Bình Dương được vinh danh Cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu thế giới của năm.

Phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, với sự tham gia tích cực của Tổng công ty Becamex IDC, Đề án thành phố thông minh Bình Dương nhằm thu hút đầu tư thế hệ mới, hướng tới vượt bẫy thu nhập trung bình với thành quả hôm nay là quá trình xây dựng chiến lược, lập quy hoạch và thực hiện quy hoạch một cách nhịp nhàng, gắn kết giữa Nhà nước và doanh nghiệp, tạo ra sự tích lũy về nguồn lực, về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật rất lớn, là tiền đề vững chắc cho các giai đoạn phát triển mới.

Ra đời dựa trên sự hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven, giữa Tổng công ty Becamex và Brainport, Đề án thành phố thông minh Bình Dương tiếp tục học hỏi từ nhiều cộng đồng quốc gia trên thế giới, vận hành theo mô hình ba nhà (Nhà nước – Nhà trường – Nhà Doanh nghiệp) và sự uyển chuyển linh hoạt, tập trung 4 lĩnh vực cốt lõi: con người, công nghệ, doanh nghiệp và các yếu tố nền tảng. Kết hợp với những tiêu chí cụ thể: kết nối, nhân tài, đổi mới sáng tạo, ủng hộ khích lệ, bình đẳng tiếp cận công nghệ và bền vững, thành phố thông minh Bình Dương đã nhận được danh hiệu đáng quý, là Cộng đồng thông minh của năm 2023 do Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới ICF công nhận là rất xứng đáng.

Ông Lou Zacharilla, đồng sáng lập Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới ICF cho biết khi thành phố thông minh Bình Dương được vinh danh: Diễn đàn đã chứng kiến một thời khắc quan trọng Cộng đồng thông minh đầu tiên của Việt Nam được vinh danh là Cộng đồng thông minh của năm 2023. Để có kết quả này, Bình Dương đã thực hiện một cách bài bản chiến lược phát triển cộng đồng của Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới với sự hỗ trợ từ Tổng công ty Becamex IDC. Đây là một thí dụ tuyệt vời về sức mạnh của tinh thần đồng đội, tập trung vào một chiến lược rõ ràng, bền bỉ, sự cống hiến đam mê để tạo ra một nơi tôn vinh người dân và là một phần của một quốc gia trong quá trình chuẩn bị cho công dân của mình thích ứng với những biến đổi của thế kỷ 21.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết: Việc Bình Dương được vinh danh Cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới năm 2023 có ý nghĩa rất lớn để tiếp tục đột phá phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh như: Khẳng định hướng phát triển thành phố thông minh của tỉnh Bình Dương là hiệu quả, phù hợp với xu thế chung toàn cầu; nâng tầm Bình Dương lên một vị thế mới trên trường quốc tế; mở ra cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với mạng lưới hơn 200 thành phố thông minh thịnh vượng khắp thế giới của ICF. Đây cũng là tiền đề tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, giúp tỉnh bứt phá trong thu hút FDI, thu hút lao động tri thức, là nền tảng cho phát triển dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai.

Động lực mới trong hệ sinh thái phát triển bền vững

Với truyền thống hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển hạ tầng công nghiệp-đô thị và dịch vụ, Tổng công ty Becamex IDC là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện và triển khai mô hình phát triển công nghiệp-đô thị-dịch vụ khi liên doanh với đối tác Singapore là Tập đoàn Sembcorp hình thành Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore. Được xem là biểu tượng hợp tác kinh tế thành công giữa hai nước Việt Nam và Singapore, khởi đầu từ năm 1996, đến nay mô hình Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore đã lan tỏa rộng khắp đất nước với 17 dự án, cung cấp hạ tầng sản xuất cho gần 900 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 19 tỷ USD; tạo việc làm cho gần 300 nghìn lao động trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp xung quanh các khu công nghiệp, góp phần vào thay đổi diện mạo những khu vực mà Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore hiện diện.

Cùng quá trình phát triển thành phố thông minh Bình Dương, nhằm tiếp tục phát triển theo hướng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, định vị thương hiệu Bình Dương – Becamex trong phát triển các dự án hạ tầng phục vụ phát triển hệ sinh thái thế hệ mới, Tổng công ty Becamex IDC tiếp tục phối hợp Tập đoàn Sembcorp triển khai dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore tại Bình Dương.

Dựa trên mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia và tổ chức, Trung tâm sẽ tiếp tục tạo ra những cơ hội mới để thúc đẩy học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo với các đối tác Singapore trong thời gian qua như Đại học Quốc gia Singapore, Trường Bách khoa Singapore, Trường Bách khoa Nanyang, Enterprise Singapore, … làm nền tảng và tiếp tục kết nối với các đối tác đổi mới sáng tạo khác trong nước và quốc tế.

Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC Phạm Ngọc Thuận chia sẻ, để phù hợp với những yêu cầu mới và tìm kiếm động lực phát triển mới, Becamex IDC đã và đang tái định hình mô hình phát triển, trong đó chuyển đổi mô hình phát triển từ công nghiệp-đô thị-dịch vụ sang công nghiệp-đô thị-dịch vụ thông minh, bao gồm việc nâng cấp các khu công nghiệp hiện hữu cũng như xây mới các khu công nghiệp xanh, thông minh, với khả năng cung cấp nền tảng công nghệ 4.0 để giúp nhà đầu tư dễ dàng triển khai mô hình nhà máy thông minh, sản xuất thông minh nhanh chóng và hiệu quả, góp phần gia tăng năng suất lao động trong và ngoài tỉnh.

Với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore được thành lập sẽ giúp Becamex IDC tiến tới phát triển các khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ gắn liền với khoa học và công nghệ để thu hút các viện, trường, các hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo, các ngành dịch vụ, dịch vụ số, nhằm thu hút và tiến lên phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị công nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, tiếp bước những thành quả đạt được với cầu nối là Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Singapore, bằng sự hợp tác giữa Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sembcorp, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore tại Bình Dương được thành lập nhằm thúc đẩy triển khai định hướng của tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Becamex IDC trong việc tiên phong phát triển kinh tế dựa trên nền tảng đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ.

Được định vị là nền tảng nhằm thu hút sự tham gia tích cực và hợp tác giữa các chủ thể của hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo, theo mô hình hợp tác ba nhà, Trung tâm sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp, viện trường phát huy được tiềm năng, nâng cấp năng lực thông qua các hoạt động nghiên cứu và phát triển, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ, hướng đến thương mại hóa và định vị thương hiệu về công nghệ. Từ đó giúp doanh nghiệp có thể tiến sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, hướng tới các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao hơn, thích ứng với xu hướng phát triển xanh và bền vững của thế giới.

Nguồn: nhandan.vn