Xây dựng thành phố mới Bình Dương: Công trình tạo lực để phát triển toàn diện

13.02.2014

Nổi lên trên bản đồ kinh tế Việt Nam, Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu trong việc tạo dựng môi trường thân thiện và thu hút đầu tư hiệu quả. Để phục vụ cho mục tiêu phát triển toàn diện trong giai đoạn tới, Bình Dương đã triển khai xây dựng thành phố mới (TPM) với đầy đủ các hạng mục công trình hiện đại nhất. Đây được xem là công trình trọng điểm trong thời kỳ mới mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương quyết tâm xây dựng nhằm mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững.
Một đô thị phát triển

Một đô thị phát triển

Nỗ lực của chính quyền và nhân dân Bình Dương trong thời gian qua đã đưa tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những tỉnh, thành có nền công nghiệp mạnh nhất nước như hôm nay là thành quả đáng tự hào. Để có sự phát triển toàn diện hơn, Bình Dương đặt ra mục tiêu cần làm là tập trung phát triển đô thị, trong đó việc xây dựng TPM là đòi hỏi tất yếu cho quá trình phát triển bền vững. Chính vì thế, dự án TPM Bình Dương với quy mô 1.000 ha được Chính phủ phê duyệt để trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại, sẽ trở thành quận trung tâm của thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương theo định hướng quy hoạch đến năm 2020.

t4

Theo quy hoạch chi tiết, TPM bao gồm các hạng mục chính như Trung tâm Hành chính tập trung; Trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế; Khu công nghệ kỹ thuật cao; trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) với quy mô 24.000 sinh viên; trường Quốc tế Kinderworld; Trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng; Văn phòng làm việc loại A; Khu ở cao cấp… nhằm phục vụ cho 125.000 người định cư và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc. Dự án này được tỉnh giao trọng trách cho Becamex IDC, tập đoàn phát triển công nghiệp và đô thị hàng đầu hiện nay với những thành công từ các khu công nghiệp Mỹ Phước và các khu công nghiệp VSIP thực hiện.

Sau hơn 3 năm triển khai xây dựng, bằng năng lực và nhiệt huyết, Becamex IDC đã đưa TPM Bình Dương bước đầu hình thành với hàng loạt các công trình hoàn chỉnh và đi vào sử dụng, giúp bộ mặt đô thị của tỉnh thay đổi nhanh chóng, tạo sự lan tỏa để phục vụ công nghiệp và dịch vụ phát triển. Với EIU, nơi được xem là bước đột phá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đã đi vào hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cao mà xã hội cần; trường Quốc tế Kinderworld, trường Ngô Thời Nhiệm, trường Nguyễn Khuyến đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo… Nhiều công trình bề thế khác tại TPM đi vào hoạt động giúp bộ mặt TPM thay đổi từng ngày như Trung tâm hội nghị, công viên hồ nước và Trung tâm thể thao đạt chuẩn quốc tế.

Các dự án bất động sản phát triển rất mạnh như căn hộ cao cấp dành cho chuyên gia IJC Aroma đã đón những công dân mới; Phố thương mại Gold Town đã hoàn thành và được bàn giao cho khách hàng; dự án Đông Đô Đại Phố đang được đẩy nhanh tiến độ thi công; dự án Sunflower Villas đang thu hút khách hàng… Ngoài ra, các dự án thành phần như trung tâm tài chính ngân hàng, văn phòng thương mại, công nghệ thông tin, khách sạn, nhà hàng, siêu thị đang triển khai xây dựng nhanh. Tại đây, Tập đoàn Mapletree (Singapore) đã đầu tư 400 triệu USD xây dựng khu công nghệ kỹ thuật cao; Tập đoàn Tokyu Nhật Bản đang xây dựng Khu đô thị Tokyu Bình Dương với quy mô đầu tư 1,2 tỷ USD…

Tạo lực đột phá

Thực tế, gắn liền phát triển công nghiệp, thời gian qua Bình Dương đã đầu tư xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị để tạo sự cân bằng trong phát triển bền vững nền kinh tế, thu hút đầu tư. Đỉnh cao của quá trình này chính là việc xây dựng TPM Bình Dương xứng tầm, nhằm đưa Bình Dương thành thành phố công nghiệp hiện đại trong tương lai gần. Với dự án này, để tạo sự đồng bộ trong quản lý, xây dựng và phát triển, tỉnh đã mời gọi các kiến trúc sư nổi tiếng trong nước và nước ngoài thiết kế những công trình lớn, công trình tạo lực để nơi đây sẽ là cửa ngõ kết nối quốc tế và giao lưu thương mại, dịch vụ và trao đổi, chuyển giao công nghệ ở trình độ khoa học tiên tiến nhất. Đây là phương thức mở và hội tụ, nhằm phát huy nội lực và thu hút ngoại lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà hiệu quả.

Dưới góc nhìn của nhiều nhà kinh tế, TPM Bình Dương có vị trí chiến lược quan trọng, nằm ở trung tâm những trục đường vành đai của thành phố Hồ Chí Minh, trên trung tâm trục nối liền phía nam và phía bắc Bình Dương để phát triển công nghiệp trong tương lai; xa hơn nữa là đóng góp quan trọng để thúc đẩy chung vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó, Bình Dương phát triển công nghiệp rất nhanh và dịch vụ có tiềm năng phát triển theo. Vì vậy, việc xây dựng hạ tầng để thu hút và từng bước nâng cao dịch vụ là điều tất yếu; trong đó TPM chính là nơi đột phá để nâng cao giá trị dịch vụ phát triển toàn diện ở tầm cao mới.

Qua hơn 3 năm nỗ lực tập trung cho công trình trọng điểm này, dù ngày 20-2 tới mới chính thức “Khởi động xây dựng, phát triển TPM và khánh thành Trung tâm Hành chính tập trung” nhưng TPM đã toát lên một sức sống mới, xứng tầm là trung tâm hành chính – kinh tế – văn hóa của Bình Dương hiện đại, năng động với đầy đủ các loại hình phục vụ và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối chặt chẽ với các tỉnh, thành lân cận. Qua đó không chỉ tạo diện mạo mới cho Bình Dương xứng tầm lên thành phố mà còn là điểm nhấn đô thị quan trọng góp phần thúc đẩy chung vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo hướng gắn kết công nghiệp – đô thị. Trong lần công tác tại Bình Dương, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn thật sự ấn tượng và cho rằng, với sự quy hoạch bài bản, thông thoáng, TPM Bình Dương mang dáng dấp của một đô thị hiện đại đang hình thành, đã tạo dấu ấn đặc biệt trong việc quy hoạch và phát triển đô thị hiện nay.

T.MINH

Bài viết liên quan

Theo dòng thời gian – Bình Dương: Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2013-2014

(BDO) Sáng 17-9, Sở Giáo dục- Đào tạo đã tổ chức tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2013-2014. Theo đó, có 129 tập thể lớp và 130 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen, trong đó có 26 giáo viên có công bồi dưỡng học sinh giỏi; 1.353 lượt học sinh được Sở GD-ĐT tặng giấy khen.

Bắt đầu vận hành thử nghiệm tuyến xe buýt tại tỉnh Bình Dương

Công ty TNHH Xe Buýt Becamex Tokyu (BECAMEX TOKYU BUS) là công ty con 100% vốn của Công ty TNHH Becamex Tokyu sẽ bắt đầu vận hành thử nghiệm tuyến xe buýt “KAZE SHUTTLE” tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam từ ngày 20 tháng 9 năm 2014

800 doanh nhân tìm cơ hội hợp tác từ Bình Dương

TTO – Khoảng 800 doanh nhân quốc tế và trong nước đã tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á (HORASIS) diễn ra tại thành phố mới Bình Dương, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư để phát triển kinh tế.

Phỏng vấn phó hiệu trưởng trường EIU – Ông Nguyễn Tấn Lợi

Để giúp học sinh định hướng nghề nghiệp, chọn lựa một trường ĐH lý tưởng nhằm lập thân, lập nghiệp theo đường học vấn, phóng viên Báo Bình Dương đã trao đổi với ông Nguyễn Tấn Lợi, Phó Hiệu trưởng EIU về kế hoạch tuyển sinh năm 2012-2013 và những hướng dẫn cụ thể cho học sinh có nguyện vọng vào trường.

Bình Dương thăm và làm việc ở Eindhoven – Hà Lan

Nằm trong chương trình làm việc của đoàn lãnh đạo cấp cao tỉnh Bình Dương tại thành phố Eindhoven – vương quốc Hà Lan, đoàn đã đến thăm và làm việc với một số doanh nghiệp và viện nghiên cứu lớn của thành phố Eindhoven nói riêng và Hà Lan nói chung.