Dấu ấn tiên phong của Becamex IDC

30.12.2016

Sự năng động, hiệu quả của Tổng Công ty Đầu tư Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) không chỉ tạo ra hàng ngàn căn nhà cho người lao động mà còn giúp cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh rút ra nhiều bài học quý giá trong quá trình cụ thể hóa Chương trình hành động số 27 của Tỉnh ủy về phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).

Đi đầu phát triển

Đề án phát triển NƠXH Becamex được thực hiện theo Quyết định số 2541/QĐ-UBND ngày 6-9-2011 của UBND tỉnh về việc xây dựng NƠXH giai đoạn 2011-2015 và giao Becamex IDC làm chủ đầu tư. Theo đó, đề án có tổng cộng 43 dự án xây nhà giá rẻ cho người lao động. Mục đích của đề án nhằm tạo nơi ở ổn định cho người lao động đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương nhưng có khó khăn về nhà ở.

 

Khánh thành 1.700 căn nhà ở xã hội Becamex Định Hòa Hôm nay (29-12), tại Khu Định Hòa, phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, sẽ diễn ra Lễ khánh thành 1.700 căn NƠXH Becamex Định Hòa. Buổi lễ đánh dấu sự kiện bàn giao sổ đỏ cho hàng ngàn người mua nhà có thu nhập thấp hiện đang là lao động đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại buổi lễ này, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Becamex IDC sẽ cùng khởi công xây dựng 1.500 căn NƠXH cho giai đoạn tiếp theo. Hiện nay, Bình Dương phát triển đa dạng các khu NƠXH cho người lao động. Các khu NƠXH này gồm nhiều block nhà. Becamex IDC đã và đang triển khai xây dựng 5 dự án NƠXH Becamex. Để có mức giá phù hợp với thu nhập của người lao động, Becamex IDC hỗ trợ toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất và xây dựng cơ sở hạ tầng bên ngoài dự án. Những người lao động đến Bình Dương làm việc, có thời gian cư trú tại tỉnh từ một năm trở lên thuộc diện được mua căn hộ NƠXH Becamex.

 

Theo thiết kế, mỗi căn hộ NƠXH do Becamex IDC xây dựng trong giai đoạn 1, từ tầng 2 đến tầng 5 đều có chiều rộng 5m và dài 4m, gác lửng, tổng diện tích khoảng 30m2 ; hành lang, lối đi chung giữa 2 căn hộ là 1,4m. Riêng căn hộ tầng 1 (trệt) có chiều rộng 5m và dài 9,4m, mặt tiền giáp đường nên có thể vừa sử dụng để ở, vừa để kinh doanh hoặc làm dịch vụ phục vụ cho cư dân tại khu căn hộ. Nhờ vào việc điều chỉnh tầng 1 có thể phục vụ mục đích thương mại như thế nên nhà đầu tư dễ hoàn vốn, giữ vững tiêu chí nhà ở giá rẻ cho các căn hộ ở tầng trên. Ở giai đoạn 2 của dự án, Becamex IDC mạnh dạn điều chỉnh diện tích các căn hộ lên đến trên 50m2 và chiều cao lên đến 15 – 16 tầng để tiếp tục đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nhà ở xã hội Becamex Ảnh: XUÂN THI

 

Để làm được NƠXH với mức giá rẻ như vậy, tỉnh Bình Dương đã phải dành ra khoảng 220 ha đất sạch, hạ tầng đã được xây dựng cơ bản trong khu quy hoạch đô thị, công nghiệp để làm NƠXH. Sau khi nhận được đất sạch, Becamex IDC chỉ tính giá xây dựng, còn chi phí đất, bồi thường, xây dựng hạ tầng bên trong và ngoài căn hộ được chủ đầu tư và Nhà nước hỗ trợ như: Xây dựng đường, nhà trẻ, công viên, khu thương mại – dịch vụ, nhà xe, y tế, các dịch vụ giải trí… Ngoài ra, Becamex IDC còn mạnh dạn áp dụng các công nghệ xây dựng mới, hiện đại nhằm giảm chi phí tối đa mà vẫn bảo đảm chất lượng công trình. Becamex IDC đã áp dụng cùng lúc 5 công nghệ xây dựng mới là công nghệ sàn rỗng C-Deck, phương pháp gia cố nền đất yếu Top-base, công nghệ tường panel bê tông nhẹ, công nghệ nhà khung thép so le và biện pháp chống nóng mái bằng bê tông bọt giúp tiết kiệm thời gian thi công, giảm giá thành xây dựng, tăng độ bền công trình.

Nhìn chung, việc phát triển NƠXH ngoài mục đích tạo hàng ngàn mái ấm an cư cho người thu nhập thấp, còn nhằm nâng cao hiệu quả công việc của người lao động, giúp phát triển công nghiệp bền vững và thu hút đầu tư về tỉnh. Ngoài ra, đây cũng là trách nhiệm, nghĩa vụ xã hội của Becamex IDC đối với tỉnh trong tiến trình phát triển. Mục đích sâu xa hơn nữa, NƠXH là các cụm đô thị phát triển bền vững nằm trong tổng thể quy hoạch và phát triển đô thị chung của Bình Dương, góp phần đưa tỉnh nhà trở thành đô thị loại I trước năm 2020.

Tiếp tục triển khai các dự án

NƠXH Với phương thức “xây đến đâu bán đến đó”, đến nay đã có hàng ngàn gia đình lao động thu nhập thấp sở hữu được nhà ở tại các dự án NƠXH trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các dự án NƠXH của Becamex IDC. Trong số này, nổi bật nhất vẫn là Khu NƠXH Hòa Lợi và Việt – Sing. Tại đây, chỉ sau 2 năm triển khai bán hàng và bàn giao nhà cho người lao động, các khu dân cư đã trở nên nhộn nhịp, sầm uất, thu hút rất đông người lao động tìm đến. Tính đến nay, Becamex IDC đã và đang triển khai xây dựng 5 dự án NƠXH Becamex là Khu Hòa Lợi (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một), Khu Định Hòa (phường Định Hòa, TP.Thủ Dầu Một), 2 khu thuộc Việt -Sing (Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, TX.Thuận An) và Khu Mỹ Phước (Khu công nghiệp Mỹ Phước 1, TX.Bến Cát). Hiện đã có trên 1.100 công nhân được mua NƠXH của Becamex IDC với giá bán thấp nhất là 90 triệu đồng/căn. Đây là mức giá khá sốc đối với thị trường bất động sản trong cả nước.

Theo tính toán của nhiều chuyên gia, việc phát triển nhà, dù là NƠXH thì nhà đầu tư bán ra thị trường với mức giá 3 triệu đồng/m2 như NƠXH của Becamex IDC cũng gây bất ngờ rất lớn, bởi tại 2 đô thị lớn là TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, NƠXH cho sản phẩm hoàn thiện giá tối thiểu từ 9 – 10 triệu đồng/m2 . Trong khi đó, tại địa phương lân cận là Đồng Nai, NƠXH do một công ty tư nhân xây dựng cũng có giá từ 5 – 7 triệu đồng/m2 . Chính vì thế, thành công của các dự án xây dựng NƠXH Becamex giai đoạn 1 đã cho thấy sự táo bạo nhưng rất đúng đắn trong cách suy nghĩ và cách làm của tỉnh Bình Dương nói chung và Becamex IDC nói riêng. Ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cho biết để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho dân nghèo đô thị, cán bộ, công chức, công nhân… tỉnh đã quyết định phê duyệt Đề án xây dựng NƠXH Becamex để đầu tư xây dựng hơn 64.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng. Đề án bắt đầu thực hiện từ năm 2012, đến nay đã bàn giao 5.000 căn hộ cho người dân với giá bán chỉ từ 90 triệu đồng/căn hộ 30m2 . Giai đoạn 2 của dự án sẽ xây thêm 10.000 căn hộ diện tích từ 50 – 70m2 dành cho người có thu nhập trung bình. Số căn hộ còn lại sẽ tiếp tục được xây dựng ở những nơi có nhiều khu công nghiệp.

Rõ ràng, sự tham gia hiệu quả của Becamex IDC vào việc xây dựng NƠXH cho người lao động không chỉ tạo động lực lớn dẫn đến sự thành công chung của Chương trình hành động 27 của Tỉnh ủy mà còn tạo sự sôi động, mới lạ cho thị trường bất động sản của Bình Dương. Sự thành công của các dự án NƠXH thuộc Đề án phát triển NƠXH Becamex mang ý nghĩa hết sức quan trọng về chính trị – xã hội; không chỉ mang lại ý nghĩa về mặt kinh doanh, quảng bá hình ảnh của Becamex IDC mà còn góp phần tạo ra quỹ NƠXH cho các đối tượng có nhu cầu, ổn định cuộc sống của người lao động, bảo đảm nguồn nhân lực để phát triển kinh tế – xã hội cho tỉnh.

Bên cạnh đó, qua việc thực hiện thành công mô hình NƠXH giá rẻ của Becamex IDC, thị trường nhà ở tại Bình Dương đã có những bước phát triển mạnh mẽ, chất lượng nhà ở ngày càng được nâng cao; nhiều khu phố, khu đô thị mới, tuyến phố mới được hình thành góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị, đưa Bình Dương trở thành đô thị loại I trước năm 2020 theo đúng kế hoạch mà Tỉnh ủy đã đề ra. 

KHÁNH VINH

Bài viết liên quan

Becamex IDC kỷ niệm 30 năm phát triển

TTĐT – Tối 25-4, tại Công viên Thành phố mới Bình Dương (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một), Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – Công ty cổ phần (Becamex IDC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm phát triển. Tham dự có ông Nguyễn […]

Bình Dương – Bình Phước hợp tác làm khu công nghiệp

TTO – Đây là dự án khu liên hợp công nghiệp và đô thị có quy mô khá lớn với diện tích trên 4.600 ha, tổng mức đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng.

Sôi nổi Đại hội Thể dục – thể thao công nhân

Diễn ra từ ngày 4-5 đến 16-6 tại cụm văn hóa – thể thao KCN Mỹ Phước (Bến Cát) , Đại hội Thể dục – thể thao Khu công nghiệp (TDTT KCN) Mỹ Phước lần VI- 2013 thu hút 28 doanh nghiệp tham gia với hơn 1.000 vận động viên tranh 62 bộ huy chương của 21 môn thi đấu.

Người truyền lửa

Sáng tạo trong cuộc sống, sáng tạo trong cách mạng là tố chất của người Bình Dương. Là một thanh niên Bình Dương trưởng thành sau ngày miền Nam giải phóng, trong máu ông Nguyễn Văn Hùng đã có “lửa” của tinh thần sáng tạo, được đốt cháy lên, được […]

Bình Dương, Bình Phước hợp tác đón sóng đầu tư mới

Thực hiện Quyết định 893/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Dương đến năm 2020, bổ sung quy hoạch đến năm 2025, dự kiến, đến năm 2020, toàn tỉnh Bình Dương có 35 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích gần 13.764,8 ha. Thu hút và lấp đầy 16 KCN ở thị xã Dĩ An; thị xã Thuận An và TP. Thủ Dầu Một. Tiếp tục xây dựng và hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư vào các KCN ở phía Bắc.