close-search

Tập đoàn LEGO khởi công xây dựng nhà máy hơn 1 tỉ USD tại Bình Dương

Đã đăng vào 03 Tháng 11, 2022

Ngày 3 – 11, Tập đoàn LEGO đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em tại Khu công nghiệp VSIP III (thị xã Tân Uyên, Bình Dương), tham dự lễ khởi công nhà máy có Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Thái tử kế vị Hoàng gia Đan Mạch Frederik. Nhà máy này được đánh giá là một trong những dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Bình Dương.

Đại biểu chụp hình lưu niệm tại lễ khởi công.

Được biết, vào tháng 3.2022, Tập đoàn LEGO được tỉnh cấp giấy phép đầu tư dự án nhà máy với giá trị đầu tư hơn 1 tỉ USD. Ngày 3.11, tập đoàn này khởi công Nhà máy xây tại KCN VSIP III thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Đây là dự án đầu tư lớn nhất từ trước tới nay của Lego và cũng là nhà máy lớn nhất được đầu tư tại Việt Nam trong năm 2022.

Nhà máy được xây dựng trên khu đất rộng 44ha, kích thước tương đương 62 sân bóng đá với tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỉ USD, nhà máy được giới thiệu là nơi áp dụng các công nghệ tân tiến nhất để tạo khuôn, xử lý và đóng gói các sản phẩm của LEGO.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Thái tử Frederik cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương tham quan mô hình nhà máy LEGO.

Ông Niels B. Christiansen, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn LEGO, cho biết: Đây là nhà máy đầu tiên của LEGO được thiết kế thành cơ sở trung hòa carbon. Ngoài các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái, nhà máy còn có một trang trại điện mặt trời được xây dựng trên khu đất lân cận, đáp ứng tổng nhu cầu sử dụng năng lượng hằng năm.

Nhà máy cũng sử dụng các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng hiện đại và được xây dựng đáp ứng mức tiêu chuẩn tối thiểu của LEED Gold – chứng chỉ công trình xây dựng xanh được công nhận trên toàn cầu. Đây là nhà máy thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 2 tại Châu Á của Tập đoàn LEGO.

Dự án nhà máy LEGO tại Bình Dương sẽ xây dựng trong vòng 2 năm và dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024. Nguồn lao động là các nhân công địa phương có tay nghề cao được đào tạo để vận hành các thiết bị công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo mỗi viên lego được sản xuất có độ chính xác bằng 1/10 độ dày của một sợi tóc.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng hoa chúc mừng Tập đoàn LEGO tại lễ khởi công xây dựng nhà máy.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Dự án của LEGO tại tỉnh Bình Dương là dự án công nghệ cao lớn nhất từ sau đại dịch Covid-19 được đầu tư vào tỉnh. Đây là một minh chứng rõ ràng cho sự ủng hộ của nhà đầu tư đối với cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Bình Dương sẽ là địa điểm phù hợp để Tập đoàn LEGO phát triển lâu dài và sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Chính quyền tỉnh Bình Dương cam kết tạo mọi điều kiện tốt nhất cho tập đoàn trong quá trình phát triển, xây dựng và hoạt động tại tỉnh, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.”

Dự kiến nhà máy sẽ tạo việc làm cho 4.000 người trong vòng 15 năm tới.

Nguồn: kiemsat.vn