Sức bật từ VSIP Nghệ An

18.04.2020

Hàng loạt công ty lớn đã đầu tư tại VSIP Nghệ An, hình thành một khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ chuyên nghiệp, xanh và sạch.

Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An – Ảnh: DOÃN HÒA

Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An là dự án VSIP thứ 7 tại Việt Nam, được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 30-6-2015.

Nơi “đất lành” cho nhà đầu tư

Trở lại VSIP Nghệ An nằm ở huyện Hưng Nguyên những ngày này, chúng tôi luôn thấy cảnh nhộn nhịp và trù phú. Từ năm 2015 trở về trước, toàn bộ diện tích Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An hiện nay phần lớn là những cánh đồng lúa không mấy hiệu quả bởi khó khăn trong việc chủ động nguồn nước tưới tiêu.

Một dự án kỳ vọng thay đổi diện mạo, tạo đột phá cho công nghiệp Nghệ An cũng như mang đến một phong cách phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài chuyên nghiệp đã đến với tốc độ khẩn trương, tinh thần trách nhiệm cao nhất của chủ đầu tư. Khó có thể nói hết những gian khó trong công tác giải phóng mặt bằng với diện tích lớn 750ha, trong đó có nhiều diện tích đất dân cư, nhà xưởng và một số khu vực nghĩa trang rải rác.

Ông Trần Văn Hiển – Bí thư Đảng ủy xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên nhớ lại, những ngày đầu, VSIP Nghệ An đã trực tiếp dẫn đại diện nhân dân vùng giải tỏa vào tận Bình Dương để tận mắt chứng kiến những khu công nghiệp tầm vóc của VSIP ở đây cũng như những giá trị VSIP tạo dựng nên có lợi cho cộng đồng về kinh tế, xã hội, môi trường…

“Nhìn thấy tương lai, cơ hội việc làm cho con em mình khi có khu công nghiệp “về làng”, hàng ngàn hộ dân vùng ảnh hưởng đã nhường đất cho dự án, để nhà đầu tư thuận lợi nhanh chóng có mặt bằng, san lấp mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp”, ông Hiển kể.

Với những chính sách hỗ trợ tích cực từ Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng có những hành động thiết thực, nhanh chóng, cam kết cụ thể để làm hài lòng và kéo nhà đầu tư VSIP ở lại vùng đất này. Các thủ tục hành chính như thủ tục đầu tư, thuê đất, môi trường, xuất nhập cảnh, đăng ký doanh nghiệp, quy hoạch xây dựng, giải phóng mặt bằng… đều được giải quyết chỉ một đầu mối.

Một không khí thi công khẩn trương, quyết liệt, tinh thần làm việc hết mình trong suốt hơn 5 năm qua và nay những tin vui đầu tiên đã đến với Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An.

Công ty TNHH VSIP Nghệ An đã xây dựng và đưa vào vận hành giai đoạn 1 nhà máy xử lý nước thải có công suất 6000m³. Dự kiến khi hoàn thành nhà máy xử lý nước thải sẽ đạt công suất xử lý 28.000m³/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải cho toàn bộ 750ha của dự án. Nhà máy xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn của VSIP Nghệ An là một minh chứng quan trọng thể hiện cam kết của VSIP nhằm mang lại một khu Liên hợp công nghiệp, đô thị và dịch vụ thân thiện với môi trường tại Nghệ An.

Hỗ trợ công nhân, nhà đầu tư vượt qua dịch COVID-19

Nhiều công ty dệt may, điện tử… đầu tư vào VSIP Nghệ An đã tạo hàng ngàn công ăn việc làm cho người dân địa phương. Nếu như trước đây, nhiều thanh niên học hết THPT đều chọn con đường xuất khẩu lao động hay vào miền Nam tìm việc làm thì nay họ chọn ở lại quê nhà.

Chị Trần Thị Minh, người dân xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên làm việc cho một doanh nghiệp ngành dệt may cho biết, từ khi có khu công nghiệp VSIP mọc lên, các nhà máy đã thu hút lượng lớn lao động địa phương, người dân độ tuổi lao động không còn làm ruộng nữa và tình trạng lao động “ly hương” đã giảm hẳn.

“Thu nhập bình quân hơn 6 triệu đồng/tháng, còn làm thêm ca kíp thì có mức thu nhập cao hơn, công việc ổn định lại gần nhà nên đã cải thiện đời sống gia đình. Đợt này có dịch COVID-19, công ty cắt giảm giờ làm nhưng chúng tôi vẫn không bỏ việc vì khó khăn chung. Khi dịch đi qua thì sẽ ổn định trở lại”, chị Minh vui vẻ nói.

Ông Hồ Văn Hiệp – Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên nhìn nhận, từ khi VSIP Nghệ An được đầu tư xây dựng đã tác động tích cực đến hạ tầng giao thông của huyện phát triển, cảnh quan đô thị cũng dần thay đổi theo hướng hiện đại. Đặc biệt là khu công nghiệp VSIP đã và đang góp phần tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, tạo việc làm cho hơn 1.500 lao động địa phương.

Ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ, mỗi năm Nghệ An thu hút hàng trăm lượt nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và rất nhiều trong số đó đã chọn VSIP Nghệ An làm nơi phát triển sản xuất lâu dài.

Với vị trí tọa lạc tại cửa ngõ phía Tây TP. Vinh và có thể kết nối linh hoạt với cụm công trình trọng điểm của thành phố, VSIP Nghệ An đang được đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, thuận tiện để phục vụ cho doanh nghiệp, thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

“Tỉnh cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư theo phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp. Tỉnh cũng sẽ có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như miễn giảm thuế, giãn nợ…bởi thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh”, ông Hoa nhấn mạnh.

Nhiều không gian vui chơi, giải trí

Nhiều không gian vui chơi, giải trí

Hiện nay, Công viên VSIP Nghệ An đang được phát triển với diện tích 2,6ha do các nhà tư vấn từ Malaysia và Singapore thiết kế với triết lý lấy hình ảnh gia đình làm chủ đạo. Ngoài hệ thống mảng xanh tươi mát, đài phun nước nghệ thuật với hệ thống đèn laze hiện đại, khu vui chơi cho trẻ em, sân khấu ngoài trời, trang thiết bị tập thể dục ngoài trời…sẽ mang đến nhiều không gian vui chơi, giải trí, thư giãn lý tưởng cho người dân.

Tại đây, hệ thực vật đa dạng, phong phú sẽ được trồng xen kẽ khắp nơi mang đến một không gian tươi mát, trong lành. Liền kề khu công viên VSIP Nghệ An là khu phố mua sắm và ẩm thực với tổng diện tích sử dụng khoảng 8.000m², gồm 32 cửa hàng 2 tầng sử dụng linh hoạt với mục đích cho thuê nhằm cung cấp các dịch vụ nhà hàng, café, mua sắm và các tiện ích phù hợp khác.

* Các căn nhà liền kề của Khu đô thị VSIP Nghệ An thuộc giai đoạn phát triển đầu tiên sẽ được xây dựng trong khu dân cư khép kín với nhiều tiện ích như bảo vệ an ninh 24/7; câu lạc bộ với bể bơi, phòng gym trong nhà, phòng sinh hoạt cộng đồng hứa hẹn mang đến cho cư dân nơi đây một trải nghiệm sống khác biệt.

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết liên quan

Becamex IDC sẽ niêm yết trên sàn HOSE

Đại hội cổ đông Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp (Becamex IDC, mã chứng khoán: BCM)

Trường Đại học Quốc tế miền Đông tổ chức tư vấn và giao lưu với doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2011, ngày 27 tháng 03 năm 2011 Trường Đại học Quốc tế Miền Đông đã tổ chức buổi tư vấn với sự tham dự của ông Huỳnh Văn Nhị – Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Đặng Thành Sang – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương, Tiến sĩ Nguyễn Hội Nghĩa – Trưởng ban Đại học, sau Đại học Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Ngọc Thuận – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC, lãnh đạo các công ty  Kirin, Kubota, TaTung  là các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu công nghiệp Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương cùng đại diện Ban giám hiệu và gần 600 học sinh các trường THPT Nguyễn Huệ, Tây Sơn, Thường Tân và Lai Uyên.

Bình Dương xây dựng thành phố thông minh: Khẳng định hướng đi hiệu quả, đột phá

Nhiều năm liên tục, kinh tế Bình Dương tiếp đà tăng trưởng ổn định. Đồng thời Bình Dương cũng đạt được nhiều kết quả mang tính đột phá, đổi mới, sáng tạo và thu hút đầu tư trong tiến trình xây dựng thành phố thông minh (TPTM), khẳng định hướng […]

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông và Đại học Portland: Hợp tác toàn diện vì mục tiêu phát triển bền vững

Cùng với việc khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 9 tới của trường Đại học (ĐH) Quốc tế Miền Đông (EIU), sự hợp tác toàn diện của EIU và Đại học Portland (PSU) trong đào tạo là vấn đề đang được phụ huynh – học sinh quan tâm. Qua đó mở ra nhiều cơ hội cho các tân sinh viên (SV) tiếp cận được phương thức đào tạo mới, đẳng cấp quốc tế để hoàn thiện mình, đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao mà xã hội đang cần.

Hội thảo thương mại và đầu tư Nhật Bản tại Bình Dương

Chiều 16/4, tại Thành phố mới Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản đã phối hợp tổ chức Hội thảo Thương mại và Đầu tư Nhật Bản tại Bình Dương với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại tỉnh và các doanh nghiệp tại Nhật Bản đến tìm hiểu đầu tư. Ông Ikuo Mizuki, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản và ông Nguyễn Hoàng Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chủ trì Hội thảo.