close-search

Tỉnh Bình Dương và Becamex IDC tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Đức

Đã đăng vào 25 Tháng 03, 2022

Chiều 24-3, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương và Becamex IDC phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Cộng hòa Liên bang Đức với chủ đề “Hậu Covid-Doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới-Tiềm năng đầu tư và kinh doanh tại tỉnh Bình Dương”.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bình Dương có ông Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Hoàn Vũ, Phó tổng giám đốc Becamex IDC; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Tại điểm cầu Cộng hòa Liên bang Đức có ông Vũ Quang Minh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức; ông Ludwig Graf Westarp, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức và một số doanh nghiệp Đức.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến.

Hội nghị nhằm tạo ra những cơ hội tăng cường hợp tác, kết nối cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với các doanh nghiệp của Đức, tạo điều kiện tìm kiếm đối tác cung-cầu để tìm ra một hướng đi mới cho xuất khẩu của Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Đồng thời, mở ra hướng phát triển cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và dịch vụ, tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư trong các lĩnh vực mà các doanh nghiệp của Đức có thế mạnh như: Cơ khí ô tô, công nghệ điện tử, công nghiệp hỗ trợ của ngành cơ khí ô tô, điện tử, nông nghiệp công nghệ cao…

Năm 2021, tỉnh Bình Dương là một trong những tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Ngay sau khi dịch được kiểm soát, trở lại trạng thái bình thường mới, tỉnh nhanh chóng thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tái sản xuất, phục hồi kinh tế- xã hội. Kết thúc năm 2021, tình hình thu hút FDI của tỉnh duy trì kết quả khả quan với gần 2,7 tỷ USD, vượt 36% so với cùng kỳ. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 4.040 dự án có FDI với tổng vốn đăng ký gần 38 tỷ USD. Trong đó, Đức đã đầu tư 18 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 50 triệu USD.

Ông Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội nghị.

Là thành viên chính thức và là đối tác tin cậy của Diễn đàn Cộng đồng thông minh Thế giới (ICF), trong những năm qua, tỉnh Bình Dương đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện đề án thành phố thông minh và đã đạt được một số kết quả rất đáng khích lệ: Tỉnh Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), liên tục trong 4 năm (2019 đến 2022) được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (SMART 21). Trong năm 2022, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục cố gắng giữ vững danh hiệu tốp 7 của Cộng đồng Thông minh thế giới đã đạt được vào năm 2021.

Ông Nguyễn Hoàn Vũ, Phó tổng giám đốc Becamex IDC tại hội nghị.

Để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đức hiểu rõ về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh, cũng như cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào các lĩnh vực Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư, tại hội nghị, đại diện Becamex IDC đã giới thiệu về môi trường đầu tư của tỉnh Bình Dương và các dự án do Becamex IDC đang phát triển để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp. Đặc biệt là định hướng xây dựng thành phố thông minh Bình Dương trong thời gian tới, tiến độ xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương.

Tỉnh Bình Dương cũng đang xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logistics, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cùng các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam. Đây là động lực thúc đẩy tỉnh Bình Dương thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào khu vực, tạo bước phát triển vượt bậc trong thu hút đầu tư. Trong chiến lược phát triển, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai Đề án “Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương” với quy hoạch khu công nghiệp khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương.

Các đại biểu chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Dương.

Tại hội nghị, một số diễn giả, chuyên gia đến từ các tổ chức quốc tế đã có những bài thuyết trình, giới thiệu, phân tích đặc trưng kinh tế, văn hóa – xã hội, tập quán sinh hoạt cũng như những ảnh hưởng bởi Covid-19. Từ đó, giúp doanh nghiệp Đức rút ra được kinh nghiệm, phương thức để tiếp cận với thị trường Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng, thúc đẩy mối quan hệ hai chiều giữa Việt Nam, trong đó có tỉnh Bình Dương với cộng đồng doanh nghiệp Đức.

Kết luận hội nghị, ông Lê Phú Hòa, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương đánh giá cao sự hợp tác, đầu tư của các nhà đầu tư đến từ Cộng hòa Liên bang Đức trong suốt thời gian qua. Tỉnh Bình Dương mong muốn trong năm 2022 và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ Đức và các đơn vị đối tác nhằm hỗ trợ cho tỉnh nâng tầm hợp tác song phương và mở rộng hợp tác đa phương.

Nguồn: qdnd.vn