Khởi nghiệp từ giảng đường Đại học

19.06.2018

Một “vườn ươm doanh nghiệp” hình thành ngay trong khuôn viên trường đại học là một mô hình rất mới tại Bình Dương, đã “ươm mầm” cho những sinh viên có ý tưởng thành lập doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trần Huy Tường, sinh viên năm 4 ngành tài chính, nhưng cũng đã có “thâm niên” gần hai năm làm giám đốc điều hành của PCBZONEVN – Ảnh: XUÂN AN

Cùng với việc sử dụng tiếng Anh thành thạo sau khi ra trường (tối thiểu đạt trình độ IELTS 6.0), các vườn ươm khởi nghiệp đã giúp cho sinh viên của Đại học Quốc tế Miền Đông có cơ hội thử nghiệm ý tưởng, thỏa mãn những đam mê của bản thân.

Trải nghiệm

Chúng tôi gặp Trần Huy Tường, sinh viên năm 4 ngành tài chính, nhưng cũng đã có “thâm niên” gần hai năm làm giám đốc điều hành của PCBZONEVN – một doanh nghiệp khởi nghiệp tại Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex (Becamex Business Incubator – BBI) đặt tại Đại học Quốc tế Miền Đông.

Trong văn phòng riêng của công ty rộng khoảng 30m2, với vóc người nhỏ nhắn và cặp kính cận, Tường ngồi làm việc khá lặng lẽ nhưng trở nên hoạt bát và nhiệt tình khi có khách hỏi về ý tưởng khởi nghiệp của mình.

Lý giải về việc là sinh viên tài chính nhưng lại thành lập công ty về công nghệ (chuyên gia công, cung cấp mạch in, nhập khẩu, lắp ráp linh kiện…), Tường cho biết công nghệ là niềm đam mê từ nhỏ. Dù sau này lựa chọn học ngành tài chính nhưng đam mê công nghệ vẫn còn, Tường rủ một nhóm bạn ở nhiều trường đại học khác nhau có chung ý tưởng thành lập công ty. “Những tưởng tài chính và công nghệ là hai lĩnh vực khác nhau nhưng chính việc am hiểu tài chính đã giúp em rất nhiều trong việc điều hành công ty” – Tường quả quyết.

Đại diện Mido Robotics – công ty khởi nghiệp của sinh viên khoa kỹ thuật với thiết bị kiểm tra bo mạch điện tử – Ảnh: XUÂN AN

Mặc dù công ty còn khá non trẻ nhưng PCBZONEVN đã có những đơn hàng đầu tiên, tiêu biểu như một doanh nghiệp đã đặt hàng nhóm để gia công linh kiện của đèn xe máy để xuất khẩu với giá trị đơn hàng tới 2,7 tỷ đồng. Với quy mô mới chỉ 4-5 người nhưng nhân sự của PCBZONEVN đã có biến động khá mạnh sau khi thành lập. Một số nhân sự sau một thời gian hợp tác đã rời nhóm, Tường phải rủ thêm các bạn khác để bổ sung. Tường nói điều tự hào khi thành lập công ty không phải là những đơn hàng mang lại tiền bạc mà dù khởi sự với quy mô rất nhỏ nhưng PCBZONEVN đã xây dựng nên văn hóa doanh nghiệp và có sự phân công công việc chuyên nghiệp: có người lo về mảng tài chính, tìm kiếm khách hàng; có người lo về mảng quản trị chuỗi cung ứng, chất lượng sản phẩm…

Một niềm vui khác từ việc khởi sự kinh doanh là nhóm của Tường luôn nhận được sự quan tâm, khích lệ của bạn bè và thầy cô trong trường. Công ty được tài trợ văn phòng riêng trong “vườn ươm khởi nghiệp”, Tường kể các thầy cô rất hay qua chơi, mỗi lần tới đều hỏi thăm xem các bạn cần giúp gì, đang phát triển sản phẩm nào… “Với bằng cấp là kỹ sư thì các bạn trong công ty ra trường sẵn sàng có những doanh nghiệp lớn nhận vào làm với mức lương cao. Khi tự thành lập doanh nghiệp tuy lợi nhuận không nhiều do chi phí để nghiên cứu, thử nghiệm lớn nhưng lại mang lại những trải nghiệm bổ ích cho bản thân” – Tường cho biết.

“Với đặc thù của ngành kỹ thuật, thiết kế sản phẩm, các em sinh viên có rất nhiều câu hỏi. Có giáo viên cùng ngồi làm việc sẽ giải đáp thắc mắc giúp các em, gỡ vướng khi chế tạo sản phẩm

Thầy Huẩn chia sẻ

Vườn ươm doanh nghiệp

Là một mô hình mới được Đại học Quốc tế Miền Đông học hỏi theo mô hình của Hà Lan và nhiều thành phố phát triển trên thế giới, để phát huy tối đa mối liên kết “3 nhà”. Tại đây, một không gian làm việc chung, miễn phí với sự hướng dẫn, hỗ trợ về khởi nghiệp của các chuyên viên có kinh nghiệm sẵn sàng chờ đợi ý tưởng của sinh viên hay bất cứ ai có nhu cầu. Về lâu dài, vườn ươm khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ là nơi làm sản sinh các ý tưởng sáng tạo, đột phá; kết nối được giữa sinh viên với doanh nghiệp, cơ chế của nhà nước để cải tiến được công nghệ, tăng năng suất lao động và các tiện ích phục vụ người dân.

Sáng tạo

Bên cạnh không gian làm việc chung tại “vườn ươm”, chính các phòng thí nghiệm cũng là một môi trường tốt để nảy sinh những ý tưởng khởi nghiệp. Trong các phòng thí nghiệm với nhiều thiết bị máy móc luôn có nhiều thầy, trò cùng làm việc. Thầy Lê Ngọc Huẩn – Chủ nhiệm Bộ môn Cơ điện tử – cho biết đây có lẽ là một trong những căn phòng đặc biệt nhất tại Đại học Quốc tế Miền Đông. Đặc biệt bởi lẽ phòng thí nghiệm này có thể hoạt động cả ngày đêm, có khi sinh viên làm việc và nghỉ ngay tại phòng thí nghiệm mà không bị “đuổi về” như những căn phòng thông thường khác. Lúc nào tại đây cũng có khoảng 3-4 thầy giáo để sẵn sàng hướng dẫn các kỹ sư tương lai.

Sinh viên Khoa Kỹ thuật với các sản phẩm hình thành từ phòng thí nghiệm – Ảnh: XUÂN AN

Chính từ phòng thí nghiệm này, Công ty TNHH Robot Miền Đông (Mido Robotics) – công ty của các sinh viên khối ngành kỹ thuật đã ra đời. Công ty khởi nghiệp này đã có những sản phẩm đầu tiên theo đơn đặt hàng như chiếc xe đạp đa năng có thể phát điện (có thể lắp đặt tại các địa điểm công cộng), hay chiếc xe vận chuyển hàng có thể tự động di chuyển bằng cảm biến… Ngoài ra, công ty khởi nghiệp của sinh viên cũng theo đuổi những sản phẩm riêng, với mong muốn có thể trở thành những sản phẩm có tính thương mại, phục vụ cho khách hàng như thiết bị kiểm tra bo mạch điện tử, giúp tăng độ chính xác và giảm nhân lực so với việc kiểm tra bo mạch thủ công (dùng bằng mắt thường).

Giỏi tiếng Anh để chơi với “ông lớn”

Theo thống kê, với vốn tiếng Anh thành thạo sau khi ra trường, có tới 60% cử nhân, kỹ sư của Đại học Quốc tế Miền Đông làm việc cho công ty liên doanh nước ngoài. Có những bạn xuất sắc đã được các tập đoàn lớn như Google, Intel…nhận làm việc. “Không chỉ cần ngoại ngữ, mà cả những sự trải nghiệm phong phú tại trường đại học cũng sẽ là hành trang quan trọng khi làm việc với các tập đoàn nước ngoài” – Nguyễn Lê Quỳnh Diễm, cựu sinh viên EIU, hiện làm chuyên viên hỗ trợ khách hàng cho văn phòng Google Malaysia – chia sẻ.

Điều đáng lưu ý là các phòng thí nghiệm tại Đại học Quốc tế Miền Đông không chỉ dành cho sinh viên, giảng viên trong trường mà còn sẵn sàng đáp ứng sinh viên các trường đại học khác, cũng như các doanh nghiệp có nhu cầu. Các phòng thí nghiệm hay vườn ươm khởi nghiệp tại ngôi trường trẻ tuy mới thành lập nhưng sẽ là nhân tố quan trọng để hình thành nên “hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo”, góp phần xây dựng thành phố thông minh.

Nguồn: https://binhduong.tuoitre.vn

Bài viết liên quan

Chi nhánh BIDV Bình Dương đã chính thức triển khai gói hỗ trợ 10.000 tỷ đồng

Gói tiền này để cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà ở thương mại với giá bán 15 triệu đ/m2 tại tất cả các Chi nhánh trên toàn quốc. Đặc biệt, BIDV CN Bình Dương đã ký Thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – TNHH một thành viên (Becamex IDC) trong việc hỗ trợ các khách hàng có nhu cầu vay vốn để mua nhà ở tại dự án nhà ở xã hội do Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Gần 600 gian hàng tham gia Hội chợ ngành công thương Đông Nam bộ

Chiều ngày 3-12 tại Công viên trung tâm Thành phố mới Bình Dương, Hội chợ ngành công thương vùng Đông Nam bộ – Triển lãm ngành thủ công mỹ nghệ năm 2014 đã được khai mạc. Hội chợ – triển lãm lần này nằm trong Chương trình xúc tiến thương […]

Gần 600 học sinh Trường Ngô Thời Nhiệm Bình Dương rộn ràng bước vào năm học mới.

Sáng ngày 15-8, trường tiểu học – THCS – THPT Ngô Thời Nhiệm (trường Ngô Thời Nhiệm), thành viên của Becamex IDC, đã đồng loạt đón học sinh năm học mới 2012-2013 ở tất cả các chi nhánh trong cùng hệ thống. Riêng ở Bình Dương, trường Ngô Thời Nhiệm tại  trung tâm Thành phố mới mở khóa đầu tiên với 22 lớp ở cả 3 cấp học. Có gần 600 học sinh đã đăng ký nhập học, đây đúng là một con số đáng mơ ước đối với một ngôi trường vừa mới khánh thành.

Bình Dương tạo điều kiện cho đầu tư từ Emilia Romagnia – Ý

Nhằm cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa Bình Dương và vùng Emilia Romagnia cộng hòa Ý được ký vào năm 2013, đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Bình Dương do ông Lê Thanh Cung – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương dẫn đầu đã đến thăm và chào xã giao Bà Palma Costi – Chủ tịch hội đồng lập pháp vùng Emilia Romagnia.

Bình Dương: ‘ba nhà’ xây dựng thành phố thông minh

TTO – “Nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp” được coi là mô hình “kiềng ba chân” để Bình Dương huy động nguồn lực xã hội cùng phát triển thành phố thông minh.