close-search

Phó Thủ tướng Singapore thăm hệ sinh thái khởi nghiệp Block71 Saigon

Đã đăng vào 15 Tháng 09, 2022

Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt – Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore cùng phái đoàn Singapore đến thăm và làm việc tại Block71 Saigon.

Chiều 14/9, Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt – Bộ trưởng Điều phối Chính sách Kinh tế Singapore cùng phái đoàn Singapore đến thăm hệ sinh thái khởi nghiệp Block71 Saigon tại TP. Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt thăm và làm việc tại văn phòng Block71 Saigon

Block71 Saigon là hợp tác chiến lược giữa NUS Enterprise (Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Đại học Quốc gia Singapore) và Becamex IDC (có trụ sở tại tỉnh Bình Dương), để mở rộng Block71 đến Việt Nam. Block 71 – Trung tâm khởi nghiệp hàng đầu của Singapore và hệ sinh thái kinh doanh tích hợp chặt chẽ nhất thế giới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) đã chia sẻ những nhận định với Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt về hiện trạng đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Trong đó, nhấn mạnh xoay quanh khả năng tiếp cận nhân tài và nguồn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, các xu hướng mới và các lĩnh vực tiềm năng.

Cùng với đó, Becamex IDC cũng giới thiệu với Phó Thủ tướng về cộng đồng khởi nghiệp đang hoạt động tại Block71 Sài Gòn, cũng như các chương trình, hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và các kế hoạch sắp tới nhằm mở rộng hệ thống Block71 tại Việt Nam.

Hơn 5 năm qua, Becamex IDC đã tiên phong đầu tư nguồn lực xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nhằm thúc đẩy cho giai đoạn phát triển tiếp theo của nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt chụp ảnh với Lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC)

Từ cốt lõi là nhà phát triển công nghiệp hàng đầu Việt Nam với hệ sinh thái kinh doanh đáp ứng toàn diện nhu cầu của nhà đầu tư trong hơn 3 thập kỷ, Becamex IDC đang xây dựng một hệ thống sinh thái công nghiệp thế hệ mới. Chuyển dịch mạnh mẽ từ thâm dụng lao động sang thâm dụng công nghệ, kỹ năng và vốn để tăng năng suất lao động.

Đặc biệt, Becamex là đơn vị đồng hành cùng tỉnh Bình Dương đã thực hiện đề án “Thành phố thông minh Bình Dương” với tiêu chí luôn bám chặt chuyển đổi kinh tế theo hướng đổi mới sáng tạo và số hóa. Thành phố thông minh Bình Dương được tổ chức ICF 4 lần liên tiếp vinh danh trong top 21, và 2 lần vào top 7 các thành phố có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu. Qua đó, khẳng định sự lựa chọn hướng tiếp cận của đề án Thành phố Thông minh Bình Dương là phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Có thể nói, Block71 Sài Gòn là một trong những mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo do Becamex IDC đầu tư phát triển mạnh mẽ tại Bình Dương như: Trung tâm Điều hành thông minh, Đại học Quốc tế Miền đông với Vườn ươm doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm sản xuất Tiên tiến; Trung tâm thương mại thế giới WTC… nhằm xây dựng và phát triển Bình Dương ngày một thông minh hơn, tốt đẹp và đáng sống hơn.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 12/9 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Singapore khẳng định hợp tác kinh tế giữa hai nước còn nhiều tiềm năng, đồng thời đánh giá cao Block71 – hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Singapore đang hoạt động rất hiệu quả tại TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời mong muốn nhân rộng mô hình này tại Hà Nội trong thời gian tới.

Được biết, Block71 Saigon là hợp tác chiến lược giữa NUS Enterprise và Becamex IDC, chính thức hoạt động từ tháng 10/2020. Đến nay, Block71 Sài Gòn đã xây dựng một công đồng khởi nghiệp công nghệ quốc tế năng động với hơn 40 thành viên, các công ty khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Block71 Saigon cũng đã kết nối với các đối tác quan trọng hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo bao gồm Trường đại học, Quỹ đầu tư mạo hiểm, Doanh nghiệp lớn, Các chương trình ươm tạo nhằm xây dựng các chương trình hỗ trợ startups đẳng cấp quốc tế.

Sau khi đi vào hoạt động, Block71 Saigon đã tổ chức 4 kỳ Chương trình Global Startup Runway – SEA Booster Programme, với hơn 40 startups trong và ngoài nước đã được lựa chọn ươm tạo thông qua quá trình lựa chọn cạnh tranh. Bên cạnh đó, có 9 chương trình kết nối với các quỹ đầu tư và 30 chương trình kết nối với các cố vấn chuyên sâu nhằm đào tạo và cung cấp kinh nghiệm thực tiễn cho các startup.

Đáng chú ý, thông qua việc hỗ trợ các tài năng công nghệ, kết nối họ với mạng lưới và tài nguyên trong khu vực Đông Nam Á cũng như toàn cầu, Block71 Saigon đang thúc đẩy chặng đường phát triển của doanh nghiệp trên các phương diện như: Đào tạo, nhân tài, không gian làm việc, thị trường quốc tế, cộng đồng toàn cầu, trợ cấp tài trợ, công nghệ và sở hữu trí tuệ

Ngoài ra, Block71 Saigon còn là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động kết nối các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo thông qua các sự kiện họp mặt cộng đồng, và các chuỗi hội thảo theo lĩnh vực chuyên sâu…

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Thụy Kiệt, Bộ trưởng điều phối chính sách kinh tế Singapore cùng phái đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore I (VSIP I), tại TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Phó Thủ tướng Singapore Vương Thụy Kiệt trao đổi với ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương trong chuyên thăm và làm việc VSIP I, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương

Tại đây, Phó thủ tướng Singapore ghi nhận và đánh giá cao mô hình kinh tế khu công nghiệp VSIP. Từ dự án đầu tiên hình thành tại tỉnh Bình Dương dựa trên nền tảng tình hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore, đến nay VSIP đã lan tỏa và có mặt ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Đặc biệt, chiến lược phát triển của VSIP Group với các dự án khu công nghiệp mới được xây dựng trên cơ sở áp dụng những cải tiến thông minh và bền vững, tiêu biểu như dự án VSIP III.

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao sự hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp Singapore. Trong đó có liên doanh VSIP đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. “Bình Dương sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư Singapore đẩy mạnh phát triển trong nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực đầu tư hạ tầng công nghiệp, đô thị, dịch vụ… Đồng thời, mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Singapore đến đầu tư tại Bình Dương” – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương bày tỏ.

Nguồn: congthuong.vn