Gỡ “bài toán” nhà ở cho công nhân Bình Dương

07.04.2015

Đối với những người lao động xa quê hương, đặc biệt là với những lao động trẻ, việc an cư lạc nghiệp rất quan trọng. Bởi thế, khi dự án nhà ở xã hội (NƠXH) do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) đầu tư hoàn thành giai đoạn I, gần 5.000 căn hộ được bán với giá từ 90 đến 150 triệu đồng/căn 30 m2, cùng với những chính sách linh hoạt đã giúp nhiều công nhân ở Bình Dương thực hiện được “giấc mơ” nhà ở, ổn định cuộc sống.

Nhà ở 100 triệu

Bình Dương thu hút hơn 1,1 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ; trong đó có hơn 660 nghìn lao động là người ngoài tỉnh, phần lớn trong số đó đều có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, với đồng lương ít ỏi, những lao động này chủ yếu phải ở nhà thuê, rất ít người mua được nhà.
Chúng tôi đến khu NƠXH Becamex Hòa Lợi, TP Thủ Dầu Một, khi dự án vừa hoàn thành 2.435 căn hộ, bắt gặp ánh mắt mãn nguyện của nhiều người lao động khi được trở thành chủ những căn hộ khang trang nhờ giá rẻ và được mua trả góp.
Anh Lâm Văn Hải, quê Nam Định, công nhân Công ty Uchihashi (Nhật Bản), sở hữu căn hộ A2a 305, diện tích 30 m2, căn hộ tuy nhỏ nhưng khá gọn gàng và ngăn nắp. Chia sẻ với chúng tôi anh Hải cho biết, anh đã làm việc 12 năm tại Bình Dương nhưng trước đây toàn phải thuê nhà trọ, rất tốn kém và chật chội. Vừa qua nhờ dự án NƠXH Becamex, gia đình anh chỉ trả trước 40 triệu đồng, số còn lại được trả góp mỗi tháng hơn 1,8 triệu đồng trong 5 năm nên anh có cơ hội thực hiện ước mơ mua nhà ở bao lâu nay.
Cũng giống như anh Hải, chị Phạm Thị Lan (ở Bình Phước), công nhân Công ty United International Pharma, cũng đã mua được căn hộ A2d 510 bằng việc mua trả góp. Chị Lan cho biết, căn hộ của chị ở tầng 5 có giá gần 100 triệu đồng. Với những ưu đãi của dự án NƠXH Becamex chị chỉ phải trả trước 30 triệu đồng, số còn lại sẽ được trả dần trong 5 năm như vậy mỗi tháng chị chỉ phải trả số tiền 1 triệu 396 nghìn đồng.
Tại căn hộ A2e 304, anh Trần Văn Vững, quê Long An cùng vợ là chị Hoàng Thị Mai, quê Thanh Hóa đều làm việc ở Công ty TNHH Sài Gòn S-Tec rất hạnh phúc trong buổi cơm chiều bên đứa con nhỏ vừa biết bò.
Trước đây vợ chồng anh ở trọ bên ngoài phải thuê hơn 1,2 triệu đồng/tháng, giờ mua được căn hộ như thế này, anh chị mừng lắm. Theo anh Vững, với thu nhập tạm ổn của hai vợ chồng, mỗi tháng chỉ trả gần 1,9 triệu đồng nên cũng tích cóp được chút ít.
“Trả góp trong 5 năm, mình sẽ có nhà, tới chừng đó có điều kiện ra ngoài thì sang lại căn hộ cũng có được một khoản vốn”, anh Hải bộc bạch.
Xây dựng thêm 10.000 căn
Dự án NƠXH Becamex có quy mô xây dựng 64 nghìn 700 căn hộ với tổng vốn đầu tư 12 nghìn 096 tỷ đồng. Sau hai năm triển khai xây dựng đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng giai đoạn I gần 5.000 căn hộ. Qua đó đã giúp ổn định cuộc sống cho hơn 15 nghìn người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh đó, NƠXH Becamex được xây dựng bằng vật liệu bền chắc và thiết kế bảo đảm cho các căn hộ đều thoáng mát. Trong khuôn viên các cụm nhà còn có các công trình công cộng như: nhà trẻ, bãi giữ xe, công viên, căn tin, cơ sở mua sắm… rất thuận lợi cho cuộc sống ổn định.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Becamex IDC cho biết, bên cạnh các gói tín dụng cho vay hỗ trợ từ các ngân hàng, Becamex IDC cũng tạo điều kiện tối đa cho các khách hàng mua nhà bằng các hình thức linh hoạt. Trong đó, mua nhà trả chậm trong vòng năm đến bảy năm được khách hàng ủng hộ, ngoài phần thanh toán trước từ 20-30% giá trị căn nhà, khách hàng chỉ phải trả hàng tháng từ 1-1,5 triệu đồng, số tiền này phù hợp với mức thu nhập của người lao động trong điều kiện tài chính còn có nhiều hạn chế, giúp họ được sở hữu một căn nhà khang trang thực hiện ước mơ “an cư lạc nghiệp” của mình.
Như vậy, chỉ sau thời gian ngắn giai đoạn I của dự án NƠXH Becamex đã hoàn thành đúng kế hoạch. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Becamex IDC, tập trung đẩy nhanh xây dựng NƠXH không vì vấn đề lợi nhuận mà quan trọng hơn là dự án này sẽ mang lại hiệu quả xã hội và có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình phát triển đô thị và công nghiệp bền vững của Bình Dương mà Becamex IDC được giao trách nhiệm.
Chính những căn hộ NƠXH Becamex sẽ tạo ra một quỹ nhà ở lớn nhằm tạo nơi ở ổn định cho người lao động, đặc biệt là lực lượng lao động ngoài tỉnh, chiếm tỷ lệ khá lớn trong lực lượng lao động của tỉnh.
Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động đang làm việc và sinh sống trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Becamex IDC tiếp tục triển khai giai đoạn hai dự án NƠXHBecamex với xây dựng khoảng 10 nghìn căn hộ tại phường Định Hòa (TP Thủ Dầu Một) và khu đô thị Việt Sing (thị xã Thuận An).
Cụ thể trong giai đoạn hai này, tại phường Định Hòa, thị xã Thủ Dầu Một, Becamex IDC sẽ xây dựng 6.130 căn; tại Khu định cư Việt Sing, thị xã Thuận An, Becamex IDC sẽ xây dựng 4.652 căn.
Thuận lợi của các khu nhà ở này là được xây dựng bên trong các khu đô thị, cạnh các khu công nghiệp. Đồng thời các căn hộ được thiết kế khoa học, tiện nghi, dễ dàng chuyển đổi căn hộ 30 m2 thành 60 m2 và được thừa hưởng các tiện ích chung quanh do Nhà nước đầu tư như trường học, bệnh viện, nhà văn hóa thể thao, công viên…

TRỊNH BÌNH VÀ LÊ THẨM

Bài viết liên quan

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với tỉnh Bình Dương

TTĐT – ​Ngày 29-8, tại thành phố Thủ Dầu Một, Đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do ông Phùng Đức Tiến – ​Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã […]

Khai mạc giải bóng đá thành phố mới Bình Dương, tranh cúp Becamex IDC lần 9 năm 2014

Sáng 18-10, tại khu công viên Trung tâm thành phố mới Bình Dương, Giải bóng đá thành phố mới Bình Dương, tranh cúp Becamex IDC lần thứ 9 năm 2014 đã khai mạc trọng thể.

Tiến độ triển khai tổ chức Lễ Khởi động xây dựng, phát triển thành phố mới Bình Dương và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh Bình Dương

TTĐT – Sáng 10 – 02, tại UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung chủ trì họp các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, Tổng công ty Becamex để kiểm tra tiến độ triển khai tổ chức Lễ “Khởi động xây dựng, phát triển thành phố mới Bình Dương và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh Bình Dương”.

Becamex IDC: Tăng cường nhiều biện pháp phòng chống dịch Corona

Trước tình hình dịch cúm corona đang diễn ra phức tạp, Tổng công ty Becamex IDC đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh việc ngăn ngừa dịch bệnh trong toàn bộ người lao động và đối tác đến liên hệ công tác tại văn phòng tổng công ty.

VNTT triển khai thử nghiệm giải pháp giáo dục thông minh tại Bình Dương

TTĐT – Sáng 04-9 tại Lễ khai giảng năm học mới 2019 của trường Ngô Thời Nhiệm (P.Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một), Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông Việt Nam (VNTT) cùng Tập đoàn NTT (Nhật Bản), đơn vị đã có nhiều năm trong việc triển khai môi trường học tập ICT ở nhiều trường học tại Nhật Bản chính thức triển khai thí điểm giải pháp giáo dục thông minh Smart Education.