close-search

Bình Dương – Thúc đẩy thương mại dịch vụ và kết nối toàn cầu

Đã đăng vào 16 Tháng 10, 2023

Đồng hành với định hướng phát triển kinh tế cân bằng của tỉnh Bình Dương, hướng đến mục tiêu tạo ra nền tảng dịch vụ thương mại mang tầm quốc tế tại Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Tổng Công ty Becamex IDC) đã đầu tư phát triển Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC).

Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương

Sau bốn năm triển khai và đi vào hoạt động, là thành viên chính thức của Hiệp hội Trung tâm Thương mại thế giới (WTCA), WTC BDNC đã tạo sự kết nối các doanh nghiệp địa phương và vùng trong giao thương quốc tế, hỗ trợ doanh nghiệp toàn cầu kết nối chuỗi cung ứng chất lượng cao…

Điểm đến giao thương mới

Tháng 8/2023, Diễn đàn Hiệp hội Trung tâm Thương mại thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương 2023 (WTCA APRM 2023) với chủ đề chính “Chuyển đổi số hoạt động các Trung tâm thương mại thế giới” do Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Đại hội đồng WTCA và Tổng Công ty Becamex IDC phối hợp tổ chức đã diễn ra tại WTC BDNC. Với những chia sẻ có giá trị từ các diễn giả quốc tế, diễn đàn mang tầm thế giới này đóng góp thiết thực vào quá trình đổi mới sáng tạo nhằm đưa Bình Dương trở thành đô thị thông minh, hiện đại và phát triển bền vững; đồng thời giúp tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, quảng bá thương hiệu Bình Dương với các đối tác trong và ngoài nước…

Với định hướng làm tốt vai trò hạt nhân trong việc phát triển kinh tế cân bằng nhằm thu hẹp khoảng cách về tỷ trọng giữa công nghiệp và thương mại, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của Bình Dương trên nền tảng dịch vụ và cách thức Bình Dương kết nối với thế giới, vào cuối năm 2019, WTC BDNC được Tổng Công ty Becamex IDC chính thức công bố. WTC BDNC rộng 250 nghìn m2 là khu phức hợp đa chức năng để hiện thực hóa chiến lược “Thành phố mới Bình Dương – thành phố của khoa học, giáo dục và thương mại dịch vụ chất lượng cao”.

Nằm ở vị trí thuận tiện của tỉnh, WTC BDNC là trung tâm của điểm kết nối TOD liên kết nội tỉnh và kết nối trực tiếp thông qua tuyến Metro trong tương lai tới nhà ga Suối Tiên của Thành phố Hồ Chí Minh. Tại WTC BDNC, Becamex IDC đã hoàn thiện cơ sở vật chất và phát triển các dịch vụ chuyên nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối cũng như thu hút các ngành dịch vụ, là điểm đến giao thương mới… Tính đến nay, WTC BDNC đã tổ chức được hơn 300 đoàn kết nối giao thương với các quốc gia và các địa phương trong nước, 100 hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút hơn 20 triển lãm trong và ngoài nước cũng như gắn kết với hơn 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khu vực kinh tế trọng điểm phía nam. Các doanh nghiệp có phạm vi hoạt động trải dài khắp Việt Nam và thế giới dần dần định vị tỉnh Bình Dương như là một điểm đến giao thương mới tại Vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC và các đối tác Hàn Quốc tham dự sự kiện Tuần lễ Văn hóa và Nhân vật quốc tế Việt Nam 2023 vừa tổ chức tại Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương

Hỗ trợ doanh nghiệp bước ra thế giới

Tại Diễn đàn WTCA khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2023, bà Crystal Edn, Giám đốc Dịch vụ thành viên WTCA đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của WTC BDNC. Đó là trái ngọt từ sự đồng hành từ phía chính quyền tỉnh Bình Dương cũng như vai trò của Tổng Công ty Becamex IDC, với mô hình Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ thông minh gắn liền với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đã và đang thúc đẩy phát triển ngành thương mại dịch vụ mang tầm quốc tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân theo định hướng Vùng đổi mới sáng tạo của tỉnh.

Đồng quan điểm này, bà Pamela Pascual, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Trung tâm Thương mại thế giới Metro Manila kiêm Chủ tịch Hội đồng cố vấn của WTCA tại châu Á-Thái Bình Dương tin tưởng, với sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, sự hỗ trợ tích cực của WTCA, WTC BDNC sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Ông Giang Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV WTC Bình Dương chia sẻ, trước bối cảnh toàn cầu còn nhiều thách thức, kinh tế trong và ngoài nước đối mặt nhiều khó khăn, việc thu hút các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài kết nối với các doanh nghiệp địa phương để cùng tạo ra các giá trị là điều quan trọng. Becamex IDC sẽ cùng các WTC trong cộng đồng WTC khu vực châu Á-Thái Bình Dương kết hợp cùng các doanh nghiệp để tạo ra các cơ hội kinh doanh tại Bình Dương, Việt Nam cũng như ngược lại với các thành phố có các WTC trong khu vực. Sự kết nối này sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển để cùng phát triển bền vững và phồn thịnh.

Trên cơ sở là một trong những trung tâm sản xuất lớn của cả nước, tỉnh Bình Dương đã và đang xây dựng hệ sinh thái tiếp theo, bổ sung cho hệ sinh thái Công nghiệp-Đô thị-Dịch vụ hiện hữu, đó là hệ sinh thái: Chủ động hội nhập-Nghiên cứu phát triển-Đổi mới sáng tạo-Phát triển bền vững kết hợp với triển khai Đề án Thành phố thông minh Bình Dương giúp tỉnh đón làn sóng đầu tư tiếp theo của thế giới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nhìn nhận, Tổng Công ty Becamex IDC là đơn vị tiên phong và luôn đi đầu, sáng tạo trong các hoạt động của địa phương. Trong các dự án của Becamex IDC, việc phát triển WTC BDNC đã đóng góp vào sự phát triển hệ sinh thái dịch vụ mới gắn liền với chiến lược phát triển thành phố thông minh của tỉnh.

Giờ đây, WTC BDNC đã định hình là một điểm đến mới, trung tâm kết nối giao thương trong nước và quốc tế thông qua các sự kiện với nhiều chủ đề như phát triển thành phố thông minh, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số toàn cầu, thu hút doanh nghiệp công nghệ, chuyên gia, nhà khoa học toàn thế giới quy tụ về đây để cùng tạo ra những giá trị mới cho cộng đồng.

Ở lĩnh vực phát triển dịch vụ triển lãm, với sự hỗ trợ tích cực của các đối tác hàng đầu từ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ…, các triển lãm quốc tế đã dần chọn WTC BDNC và tỉnh Bình Dương làm điểm kết nối giao thương mới.

Bình Dương tin tưởng, thông qua mạng lưới với các WTC trên toàn cầu, WTC BDNC sẽ tạo ra các chương trình đổi mới sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ toàn cầu bước chân vào thị trường Bình Dương và Việt Nam; đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực doanh nghiệp Bình Dương và Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp công nghệ bước ra thế giới và hỗ trợ doanh nghiệp toàn cầu kết nối chuỗi cung ứng chất lượng cao với doanh nghiệp Bình Dương và Việt Nam.

Tại Diễn đàn WTCA khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2023, WTC Mumbai (Ấn Độ), WTC Thẩm Dương (Trung Quốc) và WTC BDNC đã ký Biên bản ghi nhớ tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại nhằm khuyến khích và thúc đẩy, hợp tác trong giao dịch song phương, đầu tư, chuyển giao công nghệ, liên doanh và hợp tác dựa trên cơ sở bình đẳng và bảo đảm lợi ích của các bên.

Nguồn: nhandan.vn