Becamex IDC tiếp tục gắn bó với sự phát triển của Bình Dương

15.05.2018

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC) có nhiều sự kiện quan trọng trong năm 2018 với đại hội cổ đông thành lập công ty cổ phần và kỷ niệm 30 năm phát triển.

Nhân viên Tổng công ty Becamex IDC biểu diễn tiết mục văn nghệ thể hiện khát vọng vươn lên tại lễ kỷ niệm 30 năm phát triển công ty

Sự kiện này đánh dấu những cột mốc mới nhưng vẫn tiếp tục gắn bó mật thiết với sự phát triển của tỉnh Bình Dương. Cùng với đó, từ một doanh nghiệp quy mô nhỏ tại Bến Cát, Becamex IDC được sắp xếp, sáp nhập với một số công ty trong tỉnh để huy động nguồn lực phát triển kinh tế trong thời kỳ mới. Tới nay, Becamex IDC đã trở thành nhà phát triển công nghiệp, đô thị uy tín ở VN, tạo công ăn việc làm, chỗ ở cho nhiều người.

Khát vọng vươn lên

Sự phát triển của tỉnh Bình Dương bắt đầu từ những năm 1996-1997 với việc thành lập khu công nghiệp Việt Nam – Singapore đầu tiên (VSIP 1). Là một doanh nghiệp nhỏ xuất phát từ Bến Cát, Becamex IDC được tin tưởng lựa chọn để liên doanh với đối tác. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm và nguồn lực còn hạn chế nhưng lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói chung và Becamex IDC nói riêng đã nỗ lực tìm tòi, suy nghĩ cách làm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Dự án quốc lộ 13 (còn gọi là đại lộ Bình Dương) được đề xuất xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa đã không chỉ kết nối cho KCN VSIP 1 mà còn “khơi thông” cho sự phát triển của cả tỉnh Bình Dương. Quốc lộ 13 lúc đầu mới chỉ được mở rộng từ TP.HCM tới KCN VSIP 1 ở thị xã Thuận An, sau này tiếp tục được mở rộng tới Thủ Dầu Một, thị xã Bến Cát, Bàu Bàng… Cùng với sự kéo dài tuyến đường ấy là các KCN tiếp tục mọc lên như Mỹ Phước 1, 2, 3, 4, KCN Bàu Bàng.v.v….

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm (thứ ba từ phải sang) tặng hoa chúc mừng ra mắt Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát Tổng công ty Becamex IDC tại đại hội thành lập công ty cổ phần

Có thể nói sự phát triển của Becamex IDC chính là thể hiện cho khát vọng vươn lên của nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân Bình Dương. Từ những KCN, tuyến đường đầu tiên do Becamex IDC xây dựng đã thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài (FDI) đến đầu tư, từ đó tạo ra công ăn việc làm và thúc đẩy sự hình thành của nhiều KCN khác.

Tỉnh Bình Dương hiện nay đã vươn lên thứ hai cả nước về thu hút FDI (chỉ sau TP.HCM), thu nội địa đứng thứ ba cả nước (chỉ sau TP.HCM, Hà Nội)…là những dấu ấn mà trong đó có vai trò quan trọng của doanh nghiệp “đầu tàu” là Becamex IDC.

Quảng bá “thành phố thông minh” qua Youtube

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương tặng bức trướng cho Tổng công ty Becamex IDC dịp kỷ niệm 30 năm phát triển

Để tuyên truyền rộng rãi đề án “thành phố thông minh” đến đông đảo người dân, Tổng công ty Becamex IDC đã lập ra kênh Youtube riêng. Đây là giải pháp truyền thông miễn phí nhưng mang lại hiệu quả tích cực, giúp người dân có thể xem chương trình ở bất cứ đâu, có thể xem lại dễ dàng qua internet. Điều này rất phù hợp với đặc thù nhiều công nhân, người lao động không sử dụng tivi nhưng có thể xem chương trình thông qua điện thoại thông minh.

Tại lễ kỷ niệm 30 năm phát triển Becamex IDC được tổ chức tại công viên trung tâm thành phố mới Bình Dương, bên cạnh việc truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và truyền hình Bình Dương thì kênh Youtube Becamex IDC cũng đã tường thuật trực tiếp chương trình. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên đại diện văn phòng thành phố thông minh Bình Dương đã trình bày đề án trên sóng trực tiếp nhằm chia sẻ, kêu gọi sự tham gia của công chúng với đề án.

Đóng góp xã hội

Sự phát triển của Becamex IDC có một điều đặc biệt là gắn với trách nhiệm xã hội rất cao. Có thể kể đến một sản phẩm đã trở thành “thương hiệu” là nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng, đã tạo ra tổ ấm “an cư lạc nghiệp” cho hàng trăm ngàn người. Tới nay, Becamex IDC đã và đang bàn giao 40.000 căn hộ trong tổng thể dự án 72.000 căn hộ, phục vụ cho 158.000 người. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn đầu tư mạnh cho hệ thống y tế, giáo dục, thể thao…để phục vụ nhà đầu tư và người lao động.

Ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương – đánh giá Becamex IDC luôn là doanh nghiệp “đầu tàu” đóng góp cho sự phát triển của tỉnh. Hiện nay, doanh nghiệp này đang chi hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối Bình Dương với TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là tuyến đường quan trọng được coi là “quốc lộ 13 thứ hai” cho sự phát triển của Bình Dương. Ngoài ra còn hàng loạt dự án hạ tầng quan trọng khác. Các công trình do Becamex IDC đầu tư có tác dụng “đòn bẩy”, lan tỏa cho sự phát triển của các doanh nghiệp khác, cũng như nền kinh tế của cả tỉnh Bình Dương.

Hiện nay Becamex IDC cũng đi đầu trong việc hợp tác với các đối tác quốc tế, đóng góp vào đề án “thành phố thông minh” mà Bình Dương đang xây dựng, với mục tiêu là tăng năng suất lao động, cải thiện tốt hơn đời sống của người dân.

Tìm tòi cách làm

“Liên tục đổi mới để phát triển” là câu khẩu hiệu dễ gặp tại các biển hiệu trên các tuyến đường, các KCN mà Becamex IDC đầu tư và đây cũng là định hướng của doanh nghiệp này ngay từ những ngày đầu.

Có khá nhiều câu chuyện đặc biệt có thể kể tới trong sự phát triển của Bình Dương nói chung, cũng như Becamex IDC nói riêng. Tiêu biểu như chuyện làm hạ tầng giao thông. Trong một cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải gần đây, một lãnh đạo đã rất ngạc nhiên khi thấy “đi làm việc nhiều tỉnh thì tỉnh nào cũng xin tiền để làm đường, nhưng khi tới Bình Dương thì chỉ thấy xin cơ chế chứ không xin tiền”. Quả vậy, trong nhiều năm qua, Bình Dương đã đầu tư rất nhiều tuyến đường có chất lượng tốt nhưng đều từ nguồn vốn tỉnh tự sắp xếp hoặc huy động nguồn vốn xã hội, chứ không chờ đợi, “xin” nguồn vốn từ trung ương.

Đầu năm 2018, đại hội cổ đông thành lập Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Công ty cổ phần đã được tổ chức thành công, đánh dấu cột mốc Becamex IDC được cổ phần hóa và đã niêm yết trên sàn UPCOM (mã chứng khoán: BCM). “Becamex IDC sẽ tiếp tục đồng hành, đóng góp vào sự phát triển của Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung trong thời gian tới” – ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Becamex IDC từ những ngày đầu, phát biểu trong lễ kỷ niệm 30 năm phát triển của công ty cũng như tại đại hội thành lập công ty cổ phần.

Một số thành tựu của Becamex IDC

– Là nhà phát triển khu công nghiệp: có 14 khu công nghiệp, tổng diện tích gần 10.500ha, chiếm 11,4% tổng diện tích KCN tại VN (số liệu tính tới cuối năm 2017).

– Một số KCN tiêu biểu: VSIP 1, 2, 3, Mỹ Phước 1, 2, 3, 4; Bàu Bàng. Ngoài ra còn có KCN Becamex tại Bình Phước, Bình Định… Các KCN VSIP tại Nghệ An, Quảng Ngãi, Hải Phòng…

– Nhiều công trình an sinh xã hội: nhà ở xã hội, bệnh viện Mỹ Phước, bệnh viện quốc tế, trường ĐH Quốc tế Miền Đông…

Nguồn: https://binhduong.tuoitre.vn

Bài viết liên quan

Những hình ảnh ấn tượng tại Diễn đàn Horasis Bình Dương 2019

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Bình Dương 2019 đã khép lại sau 3 ngày diễn ra với những hoạt động ý nghĩa. Giới chuyên gia và khách mời tham dự nhận định, sự kiện Horasis được tổ chức rất quy mô và thành công rực rỡ. […]

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng công nghệ cho thành phố thông minh

TTO – Với việc xây dựng một trung tâm dữ liệu (Data Center) quy mô lớn và hệ thống internet cáp quang rộng khắp, Bình Dương hiện đã sẵn sàng về hạ tầng công nghệ thông tin,

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với tỉnh Bình Dương

TTĐT – ​Ngày 29-8, tại thành phố Thủ Dầu Một, Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do ông Phùng Đức Tiến – ​Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã […]

Xây dựng thành phố thông minh Bình Dương: Nhiều cơ hội lẫn thách thức

Sáng qua (16-12), UBND tỉnh đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tổ chức Hội thảo “Thành phố thông minh – Mô hình ba nhà”, đồng thời công bố cơ cấu tổ chức Dự án Thành phố thông minh Bình Dương và các chương trình hành động cụ thể trong năm 2017. Hội thảo lần này cũng đánh dấu sự khởi đầu hợp tác chính thức giữa tỉnh Bình Dương với Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF)…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sáng 30-5, tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để bàn các giải pháp tháo gỡ […]