close-search

Bình Dương – Đường đến trung tâm công nghiệp gắn với khoa học & công nghệ

Đã đăng vào 16 Tháng 10, 2023

Phát triển cùng đất nước, Tổng Công ty Becamex IDC đã góp phần nhân rộng mô hình khu công nghiệp-dịch vụ và đô thị ra nhiều tỉnh, thành phố, tạo động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội ở nhiều địa phương trên cả nước.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Singapore sẽ giúp tỉnh Bình Dương và các địa phương tiếp tục phát triển xanh và bền vững. Trong ảnh: Một góc Thành phố mới Bình Dương

Cuối tháng 8/2023, trong khuôn khổ “Hội nghị thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác đầu tư Việt Nam-Singapore” diễn ra tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sembcorp (Singapore), là hai đơn vị chủ đầu tư của VSIP Group, đã công bố thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore tại Bình Dương.

Động lực mới từ đầu tàu sáng tạo

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore tại Bình Dương kế thừa những tiến bộ đã được Tổng Công ty Becamex IDC, Tập đoàn Sembcorp nghiên cứu và đầu tư như Trung tâm Đổi mới sáng tạo Công nghiệp 4.0 Việt Nam-Singapore, Trung tâm Khởi nghiệp và Sản xuất tiên tiến, Trung tâm Sembcorp – EIU về các giải pháp bền vững, Block71 Sài Gòn,… để tiếp tục phát triển theo hướng đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, định vị thương hiệu Bình Dương – Becamex trong phát triển công nghiệp và công nghệ.

Đây cũng là bước đệm trong quá trình chuyển đổi toàn diện của tỉnh Bình Dương với giải pháp cấp bách trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội toàn tỉnh, tránh bẫy thu nhập trung bình, hướng đến xây dựng mô hình Khu công nghiệp khoa học công nghệ của tương lai.

Việc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore sẽ tiếp tục góp phần phát triển mối quan hệ chặt chẽ, bền vững giữa Việt Nam và Singapore, trong đó Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sembcorp là cổ đông sáng lập đã hình thành phát triển và lan tỏa mô hình Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) rộng khắp đất nước trong thời gian qua.

Dựa trên mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia và mối quan hệ hợp tác giữa hai doanh nghiệp, Trung tâm sẽ tiếp tục tạo ra những cơ hội mới để thúc đẩy học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo với các đối tác Singapore trong thời gian qua như Đại học Quốc gia Singapore, Trường Bách khoa Singapore, Trường Bách khoa Nanyang, Enterprise Singapore,… làm nền tảng và tiếp tục kết nối với các đối tác Đổi mới sáng tạo khác trong nước và quốc tế.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore tiếp tục triển khai những nền tảng đã được Tổng Công ty Becamex IDC, VSIP Group và tỉnh Bình Dương đầu tư phát triển để tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và nền kinh tế thông qua: Đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, năng động và sáng tạo đến với Bình Dương; nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ; hỗ trợ doanh nghiệp và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nâng cao năng suất, phát triển kinh doanh và chuyển đổi công nghệ 4.0.

Đây là các bước chuẩn bị cần thiết để tiến tới xây dựng mô hình Khu công nghiệp khoa học và công nghệ, đóng góp vào quá trình triển khai và phát triển của Đề án Thành phố thông minh, Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương trong thời gian tới.

Việc thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Việt Nam-Singapore còn thể hiện cam kết của Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sembcorp trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam với vị thế là trung tâm sản xuất của châu Á.

Phát triển xanh và bền vững

Với truyền thống hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển hạ tầng công nghiệp-đô thị và dịch vụ, Tổng Công ty Becamex IDC luôn chú trọng chiến lược phát triển khu công nghiệp gắn liền với khu đô thị, thương mại-dịch vụ, nhà ở xã hội, khu tái định cư, bao quanh là hệ sinh thái giao thông, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của mọi nhà đầu tư.

Becamex IDC cũng là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện và triển khai mô hình phát triển công nghiệp-đô thị-dịch vụ khi liên doanh với các đối tác Singapore hình thành Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore.

Được xem là biểu tượng hợp tác kinh tế thành công giữa hai nước Việt Nam và Singapore, các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) do Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, một liên doanh giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sembcorp (Singapore), đầu tư rất hiệu quả.

Khởi đầu từ năm 1996, trải qua gần 27 năm hình thành và phát triển, đến nay đã phát triển thành VSIP Group với 17 dự án trên cả nước với quỹ đất hơn 11.000ha, cung cấp hạ tầng sản xuất cho gần 900 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư gần 19 tỷ USD; tạo việc làm cho gần 300.000 người làm việc trực tiếp và hàng triệu lao động gián tiếp chung quanh các khu công nghiệp, góp phần vào thay đổi diện mạo những khu vực mà VSIP hiện diện.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC Phạm Ngọc Thuận chia sẻ, để phù hợp với những yêu cầu mới và tìm kiếm động lực phát triển mới, Becamex IDC đã và đang định hình lại mô hình phát triển, trong đó chuyển đổi mô hình phát triển từ công nghiệp-đô thị-dịch vụ sang công nghiệp-đô thị-dịch vụ thông minh, bao gồm việc nâng cấp các khu công nghiệp hiện hữu cũng như xây mới các khu công nghiệp xanh, thông minh, với khả năng cung cấp nền tảng công nghệ 4.0 để giúp nhà đầu tư dễ dàng triển khai mô hình nhà máy thông minh, sản xuất thông minh nhanh chóng và hiệu quả, góp phần gia tăng năng suất lao động nội tỉnh.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Singapore được thành lập sẽ giúp Becamex IDC tiến tới phát triển các khu công nghiệp-đô thị-dịch vụ gắn liền với khoa học và công nghệ để thu hút các viện, trường, các hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo, các ngành dịch vụ, dịch vụ số, nhằm thu hút và tiến lên phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị công nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nhận định, được sự ủng hộ từ Chính phủ Việt Nam và Singapore, Tổng Công ty Becamex IDC hợp tác cùng Tập đoàn Sembcorp tạo dựng Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP). Sự hình thành và phát triển vượt bậc của công ty mang ý nghĩa tiêu biểu, minh họa đậm nét cho mô hình phát triển công nghiệp-đô thị-dịch vụ của tỉnh và trở thành biểu tượng vững chắc của tình hữu nghị và quan hệ hợp tác kinh tế thành công giữa hai quốc gia.

Nguồn: nhandan.vn