Tỉnh Bình Dương cùng Becamex IDC tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản

01.12.2021

Sáng 30-11, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản.

Đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản sáng 30-11 tại điểm cầu Bình Dương.

Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có: Ông Mai Hùng Dũng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh và lãnh đạo một số doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Dương.

Tại điểm cầu Nhật Bản, tham dự có ông Murakao Tsugumasa – Thống đốc tỉnh Yamaguchi và hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại điểm cầu TP. Hồ Chí Minh, tham dự có Ngài Nobuhiro Watanabe – Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh; ông Shinji Hirai – Trưởng đại diện Văn phòng Jetro tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: Sau gần 50 năm Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã đạt được những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 22/11/2021 vừa qua diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ 2, đối tác du lịch thứ 3 và thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Tính đến cuối tháng 10/2021, Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam hơn 4.700 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 64 tỷ đô la Mỹ. Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Nhật Bản đã đầu tư 328 dự án với tổng số vốn là 5 tỷ 770 triệu đô la Mỹ.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 90% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã hoạt động trở lại; 100% người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm 1 mũi vắc xin và hơn 80% người dân đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19, tỉnh đang có kế hoạch đón người lao động quay trở lại Bình Dương làm việc – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết thêm.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại điểm cầu Bình Dương

Giới thiệu về môi trường đầu tư tại Bình Dương, ông Uematsu Kanji – Phó Giám đốc tiếp thị Tổng công ty Becamex IDC cho biết: Bình Dương đang tập trung xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương và Khu công nghiệp Khoa học công nghệ để phục vụ các nhà đầu tư. Trong giai đoạn tới, Bình Dương tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là các tuyến đường huyết mạch kết nối với sân bay, các cảng biển để rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa. Tỉnh cũng đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, phấn đấu đầu năm 2022, một số thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đầu tư sẽ được thực hiện trực tuyến. Tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến chỗ ở của công nhân lao động, dự kiến, giai đoạn 2022-2025, tỉnh sẽ triển khai xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội với giá phù hợp để người lao động có chỗ ở ổn định.

Jetro, đánh giá cao môi trường đầu tư của Bình Dương, nhất là trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp vẫn hoạt động không để đứt gãy chuỗi sản xuất. Tuy các doanh nghiệp có giảm doanh thu trong năm 2021, nhưng với sự quan tâm, đồng hành cùng chính quyền tỉnh Bình Dương, các doanh nghiệp Nhật Bản vừa phòng, chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất. Ông đánh giá thế mạnh của thị trường Việt Nam về nhân công lao động, vị trí địa lý và cơ sở hạ tầng của Bình Dương thuận tiện tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Ông Masaki Nakahara – Giám đốc Nhà máy Mitsubishi Việt Nam cho biết, nhà máy tại Dĩ An, Bình Dương có 254 công nhân, 76 công nhân gián tiếp. Trong thời gian dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 vừa qua, Công ty vẫn hoạt động mảng sơn tĩnh điện theo mô hình 3 tại chỗ với 30% lao động, trong trạng thái bình thường mới Công ty thực hiện mô hình 3 xanh. Ông đánh giá cao và cảm ơn lãnh đạo tỉnh Bình Dương cùng các cấp chính quyền và Tổng Công ty Becamex IDC đã tạo điều kiện cho Công ty thực hiện sản xuất trong suốt thời gian diễn biến dịch phức tạp để kịp tiến độ hợp đồng. Bình Dương cũng tạo điều kiện cho các chuyên gia Nhật Bản, người lao động tiêm đầy đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC tại Hội nghị.

Ông Ykeda – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sakai Chemical Việt Nam chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Bình Dương những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. Ông cho biết, Bình Dương phát triển rất nhanh, Công ty có nhà máy sản xuất tại Bình Dương từ năm 2009, đến nay, Công ty đã phát triển không ngừng. Bình Dương cũng là địa phương có các giải pháp phòng, chống dịch một cách hiệu quả. Trong thời gian giãn cách xã hội đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Công ty. Tuy nhiên, với sự tạo điều kiện tốt nhất của chính quyền tỉnh, ngành Y tế, Công ty đã sản xuất theo mô hình 3 tại chỗ. Công nhân Công ty được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ và có tầm ảnh hưởng trong khối Asean. Ông chia sẻ với các doanh nghiệp đang tìm hiểu môi trường đầu tư tại VIệt Nam thì Bình Dương là điểm đến lý tưởng.

Đồng quan điểm với các doanh nghiệp đang đầu tư tại Bình Dương, ông Osaki – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Amon Việt Nam cho rằng, chính quyền Bình Dương kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp khi gặp khó khăn; đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động; ông cũng đánh giá cao nhân công lao động Việt Nam chịu khó, kiên cường.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đã thảo luận các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian tới của Bình Dương nhằm tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Các doanh nghiệp thảo luận tại Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng gửi lời mời trân trọng tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản đến với Bình Dương để tìm hiểu cơ hội và môi trường đầu tư, các tiện ích về cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội mà tỉnh Bình Dương phục vụ cho nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là nhà đầu tư Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong thời gian qua; đồng thời, để tỉnh có cơ hội giới thiệu cụ thể hơn về các tiềm năng, cũng như lợi thế của tỉnh Bình Dương và các lĩnh vực mà Bình Dương ưu tiên thu hút đầu tư trong thời gian tới. Tỉnh Bình Dương và Becamex IDC sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo điệu kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản.

Nguồn: kiemsat.vn

Bài viết liên quan

Becamex IDC ủng hộ 1,1 tỷ đồng cho ngư dân, Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam

Ngày 12-6, lãnh đạo Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) và đại diện Công đoàn tổng công ty đã trao số tiền 1,1 tỷ đồng cho đại diện Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Dương và Liên đoàn Lao động tỉnh.

Đồng chí Tô Huy Rứa-Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương đến thăm và trồng cây lưu niệm tại Thành phố mới Bình Dương

Nhân dịp đến dự và chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã Thủ Dầu Một lần thứ X, nhiệm kỳ 2010- 2015, đồng chí Tô Huy Rứa- Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung Ương Đảng – Trưởng ban Tuyên giáo trung ương  đã đến thăm và trồng cây lưu niệm tại Thành phố mới Bình Dương.

Trung tâm thương mại thế giới TP Mới Bình Dương gia nhập WTCA

Vào cuối tuần qua, Tổng công ty Becamex IDC đã nhận được thư chấp thuận của Hiệp Hội Trung Tâm Thương Mại Thế giới (WTCA) về việc Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương trở thành thành viên chính thức của hiệp hội này. Mục tiêu […]

Đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đến thăm và làm việc tại Bình Dương

(BDO) Chiều 4-3, Đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh Trần Văn Túy làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Dương (ảnh). Tiếp đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Cành, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Bình Dương đầu tư lớn dự án nhà ở xã hội – đột phá mới trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp

Khởi công dự án nhà ở xã hội Becamex là bước đột phá quan trọng trong mục tiêu phát triển cao bền vững mà Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, là bước đột phá mới trong thu hút các nguồn vốn đầu tư, phát triển công nghiệp. Đồng thời, cũng là động lực của chương trình đô thị hóa, thể hiện quyết tâm của Bình Dương chăm lo cuộc sống tốt nhất cho người lao động – những cư dân của thành phố tương lai, góp phần phát triển Thành phố mới Bình Dương, tâm điểm đưa Bình Dương trở thành đô thị loại I – thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2020.