Khởi động xây dựng, phát triển thành phố mới Bình Dương: Nền tảng để vươn cao

13.02.2014

 

Phát triển cùng đất nước sau hơn 25 năm đổi mới, đến thời điểm hôm nay chúng ta có quyền tự hào về một Bình Dương năng động và phát triển với những thành tựu rực rỡ. Với việc “Khởi động xây dựng, phát triển thành phố mới (TPM) và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh Bình Dương” vào ngày 20-2 tới, có thể nói Bình Dương đang viết tiếp những kỳ tích về xây dựng hạ tầng kỹ thuật, phát triển kinh tế – xã hội, tạo dựng thương hiệu Bình Dương với bạn bè quốc tế…

t3khoidong

 

Kết quả tự hào

Nhìn lại chặng đường phát triển trong thời gian qua, với lợi thế thiên thời – địa lợi – nhân hòa, Bình Dương cùng TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đã trở thành trụ cột của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, trung tâm phát triển kinh tế – tài chính mạnh nhất nước. Xuất phát từ định hướng góp phần quan trọng cho phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương đã phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, thu hút mạnh sản xuất công nghiệp. Bình Dương, từ một tỉnh thuần nông chuyển dịch mạnh với công nghiệp làm nền tảng, đến nay cơ cấu kinh tế của tỉnh phát triển đúng hướng với tỷ trọng công nghiệp 61,3%, dịch vụ 35,3% và nông nghiệp 3,4%, trở thành một trong những tỉnh, thành phố có tốc độ phát triển kinh tế mạnh nhất nước.

TPM là đỉnh cao của sự phát triển hài hòa, kết nối giữa công nghiệp – dịch vụ và đô thị, nơi đây được xem là bước đột phá phục vụ mục tiêu phát triển toàn diện cho Bình Dương trong giai đoạn mới. Nói rõ hơn, đây là bước độp phá quan trọng cho Bình Dương hội nhập và phát triển.

Phát huy lợi thế và xác định đúng đắn chiến lược, hôm nay Bình Dương có thể tự hào với một nền kinh tế công nghiệp mạnh và bền vững. Minh chứng cho sự bền vững này là liên tục trong những năm qua, các chỉ tiêu kinh tế của Bình Dương luôn cao hơn nhiều so với bình quân của cả nước. Riêng năm 2013 vừa qua, tuy gặp nhiều thách thức nhưng tất cả các chỉ tiêu kinh tế đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 162.177 tỷ đồng, tăng 15,1%; thu hút đầu tư nước ngoài trên 1,34 tỷ USD; thu ngân sách 29.000 tỷ đồng; xuất khẩu tăng 15,7%…

Nhờ tầm nhìn xa, nhất là từ những ngày đầu phát triển công nghiệp, Bình Dương đã chú trọng đến việc huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) làm nền tảng ở những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Đến nay, toàn tỉnh đã có 28 KCN tập trung được trải rộng ở nhiều huyện, thị, thành phố; trong đó có 25 KCN đã đi vào hoạt động, có nhiều KCN có tỷ lệ cho thuê đất đạt từ 80 – 100% diện tích.

Với hạ tầng công nghiệp bài bản, nhất là sự hoàn thiện của các KCN cùng chính sách đầu tư thông thoáng, cơ chế thủ tục nhanh gọn… sẵn sàng phục vụ tốt cho các nhà đầu tư, đến nay tỉnh đã thu hút hơn 15.050 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký trên 117.413 đồng và khoảng 2.220 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 19 tỷ USD. Sự tham gia đầu tư đông đảo của doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn tỉnh đã tạo ra bức tranh công nghiệp sống động, từ đó tác động tích cực đến nhiều thành tựu kinh tế – xã hội khác phát triển…

Đột phá cho giai đoạn mới

Thành công về kinh tế của Bình Dương là kết quả tất yếu của một quá trình phấn đấu, là sự nỗ lực to lớn của chính quyền tỉnh trong việc phát huy các yếu tố “thiên thời, địa lợi” để đưa kinh tế phát triển mạnh mẽ. Không chỉ khoanh tay chờ các nhà đầu tư tự đến với mình, Bình Dương mạnh dạn chớp lấy thời cơ phát triển KCN nhằm khai thác yếu tố thuận lợi về địa lý. Bên cạnh đó, một yếu tố hết sức quan trọng và đáng trân trọng đó là sự đồng thuận giữa chính quyền và nhân dân trong việc biến tiềm năng thành hiện thực vì dân giàu nước mạnh. Trong công cuộc đổi mới này, nhân dân Bình Dương cũng biết nhìn xa trông rộng, đồng lòng góp phần trong quy hoạch để tạo nên những KCN, đô thị bề thế làm động lực phát triển kinh tế, tạo môi trường thu hút đầu tư, nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp .

Kinh tế Bình Dương tự hào đi sau về trước và trong những ngày đầu xuân này đến với TPM Bình Dương sẽ cảm nhận rất rõ tầm vóc phát triển. Nơi đây đang rộn ràng để chuẩn bị cho ngày 20-2 tới sẽ tổ chức lễ “Khởi động xây dựng, phát triển TPM và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung tỉnh Bình Dương”. Nếu xem công nghiệp Bình Dương phát triển trong thời gian qua với các KCN làm đòn bẩy thì ở tầm vĩ mô hơn, TPM là nền tảng đột phá toàn diện cho kinh tế – xã hội Bình Dương trong giai đoạn mới.

Trong tổng thể, TPM Bình Dương có quy mô 1.000 ha nằm trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị 4.196 ha. Đây chính là “bộ não và trái tim”, là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa của toàn tỉnh và là hạt nhân của một thành phố Bình Dương hiện đại, năng động và bền vững trong tương lai với đầy đủ các loại hình phục vụ và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối chặt chẽ với các tỉnh, thành lân cận trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Với tầm nhìn chiến lược quốc gia về kinh tế, TPM ở vị trí rất thuận lợi để kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các tỉnh Tây nguyên, miền Tây Nam bộ, TP.HCM thông qua các trục đường giao thông lớn, hiện đại như đường Xuyên Á, đường Hồ Chí Minh, các đường vành đai ngoài của TP.HCM trên địa bàn Bình Dương để kết nối với đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, quốc lộ 1A hoặc qua đường Mỹ Phước – Tân Vạn đến sân bay quốc tế Long Thành, các cảng biển quốc tế và ngược lại rất thuận lợi để thông thương.

TPM được định hướng là nơi hội tụ, thu hút trí tuệ và phát triển công nghệ; là nơi thể hiện tính chủ động của tỉnh trong quá trình toàn cầu hóa nền kinh tế, tạo bước đột phá tiên phong trong lĩnh vực thu hút nguồn tri thức và công nghệ đang đổ vào Việt Nam. Tại đây, thành phố trung tâm sẽ được xây dựng trước, trong quá trình phát triển sẽ được mở rộng, kết nối ra những vùng khác, tạo thành một chuỗi đô thị vệ tinh xung quanh.

Điểm nhấn của TPM chính là Trung tâm Hành chính tập trung. Nơi đây, sẽ tập trung các loại hình dịch vụ và công nghệ cao, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng hơn với một nền quản lý hành chính thân thiện, hiệu quả, tạo bước đột phá cho chính quyền tỉnh trong công cuộc cải cách hành chính theo hướng minh bạch, nhanh, hiện đại, là nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, giao lưu quốc tế ở trình độ cao.

T.MINH

Bài viết liên quan

Bình Dương thăm và làm việc ở Eindhoven – Hà Lan

Nằm trong chương trình làm việc của đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Bình Dương tại thành phố Eindhoven – vương quốc Hà Lan, đoàn đã đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp và viện nghiên cứu lớn của thành phố Eindhoven nói riêng và Hà Lan nói chung.

Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương

Ngày 18-10, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh đã diễn ra Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2018-2021. Ngày 18-10, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh đã diễn ra Đại hội Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương nhiệm […]

Dự án xe buýt hiện đại tại thành phố mới Bình Dương

Bên cạnh những công trình như nhà ở xã hội, các khu chung cư cao cấp, nhà phố, trung tâm thương mại, bệnh viện với tiêu chuẩn quốc tế đã và đang được triển khai, thì hệ thống hạ tầng giao thông nơi đây cũng được đầu tư đồng bộ. Sau hơn 4 năm triển khai xây dựng, hệ thống giao thông, cây xanh, hệ thống thoát nước, đường điện, cáp quang đã căn bản hoàn thiện.

Bến Cát: Công ty TNHH Meiwa Việt Nam khánh thành nhà máy sản xuất

Sáng qua (18-3), Công ty TNHH Meiwa Việt Nam, lô B, Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, huyện Bến Cát đã tổ chức lễ khánh thành và chính thức đưa nhà máy sản xuất đi vào hoạt động .

Khu hành chính mở hiện đại: Phục vụ tốt nhất nhu cầu người dân

Trong những ngày qua, Sở Nội vụ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành có liên quan hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện các nội dung theo đề án được tỉnh phê duyệt để triển khai, tổ chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông cấp tỉnh tại Khu hành chính mở hiện đại thuộc Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh. Công tác chuẩn bị cho Khu hành chính mở đang gấp rút hoàn thành…