Bình Dương: Sức hấp dẫn của môi trường đầu tư

27.02.2014

Báo cáo của UBND tỉnh BD trong 2 tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương có nhiều chuyển biến khởi sắc, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đều tăng khá so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, đặc biệt hoạt động thu hút đầu tư trong và ngoài nước rất khả quan.

Năm 2014 tỉnh Bình Dương sẽ ưu tiên thu hút đầu tư vào 6 lĩnh vực là điện-điện tử, công nghiệp phụ trợ; Cơ khí chính xác; Công nghiệp hóa cơ bản (dùng cho ngành bào chế dược phẩm); Thiết bị y dược và Chế biến lương thực, thực phẩm. Tuy nhiên, tỉnh sẽ tiếp tục chọn lọc về quy mô, công nghệ, ngành nghề và địa bàn phát triển phù hợp với định hướng bố trí các ngành nghề sản xuất kinh doanh. Đồng thời khuyến khích áp dụng công nghệ tiết kiệm nguyên, nhiên, vật liệu và năng lượng trong sản xuất; tăng tỷ lệ nội địa hóa, nâng cao giá trị chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hạn chế thâm dụng lao động…Báo cáo của UBND tỉnh, chưa đầy 2 tháng đầu năm 2014, từ ngày 1/1 đến ngày 20/2, tỉnh đã thu hút 258 dự án đầu tư trong nước với số vốn 927 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ, thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài( FDI) được 40 dự án với tổng số vốn đăng ký 720,4 triệu USD, tăng 206% so với cùng kỳ. Các dự án đăng ký mới chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực chế biến – chế tạo, 1 số dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ. Các dự án có số vốn đầu tư lớn là dự án của công ty TNHH Woderfull Sài Gòn Electrics bổ sung vốn thêm 210 triệu USD, dự án của Công ty TNHH Kimberly Clark VN bổ sung vốn thêm 113 triệu USD, Dự án của công ty KuyngBang VN, có vốn đầu tư 54 triệu USD, Dự án của Công ty TNHH Nexgard có vốn đầu tư 50 triệu USD…

Tạo môi trường thuận lợi, an tòan và tin cậy cho nhà đầu tư, Ưu tiên của tỉnh Bình Dương hiện nay vẫn là đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, cải cách thủ tục hành chính, và đặc biệt luôn đồng hành với doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh. Tiếp tục thực hiện các giải pháp ưu tiên này, Tỉnh Bình Dương đã công bố các dự án trọng điểm sẽ được khởi công và hoàn thành trong năm 2014. Theo đó, các dự án về giao thông là công trình đường Phạm Ngọc Thạch, tổng vốn đầu tư 1.917 tỷ đồng. Công trình đường Mỹ Phước Tân Vạn, tổng vốn đầu tư 1.794 tỷ đồng, hoàn thành công trình nâng cấp, mở rộng đường 7A huyện Bến Cát , tổng vốn đầu tư 828 tỷ đồng. Các dự án đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ là hệ thống xe buýt nhanh của công ty Becamex Tokyu; Trung tâm thương mại Aeon, dự án xây dựng cụm cảng và Trung tâm logistic Tân Vạn gắn với chi cục hải quan cửa khẩu, hoàn thành khu kho cảng An Sơn, cảng Thạnh Phước. Nhằm tạo bước đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính, tiến tới một nền hành chính minh bạch, nhanh, hiện đại, thỏa mãn các nhu cầu giao dịch hành chánh của nhân dân và doanh nghiệp tỉnh Bình Dương đã đưa vào vận hành khu hành chính mở tại tòa nhà Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương.

Năm 2014, mặc dù phải đối mặt với những biến động của tình hình khu vực và thế giới nhưng với sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu cùng với các nhóm giải pháp của chính phủ được dự báo sẽ mang lại tác động tích cực tới nền kinh tế VN. Và với những thuận lợi riêng, Bình Dương đã và đang tạo sức hấp dẫn về môi trường đầu tư, trong đó điều quan trọng là hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư ổn định và tiếp tục tăng trưởng, góp phần ổn định nền kinh tế của địa phương.

Theo btv.org.vn

Bài viết liên quan

Khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng: Mô hình công nghiệp và đô thị cùng phát triển

Từ chủ trương đưa công nghiệp về phía bắc của tỉnh, trong thời gian qua khu vực này phát triển nhanh về công nghiệp và đô thị. Trong đó, với lợi thế về hạ tầng giao thông và công nghiệp, khu công nghiệp (KCN) và đô thị Bàu Bàng thu hút đầu tư rất hiệu quả và tạo ra nhiều hứa hẹn trong phát triển công nghiệp kết hợp đô thị và dịch vụ.

Phỏng vấn phó hiệu trưởng trường EIU – Ông Nguyễn Tấn Lợi

Để giúp học sinh định hướng nghề nghiệp, chọn lựa một trường ĐH lý tưởng nhằm lập thân, lập nghiệp theo đường học vấn, phóng viên Báo Bình Dương đã trao đổi với ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó Hiệu trưởng EIU về kế hoạch tuyển sinh năm 2012-2013 và những hướng dẫn cụ thể cho học sinh có nguyện vọng vào trường.

Khởi công xây dựng trường Ngô Thời Nhiệm tại Thành Phố Mới Bình Dương

Ngày 25 tháng 11 năm 2011 tại Thành phố mới Bình Dương, Công ty cổ phần Phát triển Giáo dục Miền Đông đã tổ chức lễ động thổ xây dựng trường tiểu học-THCS-THPT Ngô Thời Nhiệm.

Bến Cát: Công ty TNHH Meiwa Việt Nam khánh thành nhà máy sản xuất

Sáng qua (18-3), Công ty TNHH Meiwa Việt Nam, lô B, Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, huyện Bến Cát đã tổ chức lễ khánh thành và chính thức đưa nhà máy sản xuất đi vào hoạt động .

Bình Dương công bố thành lập huyện Bàu Bàng

Sáng 29-3, huyện Bàu Bàng long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập huyện theo tinh thần Nghị quyết 136/NQ-CP ngày 29-12-2012 của Chính phủ