Thành phố thông minh

Đề án thành phố thông minh

Đề án TPTM Bình Dương được xây dựng căn cứ trên 05 chương trình đột phá của Tỉnh Ủy tỉnh Bình Dương 2016-2020. Từ đó, đề án hướng đến quy tụ nhiều nguồn lực cả trong và ngoài nước, nhắm đến những giá trị mới của nền kinh tế khu vực và toàn cầu trong thế kỷ 21, đặt con người và tri thức là trọng tâm, lấy kết nối hợp tác “thông minh” làm phương châm để phát triển, vươn tới một nền kinh tế linh động, sáng tạo, có khả năng thích ứng với những biến chuyển của thế giới, mà trong đó mô hình Ba Nhà (Nhà nước – Viện/Trường – Doanh nghiệp) là nền tảng.

Học hỏi từ mô hình của Eindhoven (Hà Lan), tỉnh Bình Dương tiếp cận ý tưởng về thành phố thông minh theo một cách khác, khác với cách tiếp cận thông thường coi thành phố thông minh là nơi áp dụng công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề xã hội cụ thể. Từ góc nhìn của Bình Dương, khái niệm thành phố thông minh có thể được hiểu là một hệ sinh thái năng động, sáng tạo và kết nối, trong đó tất cả các yếu tố không ngừng được cải tiến, đổi mới và tối ưu hóa.

Thành phố Thông minh được vận hành theo 2 Cơ chế (mô hình 3 nhà và cơ chế linh động), 4 Lĩnh vực (con người, công nghệ, doanh nghiệp và các yếu tố nền tảng) và 6 Tiêu chí (khả năng kết nối băng thông rộng, lực lượng lao động tri thức, đổi mới, bình đẳng tiếp cận công nghệ số, phát triển bền vững, ủng hộ – khích lệ).
Hướng đi này giúp cho Bình Dương phát triển một cách toàn diện cộng đồng, nhấn mạnh yếu tố con người và nguồn lao động tri thức, và xem việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến là để phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. Đây có thể được coi là cách tiếp cận mang tầm nhìn chiến lược của Bình Dương, vừa đáp ứng mục tiêu phát triển của tỉnh, vừa phù hợp xu thế chung của các cộng đồng thông minh toàn thế giới.

Mô hình ba nhà

Tiêu chí thực hiện đề án

Băng thông rộng

oval-opt

Ủng hộ / khích lệ

oval-opt

Tính bền vững

oval-opt

Bình đẳng kỹ thuật số

oval-opt

Đổi mới sáng tạo

oval-opt

Chất lương
lực lượng lao động

oval-opt

Thời gian qua, đề án Thành phố thông minh Bình Dương đã gặt hái được những kết quả mang tính nền tảng, các đơn vị trong tỉnh đã chủ động triển khai rất nhiều ý tưởng mới, dự án cụ thể, hiệu quả thiết thực, với qui mô khác nhau, từ khu vực thành phố mới đến toàn tỉnh. Đề án đang đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bình Dương, đặc biệt bứt phá trong hội nhập, mở rộng quan hệ quốc tế, thu hút đối tác đầu tư, từng bước định vị lại vị thế Bình Dương trên trường quốc tế.
Tỉnh đang hình thành cơ chế phối hợp Ba Nhà, linh hoạt, minh bạch, hoạt động ngày càng hiệu quả, không những ở qui mô tổng thể mà cả ở phương thức vận hành các dự án cụ thể. Năm 2018 đánh dấu cột mốc quan trọng, khi Bình Dương được chính thức gia nhập Hiệp hội Đô thị khoa học công nghệ thế giới WTA (World Technopolis Association), đồng thời cùng UNESCO, WTA và thành phố Daejeon (Hàn Quốc) tổ chức thành công sự kiện 20 năm thành lập WTA kết hợp Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu tại Thành phố mới.

 

Becamex IDC đồng hành cùng đề án Thành Phố Thông Minh

Đề án Thành Phố Thông Minh là cơ sở để tỉnh Bình Dương xây dựng mối liên kết sâu sắc hơn và huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế. Từ đó, nâng cao giá trị sản xuất, phát triển kinh tế, công nghiệp, giáo dục, đào tạo, dịch vụ, nâng cao chất lượng lao động, đời sống và môi trường làm việc cho người dân. Nhằm mục đích tạo ra những giá trị mới và thực sự lớn hơn theo kế hoạch định hướng trong 5 năm tới và 10 năm tới để đáp ứng yêu cầu mới của tỉnh Bình Dương. Song song với những nỗ lực nói trên, Becamex IDC đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và triển khai đề án TPTM Bình Dương.

KHU CÔNG NGHIỆP KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Là điểm đến lý tưởng cho các ngành công nghiệp sản xuất có giá trị gia tăng cao:

Làng đại học, nơi tập trung các tổ chức khoa học ứng dụng:
 + Lực lượng lao động chất lượng cao,
 + Sẵn sàng chuyển giao khoa học công nghệ,
 + Khởi nghiệp sáng tạo

Khu công nghiệp khoa học công nghệ có cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ bao gồm:
 + Mạng lưới hạ tầng kết nối thuận lợi
 + Hạ tầng tiện ích chất lượng cao
 + Phủ sóng băng thông thông rộng toàn khu vực

Đô thị đại học, môi trường sống lý tưởng:
 + Dịch vụ tiện nghi toàn diện
 + Hệ sinh thái thân thiện môi trường
 + Phong cách sống năng động

Nguồn nhân lực sẵn sàng cho tương lai


Xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa Đại học và doanh nghiệp
+ Hợp tác nghiên cứu (R&D và chuyển giao công nghệ)
+ Phát triển nhân lực

Hợp tác liên kết quốc tế
 + Áp dụng phương pháp giảng dạy sáng tạo và kiểm định chất lượng Quốc tế
 + Trao đổi với các trung tâm nghiên cứu ứng dụng hàng đầu thế giới

Xây dựng hệ sinh thái sáng tạo
 + Fab Lab/ Tech Lab
 + Vườn ươm doanh nghiệp Becamex

PHÁT TRIỂN LOGISTICS THÔNG MINH

Để Bình Dương tiếp tục dẫn đầu về chất lượng hạ tầng giao thông và logistics, Becamex IDC đang làm việc với các đối tác để phát triển hành lang giao thông logistics thông minh gồm các tuyến đường sắt, đường thuỷ kết nối từ các khu công nghiệp đến sân bay và cảng biển Quốc tế