Gỡ “bài toán” nhà ở cho công nhân Bình Dương

07.04.2015

Đối với những người lao động xa quê hương, đặc biệt là với những lao động trẻ, việc an cư lạc nghiệp rất quan trọng. Bởi thế, khi dự án nhà ở xã hội (NƠXH) do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) đầu tư hoàn thành giai đoạn I, gần 5.000 căn hộ được bán với giá từ 90 đến 150 triệu đồng/căn 30 m2, cùng với những chính sách linh hoạt đã giúp nhiều công nhân ở Bình Dương thực hiện được “giấc mơ” nhà ở, ổn định cuộc sống.

Nhà ở 100 triệu

Bình Dương thu hút hơn 1,1 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ; trong đó có hơn 660 nghìn lao động là người ngoài tỉnh, phần lớn trong số đó đều có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, với đồng lương ít ỏi, những lao động này chủ yếu phải ở nhà thuê, rất ít người mua được nhà.
Chúng tôi đến khu NƠXH Becamex Hòa Lợi, TP Thủ Dầu Một, khi dự án vừa hoàn thành 2.435 căn hộ, bắt gặp ánh mắt mãn nguyện của nhiều người lao động khi được trở thành chủ những căn hộ khang trang nhờ giá rẻ và được mua trả góp.
Anh Lâm Văn Hải, quê Nam Định, công nhân Công ty Uchihashi (Nhật Bản), sở hữu căn hộ A2a 305, diện tích 30 m2, căn hộ tuy nhỏ nhưng khá gọn gàng và ngăn nắp. Chia sẻ với chúng tôi anh Hải cho biết, anh đã làm việc 12 năm tại Bình Dương nhưng trước đây toàn phải thuê nhà trọ, rất tốn kém và chật chội. Vừa qua nhờ dự án NƠXH Becamex, gia đình anh chỉ trả trước 40 triệu đồng, số còn lại được trả góp mỗi tháng hơn 1,8 triệu đồng trong 5 năm nên anh có cơ hội thực hiện ước mơ mua nhà ở bao lâu nay.
Cũng giống như anh Hải, chị Phạm Thị Lan (ở Bình Phước), công nhân Công ty United International Pharma, cũng đã mua được căn hộ A2d 510 bằng việc mua trả góp. Chị Lan cho biết, căn hộ của chị ở tầng 5 có giá gần 100 triệu đồng. Với những ưu đãi của dự án NƠXH Becamex chị chỉ phải trả trước 30 triệu đồng, số còn lại sẽ được trả dần trong 5 năm như vậy mỗi tháng chị chỉ phải trả số tiền 1 triệu 396 nghìn đồng.
Tại căn hộ A2e 304, anh Trần Văn Vững, quê Long An cùng vợ là chị Hoàng Thị Mai, quê Thanh Hóa đều làm việc ở Công ty TNHH Sài Gòn S-Tec rất hạnh phúc trong buổi cơm chiều bên đứa con nhỏ vừa biết bò.
Trước đây vợ chồng anh ở trọ bên ngoài phải thuê hơn 1,2 triệu đồng/tháng, giờ mua được căn hộ như thế này, anh chị mừng lắm. Theo anh Vững, với thu nhập tạm ổn của hai vợ chồng, mỗi tháng chỉ trả gần 1,9 triệu đồng nên cũng tích cóp được chút ít.
“Trả góp trong 5 năm, mình sẽ có nhà, tới chừng đó có điều kiện ra ngoài thì sang lại căn hộ cũng có được một khoản vốn”, anh Hải bộc bạch.
Xây dựng thêm 10.000 căn
Dự án NƠXH Becamex có quy mô xây dựng 64 nghìn 700 căn hộ với tổng vốn đầu tư 12 nghìn 096 tỷ đồng. Sau hai năm triển khai xây dựng đến nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng giai đoạn I gần 5.000 căn hộ. Qua đó đã giúp ổn định cuộc sống cho hơn 15 nghìn người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh đó, NƠXH Becamex được xây dựng bằng vật liệu bền chắc và thiết kế bảo đảm cho các căn hộ đều thoáng mát. Trong khuôn viên các cụm nhà còn có các công trình công cộng như: nhà trẻ, bãi giữ xe, công viên, căn tin, cơ sở mua sắm… rất thuận lợi cho cuộc sống ổn định.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Becamex IDC cho biết, bên cạnh các gói tín dụng cho vay hỗ trợ từ các ngân hàng, Becamex IDC cũng tạo điều kiện tối đa cho các khách hàng mua nhà bằng các hình thức linh hoạt. Trong đó, mua nhà trả chậm trong vòng năm đến bảy năm được khách hàng ủng hộ, ngoài phần thanh toán trước từ 20-30% giá trị căn nhà, khách hàng chỉ phải trả hàng tháng từ 1-1,5 triệu đồng, số tiền này phù hợp với mức thu nhập của người lao động trong điều kiện tài chính còn có nhiều hạn chế, giúp họ được sở hữu một căn nhà khang trang thực hiện ước mơ “an cư lạc nghiệp” của mình.
Như vậy, chỉ sau thời gian ngắn giai đoạn I của dự án NƠXH Becamex đã hoàn thành đúng kế hoạch. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Becamex IDC, tập trung đẩy nhanh xây dựng NƠXH không vì vấn đề lợi nhuận mà quan trọng hơn là dự án này sẽ mang lại hiệu quả xã hội và có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình phát triển đô thị và công nghiệp bền vững của Bình Dương mà Becamex IDC được giao trách nhiệm.
Chính những căn hộ NƠXH Becamex sẽ tạo ra một quỹ nhà ở lớn nhằm tạo nơi ở ổn định cho người lao động, đặc biệt là lực lượng lao động ngoài tỉnh, chiếm tỷ lệ khá lớn trong lực lượng lao động của tỉnh.
Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động đang làm việc và sinh sống trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Becamex IDC tiếp tục triển khai giai đoạn hai dự án NƠXHBecamex với xây dựng khoảng 10 nghìn căn hộ tại phường Định Hòa (TP Thủ Dầu Một) và khu đô thị Việt Sing (thị xã Thuận An).
Cụ thể trong giai đoạn hai này, tại phường Định Hòa, thị xã Thủ Dầu Một, Becamex IDC sẽ xây dựng 6.130 căn; tại Khu định cư Việt Sing, thị xã Thuận An, Becamex IDC sẽ xây dựng 4.652 căn.
Thuận lợi của các khu nhà ở này là được xây dựng bên trong các khu đô thị, cạnh các khu công nghiệp. Đồng thời các căn hộ được thiết kế khoa học, tiện nghi, dễ dàng chuyển đổi căn hộ 30 m2 thành 60 m2 và được thừa hưởng các tiện ích chung quanh do Nhà nước đầu tư như trường học, bệnh viện, nhà văn hóa thể thao, công viên…

TRỊNH BÌNH VÀ LÊ THẨM

Bài viết liên quan

Becamex IDC tiếp và làm việc với lãnh đạo Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An

Ngày 25 tháng 03 năm 2014, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) đã tiếp và làm việc với đòan cán bộ lãnh đạo huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Xây dựng trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ tại Khu Công nghiệp Mỹ Phước III

Ngày  31 tháng 12 năm 2010 vừa qua, nhân lễ khởi động Năm Thanh niên 2011. Tỉnh đoàn Bình Dương đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân và người lao động trẻ tỉnh Bình Dương. Công trình được xây dựng tại KCN Mỹ Phước 3 (H.Bến Cát) với vốn đầu tư 57 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 8-2012.

Becamex Bình Dương hòa Than Quảng Ninh – Bán kết lược đi cúp Quốc gia

  (BDO) Tối 20-7, đội Becamex Bình Dương (B.BD) đã không thể nắm giữ lợi thế dẫn bàn của mình cho đến cuối trận khi để cho Than Quảng Ninh (TQN) cân bằng tỉ số trong trận hòa giữa 2 đội thuộc khuôn khổ trận bán kết lượt đi Cúp […]

VNPT Bình Dương ký kết hợp tác kinh doanh với Công ty VNTT

Sáng ngày 09/10, tại Bình Dương, VNPT Bình Dương và Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT), đã tiến hành ký kết Bản thỏa thuận hợp tác kinh doanh các dịch vụ VT-CNTT. 

Hội thảo quốc tế về công nghệ và quản lý sản xuất

Ngày 10/9 tại Bình Dương, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC, các doanh nghiệp uy tín Nhật Bản và Trường Đại học quốc tế Miền Đông (EIU) cùng bảo trợ và phối hợp tổ chức “Hội thảo quốc tế về quản lý sản xuất năm 2013.”