Becamex IDC tiếp tục gắn bó với sự phát triển của Bình Dương

15.05.2018

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC) có nhiều sự kiện quan trọng trong năm 2018 với đại hội cổ đông thành lập công ty cổ phần và kỷ niệm 30 năm phát triển.

Nhân viên Tổng công ty Becamex IDC biểu diễn tiết mục văn nghệ thể hiện khát vọng vươn lên tại lễ kỷ niệm 30 năm phát triển công ty

Sự kiện này đánh dấu những cột mốc mới nhưng vẫn tiếp tục gắn bó mật thiết với sự phát triển của tỉnh Bình Dương. Cùng với đó, từ một doanh nghiệp quy mô nhỏ tại Bến Cát, Becamex IDC được sắp xếp, sáp nhập với một số công ty trong tỉnh để huy động nguồn lực phát triển kinh tế trong thời kỳ mới. Tới nay, Becamex IDC đã trở thành nhà phát triển công nghiệp, đô thị uy tín ở VN, tạo công ăn việc làm, chỗ ở cho nhiều người.

Khát vọng vươn lên

Sự phát triển của tỉnh Bình Dương bắt đầu từ những năm 1996-1997 với việc thành lập khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đầu tiên (VSIP 1). Là một doanh nghiệp nhỏ xuất phát từ Bến Cát, Becamex IDC được tin tưởng lựa chọn để liên doanh với đối tác. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm và nguồn lực còn hạn chế nhưng lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói chung và Becamex IDC nói riêng đã nỗ lực tìm tòi, suy nghĩ cách làm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Dự án quốc lộ 13 (còn gọi là đại lộ Bình Dương) được đề xuất xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa đã không chỉ kết nối cho KCN VSIP 1 mà còn “khơi thông” cho sự phát triển của cả tỉnh Bình Dương. Quốc lộ 13 lúc đầu mới chỉ được mở rộng từ TP.HCM tới KCN VSIP 1 ở thị xã Thuận An, sau này tiếp tục được mở rộng tới Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, Bàu Bàng… Cùng với sự kéo dài tuyến đường ấy là các KCN tiếp tục mọc lên như Mỹ Phước 1, 2, 3, 4, KCN Bàu Bàng.v.v….

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm (thứ ba từ phải sang) tặng hoa chúc mừng ra mắt Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Tổng công ty Becamex IDC tại đại hội thành lập công ty cổ phần

Có thể nói sự phát triển của Becamex IDC chính là thể hiện cho khát vọng vươn lên của nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân Bình Dương. Từ những KCN, tuyến đường đầu tiên do Becamex IDC xây dựng đã thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài (FDI) đến đầu tư, từ đó tạo ra công ăn việc làm và thúc đẩy sự hình thành của nhiều KCN khác.

Tỉnh Bình Dương hiện nay đã vươn lên thứ hai cả nước về thu hút FDI (chỉ sau TP.HCM), thu nội địa đứng thứ ba cả nước (chỉ sau TP.HCM, Hà Nội)…là những dấu ấn mà trong đó có vai trò quan trọng của doanh nghiệp “đầu tàu” là Becamex IDC.

Quảng bá “thành phố thông minh” qua Youtube

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng bức trướng cho Tổng công ty Becamex IDC dịp kỷ niệm 30 năm phát triển

Để tuyên truyền rộng rãi đề án “thành phố thông minh” đến đông đảo người dân, Tổng công ty Becamex IDC đã lập ra kênh Youtube riêng. Đây là giải pháp truyền thông miễn phí nhưng mang lại hiệu quả tích cực, giúp người dân có thể xem chương trình ở bất cứ đâu, có thể xem lại dễ dàng qua internet. Điều này rất phù hợp với đặc thù nhiều công nhân, người lao động không sử dụng tivi nhưng có thể xem chương trình thông qua điện thoại thông minh.

Tại lễ kỷ niệm 30 năm phát triển Becamex IDC được tổ chức tại công viên trung tâm thành phố mới Bình Dương, bên cạnh việc truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và truyền hình Bình Dương thì kênh Youtube Becamex IDC cũng đã tường thuật trực tiếp chương trình. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên đại diện văn phòng thành phố thông minh Bình Dương đã trình bày đề án trên sóng trực tiếp nhằm chia sẻ, kêu gọi sự tham gia của công chúng với đề án.

Đóng góp xã hội

Sự phát triển của Becamex IDC có một điều đặc biệt là gắn với trách nhiệm xã hội rất cao. Có thể kể đến một sản phẩm đã trở thành “thương hiệu” là nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng, đã tạo ra tổ ấm “an cư lạc nghiệp” cho hàng trăm ngàn người. Tới nay, Becamex IDC đã và đang bàn giao 40.000 căn hộ trong tổng thể dự án 72.000 căn hộ, phục vụ cho 158.000 người. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn đầu tư mạnh cho hệ thống y tế, giáo dục, thể thao…để phục vụ nhà đầu tư và người lao động.

Ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – đánh giá Becamex IDC luôn là doanh nghiệp “đầu tàu” đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Hiện nay, doanh nghiệp này đang chi hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối Bình Dương với TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là tuyến đường quan trọng được coi là “quốc lộ 13 thứ hai” cho sự phát triển của Bình Dương. Ngoài ra còn hàng loạt dự án hạ tầng quan trọng khác. Các công trình do Becamex IDC đầu tư có tác dụng “đòn bẩy”, lan tỏa cho sự phát triển của các doanh nghiệp khác, cũng như nền kinh tế của cả tỉnh Bình Dương.

Hiện nay Becamex IDC cũng đi đầu trong việc hợp tác với các đối tác quốc tế, đóng góp vào đề án “thành phố thông minh” mà Bình Dương đang xây dựng, với mục tiêu là tăng năng suất lao động, cải thiện tốt hơn đời sống của người dân.

Tìm tòi cách làm

“Liên tục đổi mới để phát triển” là câu khẩu hiệu dễ gặp tại các biển hiệu trên các tuyến đường, các KCN mà Becamex IDC đầu tư và đây cũng là định hướng của doanh nghiệp này ngay từ những ngày đầu.

Có khá nhiều câu chuyện đặc biệt có thể kể tới trong sự phát triển của Bình Dương nói chung, cũng như Becamex IDC nói riêng. Tiêu biểu như chuyện làm hạ tầng giao thông. Trong một cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải gần đây, một lãnh đạo đã rất ngạc nhiên khi thấy “đi làm việc nhiều tỉnh thì tỉnh nào cũng xin tiền để làm đường, nhưng khi tới Bình Dương thì chỉ thấy xin cơ chế chứ không xin tiền”. Quả vậy, trong nhiều năm qua, Bình Dương đã đầu tư rất nhiều tuyến đường có chất lượng tốt nhưng đều từ nguồn vốn tỉnh tự sắp xếp hoặc huy động nguồn vốn xã hội, chứ không chờ đợi, “xin” nguồn vốn từ trung ương.

Đầu năm 2018, đại hội cổ đông thành lập Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Công ty cổ phần đã được tổ chức thành công, đánh dấu cột mốc Becamex IDC được cổ phần hóa và đã niêm yết trên sàn UPCOM (mã chứng khoán: BCM). “Becamex IDC sẽ tiếp tục đồng hành, đóng góp vào sự phát triển của Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới” – ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Becamex IDC từ những ngày đầu, phát biểu trong lễ kỷ niệm 30 năm phát triển của công ty cũng như tại đại hội thành lập công ty cổ phần.

Một số thành tựu của Becamex IDC

– Là nhà phát triển khu công nghiệp: có 14 khu công nghiệp, tổng diện tích gần 10.500ha, chiếm 11,4% tổng diện tích KCN tại VN (số liệu tính tới cuối năm 2017).

– Một số KCN tiêu biểu: VSIP 1, 2, 3, Mỹ Phước 1, 2, 3, 4; Bàu Bàng. Ngoài ra còn có KCN Becamex tại Bình Phước, Bình Định… Các KCN VSIP tại Nghệ An, Quảng Ngãi, Hải Phòng…

– Nhiều công trình an sinh xã hội: nhà ở xã hội, bệnh viện Mỹ Phước, bệnh viện quốc tế, trường ĐH Quốc tế Miền Đông…

Nguồn: https://binhduong.tuoitre.vn

Bài viết liên quan

Bình Dương nhận cúp vô địch V-League 2014

Chiều 10-8, Becamex Bình Dương đã hòa SHB Đà Nẵng 1-1 trong ngày nâng cúp vô địch V-League 2014 trên sân nhà. Kết quả này, giúp Thanh Hóa dù thua đậm 2-5 trước Hà Nội T&T vẫn giành vị trí thứ 3.

Nhà đầu tư bất động sản công nghiệp lớn đến Bình Dương

Ngày 15-5, liên doanh giữa Tập đoàn Warburg Pincus và Tổng Công ty Becamex IDC chính thức được ra mắt với pháp nhân là Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BWID).

Trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa VNTT (Becamex IDC) và NTT VIET NAM CORPORATION (Nhật Bản)

Trao Giấy chứng nhận đầu tư dự án Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa VNTT (Becamex IDC) và NTT VIET NAM CORPORATION (Nhật Bản).

Đại hội Đại biểu công đoàn cơ sở văn phòng Tổng công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp (Becamex IDC) nhiệm kỳ (2010-2013)

Nhằm đánh giá tình hình hoạt động công đoàn nhiệm kỳ (2009 – 2010), đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới và bầu BCH Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ (2010 – 2013), ngày 07 tháng 01 năm 2011, Công đoàn cơ sở văn phòng Tổng công ty đã tổ chức Đại hội đại biểu lần II, nhiệm kỳ (2010-2013). Tham dự đại hội có ông Bùi Văn Đức – Phó Bí thư Đảng Ủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Tổng công ty, đại diện Ban Tổng giám đốc, BCH Công đoàn cơ sở các công ty thành viên và 230 đại biểu thay mặt cho 456 công đoàn viên khối văn phòng.

Sôi nổi giải quần vợt mừng Đảng mừng Xuân 2020

Giải quần vợt mừng Đảng mừng Xuân 2020 do báo Thanh Niên và Tổng công ty Becamex IDC phối hợp tổ chức diễn ra vào hôm nay 12.1 tại cụm sân quần vợt thành phố mới Bình Dương