Nâng tầm phát triển vùng đổi mới sáng tạo ở Bình Dương

30.09.2020

Tỉnh Bình Dương đặt quyết tâm nâng dần chất lượng về phát triển, thu hút đầu tư gắn với sản xuất theo xu hướng khoa học-công nghệ tiên tiến, ít thâm dụng lao động.

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Dựa trên nền tảng sẵn có về phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng các khu công nghiệp truyền thống, tỉnh Bình Dương đặt quyết tâm nâng dần chất lượng về phát triển, thu hút đầu tư gắn với sản xuất theo xu hướng khoa học-công nghệ tiên tiến, ít thâm dụng lao động.

Nội dung trên được các cơ quan, ban, ngành, cùng nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đến từ Hà Lan, Singapore, Hàn Quốc thống nhất tại hội nghị trực tuyến về Đề án Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương, do Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức trong hai ngày 21-22/9.

Cụ thể, tỉnh mở rộng không gian phát triển từ Đề án xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương lên Vùng đổi mới sáng tạo. Đề án được kỳ vọng sẽ thúc đẩy và xây dựng Bình Dương trở thành tỉnh có một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo rộng hơn, tạo nền tảng để xây dựng một môi trường đầu tư hấp dẫn, từng bước trở thành vùng sản xuất thông minh, ít thâm dụng lao động, tạo ra giá trị hàng hóa có chất xám cao và một môi trường sống lành mạnh.

Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương được quy hoạch lấy thành phố Thủ Dầu Một làm trung tâm, qua đó hình thành nên hệ sinh thái giáo dục-đào tạo, trung tâm thương mại, khu đô thị chất lượng cao; phát triển hạ tầng viễn thông công nghệ thông tin, trung tâm logistics cho thương mại điện tử…

Bên cạnh đó, một nhân tố không thể thiếu được trong Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương là việc hình thành Khu công nghiệp khoa học-công nghệ cao được quy hoạch tại huyện Bàu Bàng để thu hút các tập đoàn đa quốc gia, đẩy mạnh công tác nghiên cứu và chuyển giao tri thức, vừa đóng vai trò tiên phong cho ra đời các phương tiện sản xuất mới, ít thâm dụng lao động vừa phục vụ cho các ngành sản xuất sản phẩm có giá trị tăng cao; vừa tập trung nghiên cứu và phát triển khoa học, xây dựng môi trường sống tốt cho chuyên gia, tăng năng suất lao động, tăng dần tỷ trọng kinh tế số trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam nhấn mạnh với tiềm năng và thực lực hiện tại của tỉnh Bình Dương, đặc biệt từ những kết quả đạt được rất quan trọng trong thực hiện Đề án xây dựng Thành phố thông minh thời gian qua, Bình Dương hoàn toàn có thể hướng tới và phấn đấu tiến thêm một bước nữa, đó là xây dựng Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương.

[Bất chấp dịch COVID-19, xuất-nhập khẩu của Bình Dương vẫn tăng trưởng]

Theo đó, tỉnh có chủ trương cùng các cơ quan chức năng và Tổng công ty Becamex hành động phát triển kinh tế-xã hội theo hướng chuyên sâu về khoa học công nghệ. Đó là mục tiêu hướng tới của Bình Dương từ nay đến năm 2030.

Về chủ trương này, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất cao với việc triển khai Đề án Vùng Đổi mới Sáng tạo Bình Dương và quy hoạch Khu Công nghiệp khoa học-công nghệ cao tại huyện Bàu Bàng với diện tích 1.700ha để thu hút các dự án sản xuất công nghệ cao trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết để phát triển thành vùng đổi mới sáng tạo là một quá trình dài gian nan và rất khó. Tuy nhiên, xu thế tất yếu, Bình Dương muốn phát triển bền vững phải đổi mới khoa học-công nghệ.

Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương chuyển hướng phát triển sang các khu công nghiệp của tương lai, phát triển đô thị gắn liền với quy hoạch giao thông công cộng, tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông đường bộ với việc xây dựng các giải pháp quản lý và nâng cấp các tuyến đường hiện hữu để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông; đầu tư xây dựng các tuyến đường vành đai, tuyến đường trục chính của Bình Dương; định hướng phát triển các loại hình giao thông mới như đường thủy, đường sắt, phát triển logistics thông minh; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, kỹ thuật số-băng thông rộng.

Ông Trần Văn Nam cho biết tỉnh sẽ tập trung đổi mới cơ chế, chính sách thông thoáng, cải cách thủ tục hành chính và các hành vi ứng xử với doanh nghiệp, góp phần tạo động lực, đam mê, hứng khởi cho phong trào khởi nghiệp.

Các chính sách, quyết định quản lý có văn hóa đổi mới sáng tạo phải góp phần giải phóng con người, giải phóng sức lao động. Trọng tâm hơn nữa tập trung đầu tư vào chất lượng sống, mảng xanh, phát triển bền vững, năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh phát triển thương mại và dịch vụ như kết nối hợp tác quốc tế, mở rộng các quan hệ đối tác để hỗ trợ và thu hút các nguồn đầu tư quốc tế FDI; phát triển các khu vực nông thôn thông qua các chương trình Làng thông minh, nông nghiệp tiên tiến, nghiên cứu phát triển giống cây trồng trên cơ sở nông nghiệp hữu cơ.

Đặc biệt, tỉnh tập trung đẩy nhanh số hóa các lĩnh vực, ngành công nghiệp; chuyển đổi số nền kinh tế, xã hội và cơ quan quản lý Nhà nước theo các định hướng Bộ chính trị, các cơ quan trung ương đã xác định trong “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.”

Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng để tỉnh thực hiện việc chuyển đổi số, từng bước phấn đấu xây dựng Bình Dương trở thành đô thị thông minh của vùng và cả nước theo mục tiêu đã được xác định trong báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chuẩn bị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI sắp tới./.

Nguồn: www.vietnamplus.vn

Bài viết liên quan

Lễ khánh thành Nhà máy Công ty TNHH Xây dựng YONGHO VINA

Nhà máy Yongho Vina Steel được xây dựng trên diện tích 1,5 ha trong khuôn viên 5 hecta của Công ty TNHH Xây dựng Yongho Vina, vốn đầu tư 5 triệu đô la Mỹ. Sản phẩm chính của nhà máy là ống thép xoắn theo công nghệ, dây chuyền sản xuất tiên tiến từ Hàn Quốc không gây ô nhiễm cho môi truờng.

Công bố quy hoạch chi tiết Trung tâm Hành chính huyện Bàu Bàng

(BDO) Sáng nay 28-2 tại Khu công nghiệp và dân cư Bàu Bàng, UBND huyện Bến Cát đã tổ chức Lễ công bố quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1:500 Trung tâm Hành chính huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Khu Công Nghiệp Mỹ Phước 3 – Khởi công xây dựng Công ty TNHH Kawasaki Heat Metal Việt Nam

Ngày 22 tháng 06 năm 2011, Công ty TNHH Kawasaki Heat Metal Việt Nam tổ chức Lễ động thổ xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 3, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Kawasaki Heat Metal Việt Nam là nhà đầu tư thứ 105 của KCN với vốn đầu tư 4,5 triệu USD được xây dựng trên diện tích 7.777 m2. Đây là dự án đầu tư sản xuất các bộ phận kim loại có liên quan đến hệ thống xử lý nhiệt như khay đựng, giỏ đựng thiết bị; xử lý nhiệt kim loại… với công suất sản xuất 1.000 thiết bị / năm và xử lý nhiệt 2.400.000kg kim loại/ năm.

Khởi công xây dựng thành phố mới Bình Dương

Tối 26-4, UBND tỉnh Bình Dương đã làm lễ khởi công xây dựng thành phố mới Bình Dương.

Bình Dương: Khánh thành Dự án thủy lợi Phước Hòa – Giai đoạn I

Sáng 10 – 12, tại xã Phước Hòa (huyện Phú Giáo), Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 9 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)) đã khánh thành Dự án thủy lợi Phước Hòa – Giai đoạn I. Đến dự có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng; lãnh đạo các tỉnh, thành trong Dự án (Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tp.HCM); đại diện nhà tài trợ, các nhà thầu thi công và các khách mời.