close-search

Nhộn nhịp Thành phố mới Bình Dương

Đã đăng vào 25 Tháng 01, 2024

Trong sắc nắng vàng tươi của những ngày đầu năm mới 2024, chúng tôi có dịp dạo quanh thành phố mới Bình Dương, là hạt nhân của thành phố thông minh Bình Dương và Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương trên đường phát triển. Chứng kiến những công trình làm nên sự đổi thay trên quê hương Bình Dương, góp phần thúc đẩy lĩnh vực thương mại, dịch vụ và đô thị của tỉnh phát triển theo hướng thông minh, đổi mới sáng tạo, thì mới hiểu vì sao thành phố thông minh Bình Dương được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới ICF vinh danh là Cộng đồng thông minh tiêu biểu thế giới năm 2023.

Một góc Trường đại học Quốc tế Miền Đông tại thành phố mới Bình Dương

Sôi động những dự án có tầm

Đón năm mới 2024, cũng là dịp kỷ niệm 27 năm Ngày tái lập tỉnh Bình Dương (01/01/1997-01/01/2024), thành phố mới Bình Dương rất nhộn nhịp với nhiều công trình, dự án lớn về hạ tầng thương mại dịch vụ, bất động sản, khoa học công nghệ… đang được triển khai, khánh thành và đi vào hoạt động. Tại cửa ngõ thành phố mới Bình Dương, Trung tâm mua sắm SORA Gardens SC do Công ty TNHH Becamex Tokyu (Liên doanh giữa Tập đoàn Tokyu của Nhật Bản và Tổng công ty Becamex IDC) đầu tư đã đi vào hoạt động.

Thuộc tổ hợp dự án có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, Trung tâm thương mại SORA Gardens SC là công trình quan trọng trong khu đô thị hứa hẹn trở thành tâm điểm thu hút cư dân đến sinh sống và làm việc. Với tổng diện tích cho thuê gần 15.000m2 và không gian đỗ xe lên đến 2.500 phương tiện, ngoài sự góp mặt của nhiều tiện ích từ các thương hiệu lớn, còn có các cửa hàng đồ gia dụng, hệ thống cửa hàng giày chính hãng đa thương hiệu, các cửa hàng thương hiệu Nhật Bản, Trung tâm mua sắm SORA Gardens SC còn có khu vui chơi, khu ẩm thực với nhiều thương hiệu được yêu thích. Tại Trung tâm mua sắm SORA Gardens SC, năm 2023 Công ty TNHH Aeon Việt Nam (100% vốn Nhật Bản) cũng khai trương siêu thị Aeon Bình Dương New City tại thành phố mới Bình Dương. Tọa lạc tại tầng trệt của Trung tâm mua sắm SORA Gardens SC, Aeon Bình Dương New City bao gồm siêu thị, khu ẩm thực tự chọn và cửa hàng chuyên doanh chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp…

Đáng chú ý, tại sự kiện “Gặp gỡ Singapore 2023” diễn ra cuối năm 2023 do Bộ Ngoại giao phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm trở thành Đối tác chiến lược giữa Việt Nam-Singapore, tỉnh Bình Dương đã công bố dự án của nhà đầu tư CapitaLand đến từ Singapore đầu tư 560 triệu USD vào thành phố mới Bình Dương. Dự án này đã đưa Singapore là quốc gia có vốn đầu tư lớn thứ ba vào tỉnh Bình Dương với 294 dự án có tổng vốn đầu tư 5,4 tỷ USD.

Ấn tượng tại thành phố mới Bình Dương, Tập đoàn Warburg Pincus (Hoa Kỳ) đang phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC triển khai dự án Trung tâm thương mại điện tử xuyên biên giới. Dự án có quy mô 75 ha tại thành phố mới Bình Dương gồm các khu nhà xưởng công nghệ cao, kho hàng không nối dài, kho thương mại điện tử xuyên biên giới, kho ngoại quan, trung tâm dữ liệu, văn phòng… Tin tưởng dự án sẽ nâng tầm vị thế của Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung, đại diện nhà đầu tư chia sẻ, đây là dự án lớn mang tính chiến lược, mục đích nhằm xây dựng hệ sinh thái tích hợp chuỗi cung ứng, tạo điểm nhấn để thu hút đầu tư, phát triển Thành phố thông minh Bình Dương trong thời gian tới.

Tại thành phố mới Bình Dương, Trường đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) do Tổng công ty Becamex IDC xây dựng đang phát huy hiệu quả trong đào tạo nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế, góp phần đóng góp tích cực cho sự phát triển của toàn tỉnh Bình Dương. Hơn 10 năm đi vào hoạt động, cùng việc đào tạo ra những sinh viên ưu tú, vừa có trình độ chuyên môn giỏi, EIU từng bước khẳng định vai trò, vị thế là trung tâm nghiên cứu khoa học – ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong khu vực. Phục vụ công tác giảng dạy, Trường đại học Quốc tế Miền Đông đã hợp tác với Công ty ARIS Japan (Nhật Bản) thành lập Trung tâm An ninh mạng (Cyber Security Center). Đây là Trung tâm An ninh mạng do trường hợp tác với mục tiêu cùng phát triển, hỗ trợ hoạt động giảng dạy và học tập dành cho Khoa công nghệ thông tin.

Khơi nguồn cho khoa học công nghệ, dịch vụ thương mại phát triển

Tại thành phố mới Bình Dương, hạ tầng về công nghệ thông tin, viễn thông là điểm sáng để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Với việc xây dựng Trung tâm dữ liệu (Data Center) quy mô lớn và hệ thống internet cáp quang rộng khắp thông qua đơn vị trực thuộc Tổng công ty Becamex IDC là Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT), hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông tại Thành phố mới Bình Dương đã đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu của doanh nghiệp, người dân.

Hiện NTT Việt Nam (thuộc Tập đoàn NTT East của Nhật Bản) và VNTT đã hợp tác trong lĩnh vực viễn thông và ICT, như cung cấp dịch vụ Wi-Fi trên nền tảng điện toán đám mây hỗ trợ cho các doanh nghiệp, xây dựng thiết bị đường cáp quang và cung cấp dịch vụ đường truyền cáp quang, cung cấp các giải pháp ICT dựa trên kinh nghiệm và năng lực thực tế của NTT East tại Nhật Bản, xây dựng và vận hành Trung tâm dữ liệu (Data center) tại Bình Dương…

Nổi bật, thuộc Chương trình đột phá của tỉnh Bình Dương, Trung tâm thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC) đã đi vào hoạt động. Được giao Becamex IDC thực hiện, WTC BDNC là khu phức hợp rộng bảy ha phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, văn hóa, hoạt động cộng đồng, gồm: Khu trung tâm thương mại, sự kiện với thiết kế quy mô cao tầng có tổng diện tích trên 45.000 m2; khu thể thao đa năng với sức chứa trên 4.000 chỗ; tổ hợp khu cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm hội nghị – triển lãm; khu nhà ga trung tâm thuộc tuyến Metro Bình Dương – Suối Tiên…

Đặc biệt, việc đưa vào hoạt động Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương là một kênh hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; thúc đẩy phát triển, thu hút các hoạt động kinh doanh MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp tìm kiếm thị trường, gặp gỡ đối tác và phát triển kinh doanh); thu hút các hội nghị, hội thảo, triển lãm trong và ngoài nước đến tỉnh Bình Dương…

Ông Giang Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV WTC Bình Dương, là doanh nghiệp đầu tư và quản lý WTC BDNC, cho biết, với chiến lược phát triển Thành phố thông minh, tỉnh Bình Dương cùng Tổng công ty Becamex IDC đã định hình Bình Dương trở thành điểm đến giao thương và kết nối. Tổng công ty Becamex IDC sẽ cùng các trung tâm trong cộng đồng Trung tâm Thương mại thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương cùng kết hợp với các doanh nghiệp để tạo ra các cơ hội kinh doanh tại Bình Dương, Việt Nam cũng như ngược lại với các thành phố có các Trung tâm Thương mại thế giới trong khu vực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành cho biết, để phát triển kinh tế cân bằng, tỉnh Bình Dương luôn chú trọng đến hạ tầng thương mại và dịch vụ. Việc thu hút các dự án đầu tư phát triển hạ tầng thương mại dịch vụ, đặc biệt việc phát triển Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển hệ sinh thái dịch vụ mới gắn liền chặt chẽ với chiến lược phát triển thành phố thông minh của tỉnh.

Là trung tâm kết nối giao thương trong và ngoài nước, thông qua mạng lưới kết nối toàn cầu, Trung tâm Thương mại thế giới thành phố mới Bình Dương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bước chân vào thị trường Bình Dương và Việt Nam; đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực doanh nghiệp Bình Dương và Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp công nghệ bước ra thế giới và kết nối chuỗi cung ứng chất lượng cao toàn cầu.

Nguồn: nhandan.vn