close-search

Hội thảo khoa học định hướng chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đã đăng vào 09 Tháng 03, 2022

(BDO) Sáng 9-3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC tổ chức Hội thảo khoa học định hướng chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với phần trình bày của Liên danh tư vấn VNI (Việt Nam Initative – sáng tạo Việt Nam) và Đại học Việt Đức VGU. Tham dự có ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC cùng lãnh đạo Tổng công ty Becamex IDC và các sở, ban ngành tỉnh.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Becamex IDC đã trao đổi với đơn vị tư vấn về các vấn đề Bình Dương có thể sắp phải đối mặt như bẫy thu nhập trung bình, quá tải hạ tầng giao thông vận tải, yêu cầu cấp thiết của việc phát triển kinh tế cân bằng…; đồng thời, đề nghị việc nghiên cứu công tác quy hoạch chiến lược tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 của đơn vị tư vấn cần phải sát với hiện tại và phải thật sự hiệu quả.

TS. Huỳnh Thế Du đại diện cho Liên danh tư vấn VNI (Việt Nam Initative – sáng tạo Việt Nam) và Đại học Việt Đức VGU trình bày Dự án tư vấn

PGS.TS. Trần Đình Thiên phát biểu tham luận tại hội thảo

Sau thời gian nghiên cứu, TS. Huỳnh Thế Du, Tiến sỹ quy hoạch, Đại học Harvard đại diện cho Liên danh tư vấn VNI (Việt Nam Initative – sáng tạo Việt Nam) và Đại học Việt Đức VGU đã trình bày Dự án tư vấn xây dựng quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, dự án lồng ghép 6 trụ cột trong 37 nhiệm vụ quy hoạch tỉnh và đề xuất mô hình 6 trụ cột và 9 mục tiêu quy hoạch. Đồng thời, đưa ra quy trình và công cụ quy hoạch không gian, hạ tầng; thách thức trong việc chuyển đổi không gian; mục tiêu của chuyển đổi hệ sinh thái công nghiệp và dịch vụ trên không gian; tính kế thừa và đổi mới; thách thức và ý tưởng chiến lược phát triển giao thông vận tải và đô thị Bình Dương.

Liên danh đề ra cách thức triển khai gồm chiến lược hai động cơ; các bước trong triển khai quy hoạch cùng tiến độ triển khai. Trong đó, mục tiêu của dự án đến năm 2050 Bình Dương trở thành thành phố trực thuộc trung ương hiện đại và phát triển; thành phố trực thuộc trung ương 4.0 thông minh, văn minh, hiện đại.

TS. Vũ Anh Tuấn, chuyên gia quy hoạch giao thông, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GTVT Việt Đức tham luận tại hội thảo

 TS. Hà Thúc Viên, Hiệu phó chuyên trách Trường Đại học Việt Đức tham luận tại Hội thảo

Tại hội thảo, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên tổ tư vấn của Chính phủ, các vấn đề phát triển, thể chế, theo các nghiên cứu của mình, ông cho rằng Bình Dương không dừng lại ở khái niệm tổ hợp công nghiệp dịch vụ mà chuyển đổi sang phát triển đô thị thông minh. Tới đây, hệ sinh thái phát triển của Bình Dương phải là hệ sinh thái phát triển vùng thông minh và sáng tạo trên nền tảng công nghệ số. Nguồn nhân lực chủ yếu chính là nguồn lực sáng tạo trí tuệ, không gian được bảo đảm chính là yếu tố, cấu trúc số 1. Bình Dương sẽ phát triển là một xã hội công khai, minh bạch, hội tụ được sức mạnh vùng.

Ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC phát biểu tại hội thảo

Thảo luận về vấn đề Bình Dương trong bối cảnh toàn vùng TP.HCM và tứ giác động lực, theo TS.Trần Du Lịch, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, thành viên tổ tư vấn của Chính phủ, phát triển vùng TP.HCM cho rằng việc phát triển Bình Dương phải đặt trong mối quan hệ tứ giác kinh tế. Tứ giác kinh tế này dựa trên bình đẳng số đông, có cơ chế phù hợp sẽ trở thành động lực phát triển không chỉ khu vực phía Nam mà cho cả nước. Tứ giác kinh tế cần phát triển dựa trên nền tảng các phương án phân bố lực lượng sản xuất cần phối hợp với các địa phương; đẩy nhanh tiến độ các tuyến đường kết nối vùng, vành đai 3, vành đai 4; xây dựng thị trường lao động chung cho cả vùng; giải quyết tình trạng môi trường.

Ông Mai Hùng Dũng phát biểu kết luận tại hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, ông Mai Hùng Dũng nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác quy hoạch chiến lược tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050. Thành quả phát triển của tỉnh có ý nghĩa to lớn, tuy nhiên tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng đặt ra những thách thức lớn. Mục tiêu chiến lược quy hoạch Tích hợp của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là duy trì được tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn đã là địa phương có thu nhập trung bình cao; Trở thành vùng đất có thu nhập cao với GDP bình quân đầu người tối thiểu 12.000 USD/người/năm (theo ngân hàng thế giới). Để lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh đang tìm kiếm đơn vị tư vấn, mong muốn tiếp tục được nhận được các góp ý của các tiến sỹ, chuyên gia và nhóm nghiên cứu trong thời gian tới.

Nguồn: baobinhduong.vn