Bình Dương đăng cai hội nghị trao đổi kinh nghiệm xúc tiến đầu tư với các cán bộ XTĐT tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

27.12.2010

 

tt30
Quang cảnh buổi hội thảo

tt35

Ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch đầu tư phát biểu tại Hội nghị

tt3

Ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Dương, Lãnh đạo sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Ngoại vụ, sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương, Ban Quản lý KCN VSIP, Tổng công ty Becamex IDC và đại diện lãnh đạo Sở KH và ĐT, Trung tâm XTĐT, Ban Quản lý KCN, Khu Chế xuất … của 20 tỉnh, thành phía nam.

Theo nhận định của Cục đầu tư nước ngoài, tình hình kinh tế của các đối tác đầu tư vào Việt Nam, như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, được dự báo sẽ khả quan trong năm tới và Việt Nam vẫn được xem là điểm đến đầu tư của họ. Tuy nhiên, ấn tượng tốt về Việt Nam đang mất dần trong con mắt nhà đầu tư.

tt31

Theo ông Bùi Trọng Định, trợ lý chủ nhiệm, phụ trách đầu tư Văn Phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan), tình hình kinh tế của Đài Loan khá khả quan với tăng trưởng GDP trong năm 2010 dự kiến đạt 10%, mức cao nhất trong 11 năm qua. Và, điều đáng mừng là các hiệp hội đầu tư của Đài Loan đều đánh giá cao việc đầu tư vào Việt Nam và xem đây là điểm đến đầu tư; và một số nhà đầu tư tầm cỡ quốc tế của Đài Loan đã có mặt tại Việt Nam, như tập đoàn Formosa, Chinphon, CT&D…

“Đa số nhà đầu tư đều cho biết sẽ sống chết cùng Việt Nam. Họ không những mở rộng hoạt động tại Việt Nam mà còn lôi kéo các doanh nghiệp khác vào. Tuy nhiên, để tiếp tục thu hút đầu tư thì Việt Nam phải tạo sự hấp dẫn và nâng cao tính cạnh tranh trong đầu tư”, ông Định phát biểu tại hội nghị.

Ông Định cho biết, trong hai năm gần đây, các nhà đầu tư Đài Loan bắt đầu nhận thấy kinh tế Việt Nam dù vẫn tăng trưởng, nhưng “chất lượng thì còn phải xem xét”. “Họ nói quản lý vĩ mô của Việt Nam chưa ổn định, lạm phát hai con số. Điều này làm ảnh hưởng mong muốn đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan vào Việt Nam”.

Các nhà đầu tư Đài Loan cũng phản ánh tình trạng thiếu công nhân có tay nghề cũng gây khó khăn cho nhà đầu tư. Ông Định cho biết cố vấn của tập đoàn Chinphon (Đài Loan) nhận xét đây là điểm yếu mà hai năm gần đây diễn ra khá phổ biến khiến một số tập đoàn Đài Loan thay vì đầu tư vào Việt Nam lại phải chuyển sang đầu tư tại Trung Quốc đại lục.

Ngoài ra, dù bấy lâu nay Đài Loan luôn là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, nhưng Việt Nam cũng đang chịu cạnh tranh từ nước khác. Trong tháng 6-2010, Đài Loan và Trung Quốc đại lục ký hiệp định hợp tác kinh tế. Theo đó, Trung Quốc đại lục mở 500 mặt hàng miễn thuế cho Đài Loan và ngược lại, Đài Loan miễn thuế cho từ 180 – 200 mặt hàng. Hiệp định thực chất nhằm tạo tự do về thương mại và tạo điểu kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào Trung Quốc.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hiền, tham tán đầu tư thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc khá chặt chẽ, và có hơn 100.000 người Hàn Quốc đang làm ăn và sinh sống tại Việt Nam. “Do đó, họ cũng cũng nắm rõ điểm yếu của Việt Nam, ta không thể giấu được, ví dụ như việc mất điện, họ muốn biết hướng giải quyết của Việt Nam đối với vấn đề này”.

tt32

Nhà đầu tư Hàn Quốc cũng lo ngại về lao động. Bà Hiền cho biết, Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam và kéo theo nhiều doanh nghiệp trong ngành phụ trợ vào, nhưng hiện Việt Nam không đủ lao động cho những doanh nghiệp này. Dù bỏ chi phí để đào tạo, nhưng cũng không đủ lao động.

Theo bà Hiền, hiện chi phí tại Việt Nam nhìn chung rẻ hơn Trung Quốc, do đó các doanh nghiệp Hàn Quốc có xu hướng chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam, tuy nhiên, các doanh nghiệp Hàn Quốc thường nói miệng với nhau về những khó khăn tại Việt Nam, như nguồn cung điện và lao động. Do đó, việc này sẽ tạo thách thức lớn cho Việt Nam khi thu hút đầu tư từ Hàn Quốc.

Cục trưởng Cục Xúc tiến đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng kêu gọi các địa phương phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư để có những hỗ trợ cụ thể đối với từng nhà đầu tư, bằng không các nhà đầu tư nước ngoài sẽ “chạy sạch”. Ông Hoàng cho biết, một lãnh đạo của Nokia từng cho biết rất muốn đầu tư vào Việt Nam nhưng lại chần chừ sau khi biết được qui định hiện hành của Việt Nam không ưu đãi thuế cho doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động.

Buổi sáng cùng ngày, đoàn cán bộ xúc tiến đầu tư thuộc các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã có buổi gặp gỡ, tìm hiểu tình hình thực tế tại Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC – Doanh nghiệp được đánh giá cao trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng công nghiệm và có những cách làm hay, đột phá trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư nước ngoài.

tt33 tt34

  

Đoàn cán bộ xúc tiến đầu tư thuộc các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài làm việc tại Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Becamex IDC

Bài viết liên quan

Xây dựng thành phố mới Bình Dương: Công trình tạo lực để phát triển toàn diện

Nổi lên trên bản đồ kinh tế Việt Nam, Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu trong việc tạo dựng môi trường thân thiện và thu hút đầu tư hiệu quả. Để phục vụ cho mục tiêu phát triển toàn diện trong giai đoạn tới, Bình Dương đã triển khai xây dựng thành phố mới (TPM) với đầy đủ các hạng mục công trình hiện đại nhất. Đây được xem là công trình trọng điểm trong thời kỳ mới mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương quyết tâm xây dựng nhằm mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững.

Bình Dương xây dựng hàng ngàn căn nhà ở xã hội

Ngày 3-4, UBND tỉnh Bình Dương và Tổng công ty Becamex IDC tổ chức khánh thành dự án nhà ở xã hội giai đoạn 1 với 5.000 căn và khởi công tiếp tục xây dựng 10.000 căn hộ giai đoạn 2. Tham dự buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng […]

Gần 600 học sinh Trường Ngô Thời Nhiệm Bình Dương rộn ràng bước vào năm học mới.

Sáng ngày 15-8, trường tiểu học – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm (trường Ngô Thời Nhiệm), thành viên của Becamex IDC, đã đồng loạt đón học sinh năm học mới 2012-2013 ở tất cả các chi nhánh trong cùng hệ thống. Riêng ở Bình Dương, trường Ngô Thời Nhiệm tại  trung tâm Thành phố mới mở khóa đầu tiên với 22 lớp ở cả 3 cấp học. Có gần 600 học sinh đã đăng ký nhập học, đây đúng là một con số đáng mơ ước đối với một ngôi trường vừa mới khánh thành.

Sinh viên Đại học Quốc tế Miền Đông chiến thắng nhóm Cuộc thi Khởi nghiệp sinh viên

Cuộc thi Student Startups Competition (Khởi nghiệp sinh viên) vừa diễn ra từ ngày 17-2-2015 đến 9-5-2015 tại Đại học RMIT TP.HCM. Kết quả chiến thắng cá nhân thuộc về sinh viên Trần Mai Uyên Nhi (Đại học Ngoại thương TP.HCM), sinh viên Trương Hải Nhi (Đại học Kinh tế […]

Huyện mới Bắc Tân Uyên: Nhiều cơ hội để phát triển

Sáng nay (31-3-2014), Bắc Tân Uyên sẽ trọng thể tổ chức lễ công bố thành lập huyện mới. Ông Nguyễn Hữu Lộc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bắc Tân Uyên, cho biết việc thành lập huyện sẽ tạo ra nhiều cơ hội, điều kiện thuận lợi để vùng đất Bắc Tân Uyên phát triển nhanh, bền vững hơn…