Mái trường của những khát vọng khởi nghiệp

03.09.2020

QĐND Online – Bình Dương là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, những năm qua, địa phương luôn chú trọng đến công tác tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao để xây dựng thành phố thông minh. Vì vậy, Trường Đại học quốc tế Miền Đông (EIU) đã bám vào những mục tiêu trên và trở thành nơi đào tạo, tiếp sức cho những khát vọng khởi nghiệp của các bạn trẻ.

Khởi nghiệp với vườn ươm doanh nghiệp

Hiện nay, tỉnh Bình Dương có 4 trường đại học, cao đẳng nằm trong đề án đào tạo nguồn nhân lực để xây dựng thành phố thông minh của địa phương. Đó là: Đại học Thủ Dầu Một, Đại học quốc tế Việt – Đức, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Singapore và EIU. EIU là trường tư thục, được thành lập bởi Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp Bình Dương. Đây là một doanh nghiệp phát triển công nghiệp hàng đầu của Việt Nam.

EIU có địa chỉ tại phường Hòa Phú, Thành phố mới Bình Dương, vừa được Trung tâm Kiểm định và Đánh giá Chất lượng giáo dục (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) cấp Chứng nhận Kiểm định Chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn kiểm định mới nhất do Bộ Giáo dục – Đào tạo ban hành. Đây là một niềm vui lớn cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên của trường trước thềm năm học mới 2020-2021. Nó cũng là món quà ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập EIU (27-9-2010 – 27-9-2020).

EIU hiện có nhiều ngành nghề đào tạo được cho là rất “hot”. Đến nơi đây, mới thấy hết sự hấp dẫn và sức hút trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của nhà trường. Những năm qua, EIU luôn thực hiện tốt chức năng, vai trò của một trường đại học, đó là hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên. Chính vì vậy, EIU đã đưa chuyên ngành Khởi nghiệp vào chương trình đào tạo và thành lập vườn ươm doanh nghiệp Becamex (BBI) với tầm nhìn “Thúc đẩy tư duy Khởi nghiệp trong khu vực để đóng góp giá trị mới cho cộng đồng và nền kinh tế quốc gia, mang đến nhiều chương trình, dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp”.

Sinh viên tại vườn ươm doanh nghiệp.

Dẫn chúng tôi đi tham quan cơ ngơi của nhà trường, ông Nguyễn Tấn Lợi, Chủ tịch Hội đồng quản trị EIU giới thiệu: “Hiện nhà trường có hệ thống Fablab (hệ thống phòng thí nghiệm chế tạo) hiện đại. Fablab giúp tạo ra một tương lai mà trong đó ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại sẽ làm cho chất lượng sống và trải nghiệm của con người được nâng lên rất cao; là nơi nuôi dưỡng và ươm mầm những sáng kiến và ý tưởng hay của các cá nhân, tổ chức, nhất là sinh viên. Chính điều này đã có sức hấp dẫn lớn đối với sinh viên và các nhà nghiên cứu khoa học”. Đi vào EIU Fablab rộng 800 m2, chúng tôi như lạc vào một thế giới công nghệ với nhiều khu nhỏ như: Khu ý tưởng (Conceive), thiết kế (Design), thực hiện (implement) và vận hành (operate). EIU Fablab là một xưởng chế tác với không gian mở, tạo điều kiện cho sinh viên biến ý tưởng của mình thành sản phẩm. Nó được trang bị các máy móc hiện đại như: Máy in 3D, máy scan 3D, máy gia công CNC… ngoài ra còn có một xưởng cơ khí nhỏ, trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ cho sinh viên tạo ra các sản phẩm từ thiết kế của mình. EIU Fablab hiện là thành viên của hệ thống Fablab thế giới gồm hơn 1.000 Fablab.

Bạn Nguyễn Lê Kiều My, sinh viên năm thứ 2, ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa tâm sự: “Học ở đây chúng em rất có cảm hứng. Đó là được tham gia vào bài giảng và thực hành để thực hiện những ý tưởng của mình”. Còn bạn Trần Mạnh Tú, chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử thì nói rằng: “Đây thực sự là vườn ươm cho doanh nghiệp, những sinh viên có kiến thức vững vàng, trình độ thực hành tốt sẽ là những nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp”.

Sinh viên Trường Đại học quốc tế Miền Đông học trên máy tính.

Chất lượng đào tạo là quan trọng hàng đầu

EIU hiện có nhiều ngành nghề đào tạo hấp dẫn. Mục tiêu đào tạo của EIU là xây dựng nền tảng khoa học kỹ thuật theo chuẩn công nghệ 4.0 cho nhà trường nói chung và Khoa kỹ thuật nói riêng. Bên cạnh đó, EIU đã đầu tư hệ thống nhà máy đào tạo đa năng về công nghiệp 4.0 (CP-Factory). CP-Factory tích hợp nội dung đào tạo và nghiên cứu rất rộng rãi, có thể dùng để đào tạo cho sinh viên cả ba ngành của khoa kỹ thuật, sinh viên ngành truyền thông và máy tính (CIT); đào tạo doanh nghiệp và có thể dùng để nghiên cứu khoa học.

Phòng học thực hành của khoa kỹ thuật.

Để vận hành tốt hệ thống trên, EIU đã cử nhóm giảng viên của khoa Kỹ thuật sang nhà máy Festo (TP Stuttgart, CHLB Đức) tập huấn và học tập. Trên cơ sở đó, trường nghiên cứu khả năng tận dụng hệ thống vào giảng dạy sinh viên và doanh nghiệp, thực hiện nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Giới thiệu với chúng tôi, TS Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng trường EIU cho biết: “Kể từ ngày thành lập, đến nay EIU đã tuyển sinh được 9 khóa với tổng số hơn 3.000 sinh viên. Những năm tháng học tập tại trường, sinh viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết và được giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, đủ sức làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia ngay khi vừa tốt nghiệp với trình độ tiếng Anh tối thiểu từ IELTS 6.0 trở lên. Trong 9 mùa tuyển sinh, EIU có 5 khóa sinh viên ra trường với tỷ lệ tốt nghiệp và có việc làm chỉ ba tháng sau khi nhận bằng đạt trên 95%”.

EIU là trường đi đầu trong mối liên kết “Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp” để xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương. Chính vì thế, nơi đây đã hội tụ được nhiều giảng viên giỏi trong và ngoài nước, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp. Sinh viên cũng nhận được các gói học bổng, nhất là sinh viên nghèo, sinh viên giỏi để phấn đấu cho tương lai. Đồng chí Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói rằng: Tới đây, EIU sẽ là cầu nối chuyển giao công nghệ, kết nối các nhà khoa học và các doanh nghiệp để đầu tư phát triển các khu công nghiệp khoa học công nghệ trong và ngoài tỉnh Bình Dương.

Năm học mới, khát vọng mới

Năm học 2020-2021, EIU sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa bằng các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp “Startup Idea Battle”, chuỗi cuộc thi “đấu trường” vật lý, toán học, hóa học, tiếng Anh… EIU sẽ từng bước khẳng định vai trò, vị thế là trung tâm nghiên cứu khoa học – ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong khu vực với các dịch vụ như: Giai đoạn tiền ươm tạo doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp; hoạt động kết nối; kinh doanh – tiếp thị; hỗ trợ pháp lý; kế toán, kiểm toán; phát triển sản phẩm; nhân lực; hỗ trợ cơ sở vật chất, văn phòng làm việc.

Hệ thống thư viện của Đại học Quốc tế Miền Đông.

Nhà trường tiếp tục triển khai phương pháp giáo dục STEM. Bản chất của nó được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Các kiến thức và kỹ năng này được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp sinh viên không chỉ hiểu biết về lý thuyết mà còn có thể áp dụng để thực hành và giải quyết các vấn đề thực tế trong cuộc sống hằng ngày.

Thời gian qua EIU đã tham gia đào tạo cho hàng nghìn lượt học viên từ các cơ quan, doanh nghiệp Bình Dương. Cụ thể đã phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh tổ chức đào tạo “chuẩn hóa trình độ tiếng Anh” cho giáo viên tiểu học, THCS; hợp tác với Sở Nội vụ đào tạo bồi dưỡng cán bộ của tỉnh để gửi ra nước ngoài học tập; phối hợp với Trường Chính trị tỉnh đào tạo tiếng Anh cho các lớp cán bộ nguồn. EIU còn tổ chức dạy tiếng Anh và các lớp kỹ năng quản lý cho các doanh nghiệp như VSIP, VNTT; hợp tác với Mitsubishi Setsuyo – Japan đào tạo huấn luyện cấp chứng chỉ Mitsubishi – EIU cho kỹ sư của Công ty P&G (Hoa Kỳ) và nhiều doanh nghiệp khác…

Năm học 2020-2021, EIU có 7 chuyên ngành đang tuyển sinh là: Quản trị kinh doanh (200 chỉ tiêu), kỹ thuật điện (40 chỉ tiêu), kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (40 chỉ tiêu), kỹ thuật cơ điện tử (40 chỉ tiêu), kỹ thuật phần mềm (40 chỉ tiêu), mạng máy tính và truyền thông dữ liệu (40 chỉ tiêu) và điều dưỡng cao cấp (100 chỉ tiêu).

EIU tuyển sinh trên cả nước theo hai phương thức xét tuyển. Phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với điều kiện thí sinh có tổng điểm ba môn thi thuộc một trong bốn tổ hợp xét tuyển đạt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào theo quy định của trường. Phương thức xét tuyển theo kết quả học tập lớp 12 trong học bạ bậc THPT với đối tượng là thí sinh đã tốt nghiệp THPT theo hình thức giáo dục chính quy có tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 của ba môn học trong tổ hợp dùng để xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên, điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6 điểm trở lên. Riêng đối với ngành Điều dưỡng, theo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 của ba môn học trong tổ hợp dùng để xét tuyển đạt từ 19,5 điểm trở lên; thí sinh có học lực loại khá trở lên hoặc điểm trung bình xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 điểm trở lên. Thời gian xét tuyển theo ba đợt, từ tháng 6-2020 đến ngày 21-9 và công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 30-9-2020. Trường có ký túc xá với gần 800 phòng, đủ chỗ ở cho tất cả sinh viên có nhu cầu.

Nguồn: www.qdnd.vn

Bài viết liên quan

Tập đoàn Tomoku khánh thành nhà máy tại KCN Mỹ Phước 3

Sáng ngày 20-11 tại khu công nghiệp (KCN) Mỹ Phước 3, thị xã Bến Cát, Công ty TNHH Tomoku Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất bao bì giấy carton. Đến dự buổi lễ có ông Trần Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh; ông […]

Tóm tắt về dự án 3 tuyến đường Tân Uyên

Ngày 04 tháng 08 năm 2010, dự án BOT 03 tuyến đường ĐT746, ĐT747B và ĐT742 thuộc huyện Tân Uyên chính thức được khởi công. Đến dự buổi lễ có ông Mai Thế Trung – Bí thư Tỉnh Ủy Bình Dương, ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bà Đào Ngọc Nữ – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Bình Dương, huyện Tân Uyên, các doanh nghiệp trên địa bàn và đại diện người dân huyện Tân Uyên.

“Việt Nam là điểm đến tin cậy cho doanh nghiệp Nhật Bản”

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 17-3, tại Tokyo (Nhật Bản), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Nhật do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phòng Thương mại Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tổ chức.

Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án KCN Becamex Bình Định

(NLĐO) – Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Becamex Bình Định đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký quyết định phê duyệt. Ngày 18-2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký quyết […]

Bình Dương ký kết hợp đồng hơn 1 triệu USD nâng cấp đô thị Thủ Dầu Một

Hôm qua (13-11), tại Diễn đàn Doanh nghiệp  Việt – Pháp được tổ chức tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Pháp François Fillon tới Việt Nam, tỉnh Bình Dương đã ký kết hợp đồng nghiên cứu quy hoạch đô thị hóa và mạng lưới giao thông cho TX.TDM với Tập đoàn AREP Ville (Pháp) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Pháp François Fillon, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng.