close-search

Khởi động – Kết nối – Phát triển là bệ phóng mới để các địa phương vươn lên

Đã đăng vào 25 Tháng 03, 2023

NDO – Sáng 25/3, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức sự kiện Bình Dương: Khởi động – Kết nối – Phát triển mới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các bộ, ngành và các tỉnh làm việc tại Khu công nghiệp VSIP I.

Sự kiện nhằm đánh dấu cho sự phát triển của tỉnh Bình Dương hơn 25 năm qua với thành quả đột phá về cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chính sách thông thoáng, cởi mở, tư duy phát triển không ngừng đổi mới sáng tạo…

Dự sự kiện có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình; Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành; cùng lãnh đạo 12 tỉnh, thành phố Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi và Bình Định; lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC và lãnh đạo VSIP Group.

Phát biểu ý kiến tại sự kiện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, qua hơn 25 năm xây dựng và phát triển, tỉnh Bình Dương đã chuyển mình từ một tỉnh nông nghiệp thành tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, đô thị, dịch vụ, với cơ cấu công nghiệp-thương mại-dịch vụ chiếm tỷ trọng gần 97%, thu hút đầu tư trong và ngoài nước luôn nằm trong nhóm dẫn đầu của Vùng và cả nước.

Hiện nay, Bình Dương có 29 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích đất gần 13.000ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt hơn 90%, hứa hẹn sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho những thành tựu bền vững về kinh tế-xã hội, thu hút đầu tư, phát triển con người của tỉnh trong những năm tới.

Ký kết ghi nhớ Nghiên cứu – Hợp tác – Phát triển công nghiệp giữa Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore với các địa phương.

Tại sự kiện, Công ty Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore đã ký kết Nghiên cứu – Hợp tác – Phát triển công nghiệp với 9 tỉnh gồm Tây Ninh, Bình Thuận, Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Phước, Khánh Hòa, Thừa Thiên-Huế, Thanh Hóa. Tổng Công ty Becamex IDC đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Đèo Cả về phát triển hạ tầng giao thông trong thời gian tới.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án; trong đó, có 5 dự án đầu tư mới và tăng vốn bổ sung của doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài và liên doanh với tổng vốn đầu tư hơn 486 triệu USD và 1 dự án có vốn đầu tư trong nước có vốn đầu tư 120 tỷ đồng.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương cũng đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với Tập đoàn Sun Group về các lĩnh vực Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, Bất động sản và Đầu tư hạ tầng; ký kết với Công ty cổ phần FPT về việc phối hợp chuyển đổi số toàn diện, phát triển các nền tảng số…

Phát biểu ý kiến tại chương trình, đồng chí Lê Minh Khái đánh giá cao tỉnh Bình Dương cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu là 4 địa phương nằm trong tứ giác kinh tế phía nam, tạo nên động lực chính trong phát triển kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là vùng phát triển nhanh và bền vững, đầu mối giao thương quốc gia, có khả năng thích ứng cao, hướng tới phát triển cân bằng và bền vững.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại sự kiện Bình Dương: Khởi động – Kết nối – Phát triển mới.

Nhấn mạnh việc Bình Dương đã thành công với mô hình Công nghiệp-Đô thị- Dịch vụ, Phó Thủ tướng cho rằng, để giúp các nhà đầu tư dễ dàng triển khai nhà máy thông minh, sản xuất thông minh, tỉnh Bình Dương nghiên cứu chuyển đổi mô hình phát triển từ Công nghiệp -Đô thị-Dịch vụ sang Công nghiệp- Đô thị-Dịch vụ -Thông minh và xa hơn là Công nghiệp-Đô thị-Dịch vụ-Gắn liền với Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo để thúc đẩy xây dựng một hệ sinh thái mới, bổ sung cho hệ sinh thái hiện hữu phù hợp với những yêu cầu mới từ nhà đầu tư, người lao động, phản ánh sự năng động, nhạy bén và sáng tạo của chính quyền tỉnh, góp phần gia tăng năng suất lao động nội tỉnh, nhằm thu hút và tiến lên phân khúc cao hơn trong chuỗi giá trị công nghiệp.

Phó Thủ tướng tin tưởng, với những cam kết nghiên cứu hợp tác phát triển với các địa phương và những bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa Tổng Công ty Becamex IDC và các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ngày hôm nay sẽ là những bệ phóng mới để tỉnh Bình Dương nói riêng và các địa phương, doanh nghiệp nói chung có thể vươn lên một tầng nấc phát triển mới, đúng như khẩu hiệu, thông điệp của sự kiện.

Ký biên bản ghi nhớ giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC và các doanh nghiệp.

Đây cũng là kỳ vọng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các địa phương nhằm tìm kiếm động lực phát triển mới cho quốc gia, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tăng cường hội nhập quốc tế.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố đã có buổi làm việc tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore I (VSIP I), thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Đây là khu công nghiệp được hình thành từ năm 1996, hoàn thiện vào năm 1997 với quy mô 500ha cùng hệ thống quản lý và cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế; trở thành một trong những khu công nghiệp kiểu mẫu của Việt Nam.

Đồng thời cũng là cái nôi hình thành và phát triển của VSIP Group, để từ đó phát triển và nhân rộng mô hình ra nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước với chuỗi 13 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ có quy mô trên 10.362ha.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp.

Hiện VSIP Group đang cung cấp hạ tầng sản xuất cho 882 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư 18 tỷ USD, tạo việc làm cho 288.300 lao động trong nước và nước ngoài.

Nguồn: nhandan.vn